online marketing

การปรับเว็บให้เป็นมิตรกับMobileเอาใจGoogle

ยอมรับเลยว่าการใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือมีการเติบโตอย่างรวดเร็วมากๆ เคยมีงานวิจัยของเมืองนอกบ่งชี้ว่า คนเราหยิบมือถืออกมาเช็คโน่นนี้ทางเน็ตเฉลี่ยคนละ 100-200 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว ระบบออนไลน์หันมาตอบสนองมือถือมากขึ้น แม้แต่ google เองก็ไม่พลาดที่จะปรับระบบประมวลผลหรืออัลกอรึทึ่มเพื่อเรื่องนี้เช่นกัน

จากข้อมูลของ สนง.พัฒนาธุรกรรมอิเลกทรอนิกส์ รายงานผลการใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2557 พบว่า ประชาชนชาวไทยที่มีสมาร์ทโฟน 77.1 % ใช้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตและใช้งานมากถึง 6.6 ชั่วโมงต่อวัน สังเกตจากตัวเราเองก็ได้นะครับ ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ ทานข้าว ก่อนนอน ตื่นนอน ชวิตผูกพันธ์อยู่กับการออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนตลอดเวลาจริงไมครับ ?

มาวันนี้เสริซ์เอนจิ้นยักษ์ใหญ๋และคนไทยใช้มากที่สุดอย่าง Google เองก็ให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง จนในวันที่ 21 เม.ย. นี้จะถือเป็นดีเดย์ในการปรับระบบการประมวลผลหรืออัลกอรึทึมเพื่อให้รับกับระบบ Mobile-Friendly กันเลยทีเดียว ซึ่งในฐานะคนในแวดวง SEO อย่างเราๆท่านๆไม่ควรจะตกเทรนด์เรื่องแบบนี้ไปได้นะครับ วันนี้เรามาดูเรียนรู้ร่วมกันครับว่าจะปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ website ของเรามีศักยภาพที่จะเป็น Mobile-Friendly และเราจะได้เป็นมิตรดีๆกับ Google กันยาวๆต่อไปได้

อ้างอิงข้อมูลจาก Google กับ 3 ขั้นตอนการปรับแต่งเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับมือถือหรือ Mobile-Friendly

 1. ตรวจเช็คว่าเว็บไซต์ของเราอยู่ในรูปแบบ Mobile-Friendly ด้วยเครื่องมือง่ายๆที่ google จัดเตรียมไว้ให้ คลิกเข้าใช้ได้ที่นี้
 2. ปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้เข้ากับรูปแบบ Mobile-Friendly ทาง google จะสอบถามเราก่อนว่า ตอนนี้เราใช้ CMS ตัวไหนในการรันเว็บไซต์ของเรา เช่น wordpress,joomla,Drupal ฯลฯ ซึ่งเราสามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดได้ที่นี้ ทั้งนี้เรื่องสำคัญ คือ
  • เราควรจะอัพเดต CMS ของเราเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ที่สามารถตอบสนองการใช้ได้กับหน้าจอหลายๆประเภท ทั้ง PC  แทบเล๊ต และ สมาร์ทโฟน
  • ก่อนจะอัพเดตระบบควรจะมีกาสำรองข้อมูลหรือ Back up ไว้ที่ที่ปลอดภัยก่อน
  • หากจะเลือกใช้ theme หรือต้นแบบเว็บ ควรจะเลือกแบบที่ตอบสนอง Mobile ได้เป็นอย่างดี
  • และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วอย่าลืมกลับไปทดสอบในข้อ 1. อีกครั้งและจะให้ชัวร์ควรเช็คความเร็วเว็บไซต์เมื่อทำงานกับอุปกรณ์ทุกชนิดโดยเฉพาะมือถือด้วย pagespeed insights เพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการทำ SEO เช่นกัน
 3. หลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่เราละเลยและที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เป็นผลให้ google ไม่มาเก็บข้อมูลหรือ index เว็บไซต์ของเรา (วันหลังผมจะทยอยเอามาลงนะครับ)

ช่วงนี้เราปรับอะไรในเว็บได้ก็รีบๆปรับได้เลยนะครับ เดี๋ยวช้าไปจะพลาดโอกาส ตกขบวน SEO บน Mobile ไป ถ้ามีอะไรดีๆก็นำมาแบ่งปันหรือแนะนำเพิ่มเติมได้นะครับผมยินดีครับผม

 

การปรับเว็บให้เป็นมิตรกับMobileเอาใจGoogle

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.