online marketing

เตรียมให้พร้อมก่อนทำโฆษณากับ Facebook

การทำโฆษณากับ facebook เป็นแนวทางการเปิดโอกาสสร้างการรับรู้นำไปสู่การเพิ่มยอดขายได้ ด้วยการลงทุนที่ไม่มาก ธุรกิจขนาดย่อมสามารถจะวางแผนและลงมือทำเองได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ก่อนจะลงมือทำโฆษณากับ facebook เราจะต้องรู้และเตรียมพร้อมอะไรบ้าง ผมมีเรื่องนำมาแบ่งปันครับ

หนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่มีศักยภาพสูงอย่าง facebook เป็นของฟรีที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้มากมาย  แต่ก็อย่างว่านะครับว่าของฟรีมันก็มีขีดจำกัด ถ้าไม่ใช่คนมีชื่อเสียงหรือเนื้อหายอดเยี่ยมขั้นเทพจริงๆ ถ้าเราจะเปิดแฟนเพจและเรียก like ก็คงจะเป็นไปได้ยาก แต่กระนั้นก็ยังมีสิ่งดีๆที่ทาง facebook ได้จัดเตรียมไว้ให้ แต่ก็ต้องแลกกับรายจ่ายหรือการลงทุนค่าโฆษณานั้นเอง

facebook ได้ปรับลดการเข้าถึงพจเรหรือ reach ให้เหลือน้อยแบบกระจิ๊ดริ๊ด เหลือประมาณเพียง 1-2 % ยกตัวอย่างง่ายๆว่าถ้าแฟนเพจเรามีคน Like 10,000 คน เมื่อโพสต์ข่าวสารลงไปจะมีคนเห็นไม่เกิน 200 คนเท่านั้น ฉะนั้นการซื้อโฆษณากับ facebook เป็นแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจที่จะมีส่วนเพิ่ม reach ให้มากขึ้นได้

สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนลงโฆษณากับ Facebook 

  1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน พิ้นที่ / เพศ / อายุ / กลุ่มความสนใจที่ไม่กว้างจนเกินไป ซึ่งทาง facebook จะจัดกลุ่มความสนใจไว้ให้เลือกจากกลุ่มใหญ่สู่กลุ่มย่อย เรามีหน้าที่เลือกให้ตรงกับผลิตภัณฑ์และบริการของเราให้มากที่สุด เช่น สมมติเราจะขายเครื่องจักรทำขนม เราเลือก กลุ่มความสนใจเป็น ธุรกิจและอุตสาหกรรม และเลือกหน่วยย่อยเป็น ธุรกิจขนาดเล็ก เป็นต้น
  2. หากต้องการเรียกแฟนๆมารู้จักกับ page ของเรามากขึ้น ก็เลือกที่การ “โปรโมเพจ” หรือ บู๊ตเพจ แต่หากมีโปรโมชั่นใหม่ๆอยากกระจายข่าวหรือต้องการเพิ่มยอดขายให้เลือก “โปรโมทโพสต์” หรือ บู๊ตโพสต์ แต่หากอยากเรียกทราฟฟิกหาคนเข้าเว็บมากๆหน่อยก็เลือก “โปรโมทเว็บไซต์” เลือกให้ตรงกับวัตถุประสงค์นะครับ
  3. กำหนดงบประมาณรายวัน อย่างต่ำ 30 บาท แต่ดูมันน้อยมากจะให้ดีตั้งไว้สัก 100 บาทอัพต่อวันครับ
  4. กำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน 5-7 วันขึนไป ถ้าน้อยกว่านั้นยังไม่ค่อยได้น้ำได้เนื้อครับ
  5. การติดตามและวิเคราะห์ผลสถิติ ต้องอ่านให้ออก ดูให้เป็น และบันทึกเปรียบเทียบไว้ปรับแต่ง  เพศไหน / อายุเท่าไหร่ / ตำแหน่งการปรากฎหรือการวาง (ในฟีดมือถือ/ในฟีดเดสก์ท๊อป/คอลัมน์ด้านขวาบนเดสก์ท๊อป) ซึ่งจะมีรายงาน การเข้าถึง,การกดถูกใจเพจและต้นทุนต่อการถูกใจเพจ ให้เราได้ใช้วิเคราะห์ในการปรับแต่งการทำโฆษณากับ Facebook ให้ดีขึ้น

หากเราเตรียมพร้อมครบทั้ง 5 ข้อแล้ว เราก็พร้อมที่จะลุยทำโฆษณากับ facebook ได้อย่างสบายใจ หากมีข้อแลกเปลี่ยนหรือสงสัยเพิ่มเติมยินดีนะครับ

เตรียมให้พร้อมก่อนทำโฆษณากับ-Facebook

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.