Training

5 คำถามสำคัญถ้ายังตอบไม่ได้ ห้ามเริ่มธุรกิจ

ทุนพร้อม ทำเลพร้อม ความอยากทำธุรกิจพร้อม อาจจะยังไม่เพียงพอ มันอาจเสี่ยงเกินไปสำหรับเริ่มต้นทำธุรกิจ ส่วนตัวผมมักเริ่มต้นด้วยคำถามสำคัญและค้นหาคำตอบให้มั่นใจพอที่จะเริ่มลงมือ มันคล้ายๆกับแผนธุรกิจอย่างย่อให้ทบทวนก่อนเริ่มธุรกิจ

คำถามนำ คือ แผนธุรกิจสำคัญอย่างไร ?

ดีที่เราเริ่มถามแบบนี้ นั้นหมายถึงเรากำลังสนใจในการเริ่มทำธุรกิจแบบจริงจัง แต่หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่าจะทำไปทำไมอะ แผนธุรกิจในเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วจะรออะไร ลุยกันเลยดีกว่า…..

แต่ช้าก่อน….ลองจินตนาการดูนะครับว่าถ้าเราเป็นคนตาดีแต่ต้องเดินหลงทางในความมืดจะเดินสู่ทางออกได้อย่างไร ?จะเดินไปชนอะไรบ้าง ? ปัญหาเกิดขึ้นแล้วเรามองไม่เห็น ? จะแก้อย่างไร ? ทุนหาย กำไรหมดเกลี้ยง จะทำไงดี ? มืดสนิทครับ….. ก็นี้ละครับ มันคืออาการเดียวกันกับการลงมือทำธุรกิจที่ขาดแผนธุรกิจ

คำถามสำคัญ 5 ข้อถ้ายังตอบไม่ได้หรือยังไม่ใช่ อย่าเริ่มธุรกิจ

เรามาดูกันครับว่า 5 คำถามสำคัญนั้นมีอะไรบ้าง

 1. วิเคราะห์คู่แข็ง เช่น จุดขาย,วิธีการที่ใช้ขาย,เทคนิคต่างๆ ที่เขาทำแล้วประสบความสำเร็จ
  ยังไงก็ยังใช้ได้ดีกับประโยคเด็ดของท่านซุนวูที่กล่าวไว้ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” อย่าหลงตัวเอง พยองจนคิดว่าผลิตภัณฑ์เราโคตรเจ๋ง โพสต์ๆลงเน็ตไปเดี๋ยวก็ขายได้เองละ ทำเช่นนั้นเท่ากับว่ากำลังดูถูกคนซื้อนะครับผม ยังไงตั้งสติ เปิดใจให้กว้างเข้าไปศึกษาคู่แข่งให้ดีครับ
 2. วิเคราะห์ตัวเอง – SWOT ซะ
  ข้อแรกทำให้เรารู้เขา แต่ข้อสองต้องรู้เรา เราต้องรู้จักตัวเองอย่างสัตย์ซื่อ งานนี้งดเว้นการอวยตัวเองนะครับ เอาแบบจริงๆจังๆ ตีให้แตกมองให้เห็นจุดอ่อนที่ซ่อนเร้น จุดแข็งที่เราต่าง และอุปสรรคที่แท้ รวมถึงโอกาสที่จะมาถึง คิดกันหลายๆคน ระดมสมองกันหลายๆฝ่ายจะดีมากๆครับจะได้เห็นหลายมุม
 3. ถ้าจะเล่าเรื่องธุรกิจตัวเองให้น่าสนใจจะเล่าแบบไหน ?
  หากจะลงมือทำธุรกิจจงเปลี่ยนตัวเองเป็นนักเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม หาวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจจับเรื่องราวของธุรกิจออกมาเล่า เร้าคนให้ติดตาม ออกแบบเนื้อหาให้สอดคล้องกับช่วงการหาข้อมูล เปรียบเทียบและตัดสินใจของคนซื้อ รวมถึงการจับหลักสร้างเนื้อหาแบบถูกคน ถูกช่องทาง และถูกเวลาให้ดี
 4. ช่องทางและวิธีการนำเสนอ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์
  เมื่อเนื้อหาพร้อมเสริฟแล้ว เราก็เตรียมจัดจานและส่งออกไปยังช่องทางต่างๆทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ทั้งโซเซียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊ค เว็บไซต์ ไลน์ รวมถึงการผสมผสานกับทางออฟไลน์อย่างเนียนๆให้สอดคล้องและเสริมประสิทธิภาพกัน ซึ่งพึงตระหนักสุดๆว่า การสร้างเนื้อหาที่ดีก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมกับช่องทางต่างๆด้วย อย่าขี้เกียจหรือมักง่าย(ขอโทษที่ใช้คำแรงครับ)แบบพยายามสร้างเนื้อหาเดียวแล้วปล่อยมันไปทุกช่องทาง
 5. การติดตามประเมินผล – ROI
  ทำทุกอย่างไปอย่างดี สุดท้ายอย่าลืมการประเมินผลความคุ้มค่า แบบว่าลงทุนไปเท่าไหร่แล้วได้กลับมาเป็นอย่างไร ? หรือถ้ามีปัญหาขาดทุนเป็นเพราะอะไร ? จับทิศทางการประเมินให้ดีครับ รู้ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้ทันเพื่อนาคตอันสดใส

อย่าลืมนะครับกับ  5 คำถามสำคัญก่อนเริ่มทำธุรกิจ หากยังงงๆมึนๆอยู่ ตั้งสติและค้นหาคำตอบให้ได้ก่อนเริ่มลงมือ เป็นกำลังใจให้ทุกคนและไม่มีอะไรอยากเกินการเรียนรู้ครัผม

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.