Digi-Dham

ธรรมะStartUp ตอนที่ 3 : เป้าหมายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

การดำเนินชีวิตที่ปราศจากเป้าหมาย ก็เหมือนกับเต๊ะฟุตบอลแบบไม่มีประตู หรือ เหมือนกับกระรอกที่โดนตัดหาง วิ่งไปเหอะ เหนื่อยแบบไม่มีที่สิ้นสุด

 

เรื่องเป้าหมายเป็นเรื่องที่พูดถึงกันเป็นเรื่องแรกๆเสมอในการทำธุรกิจ และผมเองก็เคยตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า ทุกคนก็มีเป้าหมายนะ (เห็นเขาพูดๆกันบ่อยๆ) แต่ทำไมถึงไปไม่ถึงไหนสักที บางคนเหมือนกับต้องเริ่มใหม่กับเป้าหมายใหม่ๆทุกครั้ง

 

สังเกตไหมว่า หากเราจุดไฟขึ้นมาครั้งแรกแล้วหากปล่อยให้ลุกไหม้ไปเองโดยไม่เติมเชื้อเพลงอย่างต่อเนื่องไฟจะค่อยๆแผ่วจนหมดพลังไป……….

 

และแล้วผมก็ได้คำตอบจากการสังเกตและวิเคราะห์ผู้ประสบความสำเร็จหลายๆคน คือ เขาตั้งเป้าหมายและใส่พลังให้กับเป้าหมายอย่างต่อเนื่องจริงจัง อาจจะอยากถามต่อว่า แล้ว “พลังของเป้าหมาย” เราจะสร้างยังไง ?

 

พลังของเป้าหมายนั้นคือสิ่งที่สืบเนื่องมากจากพลังแห่งความหลงใหลหรือพลังแห่งจิตจดจ่อ นั้นเอง และนอกเหนือจากนี้แล้วพลังแรงหนุนเพิ่มเติมจะมีดังนี้

  • พลังแห่งการจินตนาการ จะให้ดีให้จินตนาการถึงขั้น 4 มิติทะลุจอ แบบภาพ เสียง สัมผัส ในทางธรรมผมเชื่อมโยงไปถึงเรื่องของ คิดแบบไหน คิดอย่างไร ได้อย่างนั้น
  • พลังแห่งการคิดบวก การคิดบวกไม่ใช่การยอมรับและทนกับสภาพที่เป็นอยู่ แต่แท้จริง คือ การมองด้วยความเข้าใจและโฟกัสให้เห็นถึงความดีหรือแง่งามในความเลวร้ายหรืออุปสรรคที่พบเจอ เหมือดั่งคำพุทธทาสท่านเคยกล่าวไว้ว่า “เพชรในหัวคางคก ใครค้นพบ จบสบาย”
  • พลังแห่งความเชื่อและศรัทธา หนึ่งในบาทฐานแห่งความสำเร็จหรือที่เรียกว่าอิทธิบาท 4 คือ ฉันทะ ฉันทะ คือ ความพอใจ ซึ่งหากลงลึกไปถึงความเชื่อและความศรัทธาในงานที่ทำ และเมื่อเติมเข้าไปในเป้าหมาย เราจะมุ่งมั่นแบบไม่กลัวสิ่งใด และลงมือทำทุกวันอย่างมีความหมาย ถวายหัวให้กับเป้าหมายที่เราต้องไปถึงให้ได้

3 พลังประสานนี้จะเติมพลังให้กับเป้าหมายของเราให้แข็งแกร่งและไม่ล้มเลิกไปง่ายๆ ได้เป็นอย่างดี

ผมเคยเห็นแววตาของคนมีเป้าหมายที่มีพลังอันเปี่ยมล้น เวลาเขาถ่ายทอดหรือประกาศก้องเป้าหมายนั้นออกมาทำให้ผมรู้สึกถึงพลังเปี่ยมล้น อินไปกับเขา จนเล่นเอาผมแทบขนลุก และไม่ใช่แค่คำพูดนะครับ การใช้ชีวิตของเขา การดำเนินกิจการต่างๆเขาจะเป็นไปแบบที่สอดคล้องกับเป้าหมายของเขา เขาจะไม่ยอมไปเสียเวลากับอะไรที่ไม่เกี่ยวกับเป้าหมาย พูดชัดๆคือ ตีมการใช้ชีวิตของเขาก็คือเป้าหมายที่มีพลังนี้เอง

เป้าหมายอันทรงพลังของเรานั้น ไม่เน้นหนักไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะมองแต่เรื่องเงินจนลืมเรื่องอื่นๆไป เราจะต้องมองครอบคลุมไปถึงเองคุณภาพที่อาจจะวัดผลได้ยาก แต่ถ้าอยากให้ธุรกิจยั่งยืน ได้โปรดอย่ามองข้าม เช่น สายสัมพันธ์ของคนทั้งในและนอกองค์กร,เราคืนอะไรกลับไปสู่สังคมบ้าง,ความสุขของคนรอบข้าง เป็นต้น

            ก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจ คุณมีพลังแห่งเป้าหมายของคุณมีมากพอหรือยัง ?

ธรรมะStartUp ตอนที่ 3 : เป้าหมายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.