onlinemarketing

เคล็ดลับสุดชิคพิชิตอัลกอรึทึ่ม Facebook

มีหลายอย่างในโลกที่อยากแท้หยั่งลึกรู้ได้ หนึ่งในนั้น คือ อัลกอรึทึ่มของ Facebook ที่บางครั้งทำให้เราทึ่มไปพักใหญ่ๆ ยังไงแท้ก็คงไม่ยากเกินไปที่ผู้เชี่ยวชาญเขาจะสังเกตและจับทาง มีบทความดีๆของคุณ Bradon Adam ที่ชื่อว่า Tips and Tricks to Beat Facebook’s Algorithms นำมาสรุปความแบ่งปันกันครับ

อัลกอริทึ่มของ Facebook สำคัญอย่างไร ?

อัลกอริทึ่มหรือระบบประมวลผลของ Facebook มีผลต่อการจัดแสดงสิ่งที่ปรากฎบนฟีด หากเราเข้าใจเรื่องนี้ย่อมจะนำไปสู่การสร้างเนื้อหาที่เหมาะสมรวมถึงการปรับแต่งปัจจัยอื่นๆเพื่อเป็นมิตรกับอัลกอลิทึ่มของ facebook เผื่อพี่เขาเห็นใจส่งเราไปปรากฎในหน้า feed เพื่อนๆบ่อยๆ ส่งผลให้ใครต่อใครจดจำแบรนด์เราได้มากขึ้น ระบบอัลกอริทึ่มอาจยังดูเหมือนลึกลับสำหรับคนอย่างเราๆ แต่หากรู้จักหมั่นสังเกตและลงมือทำเราพอจะรู้แนวได้ไม่ยาก

