MyIdea

สิ้นปีแล้วถึงเวลาต้องจ่ายโบนัสให้ตัวเอง

ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งปี มีคำถามหนึ่งที่มักจะถามกันบ่อยๆ คือ สิ้นปีมีโบนัสไหม,ได้โบนัสกันกี่เดือน คนที่หน้าบานก็คงเป็นคนที่ได้แต่คนที่ยิ้มแห้งๆก็คงจะเป็นคนที่ไม่ได้ ตัวผมเองตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยรู้จักคำว่าโบนัสก็เลยอาจไม่คิดมากกับเรื่องนี้ ได้ก็ดีไม่ได้ก็ไม่ซีเรียส  สิ้นปีเป็นเวลาดีของการได้มีโอกาสทบทวนอะไรหลายอย่าง ขอแสดงกับหลายคนที่ได้โบนัสจากบริษัท จะกี่เดือนก็รับกันไปนะครับ ส่วนใครที่ไม่ได้เรามาพิจารณาจ่ายโบนัสให้ตัวเองกันไหมครับ

ถ้า “โบนัส” หมายถึง ผลประโยชน์ที่เราจะได้รับนอกจากเงินเดือนตอนปลายปี  ฉะนั้น “โบนัส”ที่เราจะจ่ายให้ตัวเองก็ คือ ประโยชน์ที่นอกเหนือจากที่เราจะได้รับนอกจากเรื่องดีและร้ายที่เราได้เผชิญมาทั้งปี

มาชวนจ่ายโบนัส 12 อย่าง 12 เดือนให้กับตัวเองกันครับ

โบนัส 1 : จ่ายการอภัย —– อภัยให้ตัวเอง อภัยให้คนอื่น ไม่ติดค้าง ไม่บาดหมางกันอีกต่อไป

โบนัส 2 : จ่ายสติให้ตัวเอง  ——- ใช้ชีวิตแบบ “ไม่ประมาท” มีสติให้มากขึ้น ไตร่ตรองให้ดีก่อนจะ คิด พูด ทำอะไรออกไป

โบนัส 3 : จ่ายความช่างแ-่ง ให้ตัวเองบ้าง ———- อาจต้องโยนบางอย่างที่ดูเหมือนไร้สาระกับชีวิตทิ้งไปบ้าง พอเบาแล้วเราจะมีโอกาสลอยไปเจอสิ่งดีๆได้

โบนัส 4 : จ่ายคำขอบคุณ —— ให้กับใครก็ตามที่ดีและไม่ดีกับเรา คนทำไม่ดีกำลังอาจจะยากที่จะขอบคุณเขาแต่ถ้าหาเจอว่าจะขอบคุณเขาเรื่องอะไร ทางมันจะเริ่มสว่างทันทีครับ

โบนัส 5 : จ่ายความกล้าหาญ ——- กล้าหาญที่จะออกจากคอมฟอร์ทโซนที่ดึงรั้นไม่ให้เราเติบโตสักที

โบนัส 6 : จ่ายความสุขง่าย ——— อย่าซับซ้อน สุขจากเรื่องเล็กๆให้เป็น อย่ามัวแต่หาจุดดำบนม่านขาว พอใจให้ได้ง่ายๆเข้าไว้

โบนัส 7 : จ่ายให้คนอื่นบ้าง ——— ลองให้แบบไม่คิดอะไร ให้แบบจบๆไปแต่ตั้งใจนะ  ให้แล้วอิ่มใจ ให้แล้วยิ้มปริ่มใจ

โบนัส 8 : จ่ายความคาดหวังให้น้อยลง ———- ผมจำขึ้นใจเสมอตามคำที่ท่านพุทธทาสสอนว่า ถ้าเริ่มคาดหวังก็เตรียมผิดหวังได้เลย ลดความคาดหวังเพิ่มความเข้าใจสัจธรรมการเปลี่ยนแปลงให้มากๆขึ้น เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปมีให้เห็นตลอด

โบนัส 9 : จ่ายวินัยให้กับตัวเอง ———- บางทีการที่จะทำอะไรให้มันดีขึ้นมาได้อาจต้องก้าวข้ามความสบายเกินไปมาสู่วินัยและความสม่ำเสมอบ้าง เพราะงั้นอาจไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้

โบนัส 10 : จ่ายความเรียบง่าย ———- ซับซ้อนเกินไป แบกอะไรมากมาย เหน็ดเหนื่อยหนักหนา ทำอะไรให้มันเรียบง่าย มีตามความจำเป็น อย่าเยอะ คงจะเบาน่าดู

โบนัส 11 : จ่ายรอยยิ้มที่จริงใจ —— บางครั้งการยิ้มให้คนรอบตัวก็เป็นหนึ่งในวิธีการสื่อสารอันอบอุ่นเปรียบคล้ายกับสารแห่งมิตรภาพ ช่วยเปิดประตูความสัมพันธ์ที่ดีได้

โบนัส 12 : จ่ายการพิจารณาตัวเองตามความเป็นจริงให้กับตัวเอง ——— มองให้เห็นว่าเรามีทั้งดีและไม่ดีในตัว อันไหนดีก็รักษาไว้ อันไหนไม่ได้ก็ปรับปรุงให้มันดีขึ้นมา อย่าเป็นคนที่เข้าข้างตัวเองจนกลายเป็นหลงตัวเอง ปิดทางพัฒนาตนเอง

โบนัสทั้ง 12 อย่างนี้ หากเรายินดีที่จะจ่ายให้กับตัวเองในปีหน้า ผมเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อตัวเราเองและคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.