onlinemarketing

3 ใช่!! ที่จะทำให้content marketing ไปโลด

เริ่มจากความถูกต้อง ทุกอย่างย่อมถูกต้องตามมา ทำอะไรไม่ถูกจุดย่อมสูญเปลืองทรัพยากรอย่างน่าเสียดาย มาเรียนรู้เรื่องราวของการโพกัสไปที่ 3 ปัจจัยที่ต้องทำให้ถูกต้องและเหมาะสมในการทำ content marketing เพื่อขับเคลื่อนให้เคมเปญไปโลด

ได้มีโอกาสไปเปิดหูเปิดตาพรีวิวเว็บนอกที่ว่ากันถึงเรื่อง content marketing และได้พบเจอกับประเด็นที่น่าสนใจที่หลายๆเว็บเขาพูดคล้ายๆกัน คือ เรื่องเกี่ยวกับ Right target,Right massage and Right time (ถูกเป้าหมาย,สารที่ถูกและถูกเวลา)

สั้นๆแต่กินใจผมมากมายเลยทีเดียวกับการโพกัส 3 ประเด็นสำคัญนี้ กับการที่จะเริ่มลงมือคิดจาก 3 ใช่ !! นี้ก่อนจะทำเคมเปญ content marketing มาเริ่มกันทีละประเด็นเลยครับ

  • กลุ่มเป้าหมายที่ใช่ (Right tarket)
    กลุ่มเป้าหมาย คือ เรื่องแรกที่เราต้องโพกัสให้ชัดเจน และหากอยากใช้ทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่า โดยเฉพาะงบการเงิน ควรจะหันมาสนใจในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มแคบๆไม่กระจัดกระจาย หรือ  niche market ที่คาดหวังว่าถ้าโพกัสได้ถูกและแม่นจริงย่อมสร้างผลตอบแทนกลับได้อย่างคุ้มค่าแน่นอน กลุ่มเป้าหมายที่ถูกจะนำพาไปสู่ การออกแบบเนื้อหาหรือสารที่ใช่ได้

 

  • เนื้อหาที่ใช่ (Right massage)
    เนื้อหาที่ใช่ คือ เนื้อหาที่ทรงประสิทธิภาพและส่งเสริมให้แคมเปญประสบความสำเร็จได้ ซึ่งนอกจะคำนึงถึงเป้าหมายแล้วยังต้องนึกถึงความสำคัญของช่วงการตัดสินใจตั้งแต่ก่อนซื้อจนถึงหลังการขาย (buying cycle) และการปรุงแต่งเนื้อหาให้น่าสนใจตอบโจทย์จุดประสงค์ของแคมเปญได้

 

  • เวลาที่ใช่ (Right time)
    ทุกอย่างดี แต่ผิดเวลาก็แป๊กได้เช่นกัน ฉะนั้นเรื่องเวลาก็สำคัญไม่แพ้กับปัจจัยอื่นๆ เวลาที่ต้องนำมาพิจารณา คือ ช่วงของก่อนการตัดสินใจซื้อไปจนถึงหลังซื้อ หรือที่เรียกว่า buying cycle และเวลาที่เหมาะสมกับการส่งเนื้อหาออกเผยแพร่ ซึ่งจะการเก็บข้อมูลไว้ให้เราวิเคราะห์ เช่น หากเราจะเผยแพร่เนื้อหาใน facebook ช่วงไหนมีคนเข้าใช้หรือแอคทีฟมากที่สุด เราก็สามารถจะวางแผนการทำ content marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้

          อย่าลืมนะครับ หลัก 3 ใช่ นำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจทำแคมเปญ content marketing ให้คุ้มค่าและโดนใจนะครับ ได้ผลอย่างไรอย่างลืมนำมาแบ่งปันกันเพิ่มเติมนะครับ

 

3 ใช่!! ที่จะทำให้ content marketing ไปโลด

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.