14 ปัจจัยพิชิตอัลกอลิทึ่มของ Bradon Adam

 1. Tag ให้โดน การ Tag การถูกมองในแง่ลบ ก็เพราะพี่เล่นแบบผิดที่ ผิดเวลา แต่หากเรา Tag ภาพที่มีบุคคลนั้นๆปรากฎอยู่ย่อมไปวิธีการที่จะทำให้ภาพที่เราโพสต์ไปปรากฎบน feed เพื่อนได้แบบเนียนๆ
 2. เวลาที่ใช่ หมายความว่า ไม่ใช่เวลาไหนก็ได้ เวลาที่ใชนั้นเราต้องศึกษาจากข้อมูลการเข้าใช้ Facebook ของคนส่วนใหญ่โดยอาจดูสถิติเก่าๆที่ผ่านมา หรือค้นหาใน google โดยเราสามารถกำหนดการตั้งเวลาการโพสต์อัตโนมัติให้ปรากฏในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามสถิติได้
 3. ในที่สุดแล้วจะให้ฉันลงเอยตรงไหนเอ่ย ? เป็นคำถามของแฟนๆที่เข้ามาเยี่ยมเยียนในเพจของเรา facebook เริ่มมีบทลงโทษที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆกับโพสต์ที่คุณภาพต่ำ จงใจโฆษณาแบบฮาร์ดเซลเกินเหตุ จูงใจให้ซื้ออย่างโจ่งแจ้ง จนพักหลัง facebook ได้เพิ่มปุ่ม call to action แยกออกมาต่างหาก เพื่อให้ซื้อ ลงทะเบียน หรือ ดาวน์โหลดได้ แยกออกมาแบบชัดเจน อำนวยความสะดวกและสร้างความสบายใจให้กับแฟนๆเข้าเพจของเราได้เยอะเลยทีเดียว
 4. ขอแสดงความยินดี facebook มักมีเซอร์ไพรซ์บนหน้า feed บ่อยๆ อย่างการ่วมแสดงความยินดีหรือเฉลิมฉลองเมื่อมีเทศกาลต่างๆ facebook เชื่อมโยงสิ่งเหล่านี้มาที่เราทำให้เรารับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของเพื่อนใน facebook ของเรา เช่น เขาอาจกำลังจะแต่งงาน หากเราเป็นช่างภาพเวดดิ้ง นั่นคือโอกาสที่เราจะไปคอมเมนท์เพื่อสร้างการรับรู้ว่าเรา ขอแสดงความยินดีด้วย และง่ายที่จะได้ลูกค้าในเวลาต่อมา
 5. โต้ตอบกับโพสต์ตัวเองบ้าง Like คนอื่นมาเยอะ อย่าลืม Like โพสต์ตัวเองทุกครั้งที่โพสต์ และอย่าลืมที่จะตอบคอมเมนท์กลับกับคนที่ให้ความสนใจกับโพสต์ของคุณเพื่อสร้างความประทับใจและสายสัมพันธ์ระยะยาว
 6. ลูกเล่นกับเนื้อหาแบบค่อยๆทยอยเปิดให้เข้าชม หรือ  drip content โดบอาจจัดเป็นซีรีย์ให้น่าติดตาม โดยใช้การตั้งเวลาในฟีเจอร์ของ facebook fanpage เข้าช่วย ด้วยวิธีการแบบนี้จะสร้างความสนใจให้แฟนๆติดตามคุณอย่างต่อเนื่อง
 7. อย่าจ่ายค่าโฆษณาตลอด การจ่ายค่าโฆษณาให้ facebook อาจดูดีในช่วงแรกๆ หรือจ่ายเป็นช่วงๆ คนที่คลิ๊กไลท์ผ่านโฆษณาอาจไม่ได้มีปฎิสัมพันธ์กับเพจของคุณทั้งหมด หรืออาจมีปฏิสัมพันธ์แบบต่ำมากแม้จะมีคนคลิ๊กไลท์นับพัน (แต่เนื้อหาที่ดี ส่งผลต่อการเพิ่มการมีส่วนร่วมของแฟนเพจในระยะยาวได้ยั่งยืนกว่า : ผู้แปล)
 8. รูปภาพยังใช้ได้ดีเสมอ รูปภาพที่ดีมีผลการเพิ่ม engagement ของโพสต์ facebook ได้ผลในระดับใกล้เคียงกับวีดีโอ การเขียนเพียงข้อความเพียงอย่างเดียวไม่คุ้มค่าที่จะทำเพื่อต่อสู้กับคนอื่นๆ โปรดรอจนกว่าจะมีภาพแทนความในใจของคุณแล้วจึงโพสต์ภาพนั้นออกไปซะ
 9. สร้างแรงดึงดูดต่ออารมณ์ การสร้างการตอบสนองกับอารมณ์เป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมที่จะเรียกการมีส่วนร่วมของคนมากขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่นักการตลาดใช้มาเนิ่นนานและได้รับการตอบรับจากการโฆษณาได้อย่างยอดเยี่ยม และมันยังสามารถใช้ได้ดีต่อไป
 10. การเล่าเรื่อง ผู้คนยังคงตราตรึงในเรื่องราว การเล่าเรื่อง(ด้วยแรงดึงดูดต่ออารมณ์) ยังทำงานอย่างมหัศจรรย์ในการสร้าง  engagement ยกตัวอย่างอย่างเพจ  Humans of New York ที่เล่าเรื่องภาพผ่านถ่ายกับคนที่ที่เกี่ยวข้องอย่างมีชีวิตชีวาและน่าสนใจ
 11. สั้นและอิ่ม หวานน่าลิ้มลอง พยายามสร้างข้อความที่สั้นและครอบคลุมเพื่อสร้างความน่าสนใจ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เสียเวลาเกิน 5 นาทีที่จะนั่งอ่านโพสต์แบบยาวๆ
 12. ความต่อเนื่อง ความต่อเนื่องของการโพสต์ของคุณจะตอบสนองต่อความคาดหวังของแฟนๆของคุณ ความต่อเนื่องมากแฟนๆของคุณย่อมไม่หนีห่างไปไหนและอาจมีส่วนร่วมที่เพิ่มมากขึ้น นั้นก็ส่งผลต่อการป้องกันไม่ให้ผู้คนคัดคุณออกจากหน้า new feed ของแฟนๆ และถ้าแฟนๆไม่มีส่วนร่วมในเพจของคุณ facebook ก็จะตีความว่าเขาไม่สนใจเพจของคุณ
 13. เนื้อหายังคงเสมือนเป็นพระราชา Content Is King เมื่อคุณสามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้น แต่ถ้างานของคุณขาดการเข้าถึงรสชาติ จืดชืด การได้มาซึ่ง engagement ของคุณจะได้มาด้วยความยากลำบาก มีคำกล่าวที่ว่า “ถ้าใครสักคนโพสต์ผมจะคลิ๊ก like ถ้าอยู่ในหน้า feed ของผม” ถ้าคำตอบ คือ “ไม่” จงอย่าโพสต์ การโพสต์แต่ละครั้งจะต้องสร้างปรากฎการณ์ว้าวให้จงได้

 14. เกี่ยวกับ Facebook Reactions ณ เวลานี้การตอบสนองต่อโพสต์ของคุณยังเป็นเชิงบวก แต่ในเชิง อาการโกรธ(anger) หรือ เศร้า(sad)อาจจะมีผลต่อการคัดกรองต่อปรากฎหน้า feed ของผู้คนในอนาคต โปรดติดตามตอนต่อไป

บทสรุป

แน่นอนว่าอาจมีบางข้อที่อาจจะใช้ไม่ได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเกี่ยวกับการใช้รูปภาพเชิงพานิชย์ที่ไม่สามารถนำไป tag ผู้คนได้ แต่หลายๆปัจจัยที่ผู้เขียนทดสอบและได้ผลดีมากๆ บางเพจของผู้เขียนอาจดูไม่ใหญ่แต่เรียกการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมมากกว่า 10 เท่าของปริมาณการ Like ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นผลต่อการเติบโตของธุรกิจได้

เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

https://fstoppers.com/business/tips-and-tricks-beat-facebooks-algorithms-120423

 

เคล็ดลับสุดชิคพิชิตอัลกอรึทึ่ม Facebook

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.