onlinemarketing

แนวทางการทำตลาดออนไลน์เชิงคุณภาพผ่าน Blog

Blog คือเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้การสร้างเนื้อหาและเผยแพร่ทำได้สะดวกและง่ายดายขึ้น นักการตลาดออนไลน์หรือเจ้าของแบรนด์หลายคนได้ใช้ blog เป็นเครื่องมือส่งสารอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้ติดตราตึงใจแบบน่าติดตามอย่างต่อเนื่อง วันนี้ผมเลยอยากจะนำแนวทางการทำตลาดออนไลน์ผ่าน Blog มาเผยแพร่แบ่งปันกันครับ

แนวทางการทำตลาดออนไลน์เชิงคุณภาพผ่าน Blog
1. จับเทรนด์ เขากำลังพูดถึงอะไรกันอยู่ ?
เรื่องอะไรที่กำลังฮ๊อตหรือกำลังจะฮ๊อต แล้วเราสามารถนำมาสร้างเนื้อหาผ่าน blog ย่อมจะนำพาความสนใจหรือเรียกทราฟฟิกสู่ blog ได้ไม่น้อย คำถาม คือ จะรู้ได้ยังไงเรื่องอะไรที่กำลังฮ๊อต ไม่ยากครับ ใช้เครื่องมือเจ๋งๆ อย่าง google trend หาคำตอบได้ครับ

2. มองไกลไปกว่าความต้องการของตลาด หยิบยื่นความต้องการให้ตลาดต้องการ
บางทีเราอาจต้องสวมวิญญาณนักการตลาดที่หยั่งรู้อนาคตแบบไม่ต้องพึ่งไสยศาสตร์ ด้วยข้อมูลจาก google trend และลองนึกถึงว่าถ้าเราเป็นผู้บริโภคแห่งอนาคต เราจะมีความต้องการสินค้าหรือบริการตัวไหนบ้าง โดยอย่ารอให้ลูกค้าต้องการ เราต้องสร้างความต้องกรให้ลูกค้าก่อนครับ

3. สร้างเนื้อหา ปั้น blog ให้ทรงคุณค่า
เมื่อเรารู้เทรน รู้สินค้าที่จะนำมาทำตลาด รู้กลุ่มเป้าหมายชัดเจนแล้ว เรื่องต่อมาคือการวางแผนการสร้างสรรค์ปั้นแต่งเนื้อหาเพื่อใช้ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้าสู่ blog ของเรา โดยแบบง่ายสุดๆ เราสามารถใช้บริการเครื่องมือเขียน blog แบบสำเร็จรูปอย่าง blogger และจากนั้นเราก็ควรจะศึกษาวิธีการสร้างเนื้อหาให้โดนใจ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการเขียน blog เชิงคุณภาพต่อไป

4. หาตลาด โปรโมทให้ทรงประสิทธิภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์
บรรจงปั้นแต่งเนื้อหาเป็นอย่างดีแล้วอย่ามัวแต่นั่งคอยว่าจะมีใครหนอเข้ามาเชยชมเนื้อหาของเรา ลุกจากที่นอนแล้วสร้างการรับรู้โปรโมท blog ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook intragram หรือ Youtube โดยใช้วิธีการเชิงสร้างสรรค์ที่ไม่ใช่แบบสายดำ อย่างต่อเนื่องและน่าติดตาม ย้ำนะครับว่าควรจะเป็นเนื้อหาเชิงคุณภาพและไม่ได้แอบก๊อปใครมา

5. เราได้อะไรกลับมาบ้าง ?
เมื่อลงทุน ลงแรงและสมองปั้นแต่ง Blog ขั้นมาแล้ว อย่าลืมที่จะย้อนกลับไปที่เป้าหมายและวัตถุประสงค์ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ก้าวหน้าหรือได้ผลมากน้อยเพียงใด เพื่อที่เราจะได้นำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไข โดยปัจจัยชี้วัดความสำเร็จนอกจากจะเป็นเรื่องรายได้และจำนวนลูกค้าที่มีมากขึ้นแล้ว เรายังต้องมองครอบคลุมไปถึงเรื่อง ลูกค้ากลับมาซื้ออีกหรือเข้าเว็บเราบ่อยแค่ไหน ?พาร์ทเนอร์เรามากขึ้นหรือเปล่า? เราเรียนรู้อะไรจากข้อผิดพลาดบ้าง? ทักษะการตลาดออนไลน์เรามีมากขึ้นไหม? ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยบ่งชี้เชิงคุณภาพ ฺ blog ของเราได้เป็นอย่างดี

6. เราจะพัฒนาต่อเนื่อง และจงอย่าหยุดที่จะสร้างเนื้อหาและรักษาฐานลูกค้า
“หากเป็นแชมป์แล้ว จงอย่าหยุดพัฒนาตนเอง” จงอย่าลืมว่าโลกนี้อยู่ภายใต้กฎเดียวกัน คือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป หากเราสร้างเนื้อผ่าน Blog แล้วเริ่มติดลมบนจงอย่าหยุดที่จะสร้างเนื้อหาเพื่อรักษาฐานลูกค้าให้อยู่กับเรานานๆ โดยเราสามารถใช้เครื่องมือ Email Marketing & List Building มาช่วยในการเก็บรายชื่อและสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าแบบระยะยาวได้

ด้วย 6 แนวทางข้างต้นจะทำให้เราสามารถสร้างเนื้อหาหลากหลายรูปแบบผ่าน Blog ได้ในะยะยาว และสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราใช้ blog สร้างเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ เราต้องทำมันด้วยความรักและเชื่อมั่นครับ หากมีข้อเสนอแนะยินดีนะครับ

แนวทางการทำตลาดออนไลน์เชิงคุณภาพผ่าน Blog

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.