Digi-Dham

ธรรมะ Start Up ตอนที่ 4 : วางแผนด้วยสติ ความรอบคอบ และเผื่อใจบ้าง

เมื่อถึงเวลาวางแผนเพื่อเตรียมตัวที่จะลงมือทำ เราต้องแน่ใจว่ามันไม่ตึงหรือหย่อนจนเกินไป และเราต้องแน่ใจมากกว่านั้นว่า ไม่ประมาทเสียจนไม่เตรียมแผนสำรองไว้บ้าง

เมื่อเป้าหมายชัดเจน และเราเติมพลังเป้าหมายจนเต็มเปี่ยมแล้ว สิ่งต่อมา คือ จะทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมายได้ ถึงเวลาวางแผนแล้วพรรคพวก

ตั้งสติให้ดี ทบทวนเป้าหมายอีกครั้ง จากนั้นเริ่มวางแผน

  • กลุ่มเป้าหมาย หากเริ่มต้นกำหนดกลุ่มเป้าหมาด้วยความโลภ มันจะเป็นภาพที่กว้างจนจับอะไรไม่ได้สักอย่าง และที่สำคัญ คือ ทรัพยากรที่ใช้ก็อาจหมดเปลืองไปกับสิ่งที่ไม่ใช่ จนกลายเป็นการเสียเวลาเปล่าๆ โฟกัสกลุ่มเป้าหมายให้ชัด อาจไม่ต้องเน้นกว้างจนเกิดเหตุ  มองให้เห็นกลุ่มตลาดเฉพาะ หรือ Niche Market ให้เจอ นั้นละ คือ พื้นที่ที่เราจะสามารถเป็นตัวเอกได้เต็มที่
  • สินค้า คุณค่าของสินค้าของเรา คืออะไร ? เป็นคำถามที่เราจะต้องหาให้เจอก่อนส่งมอบสินค้านั้นให้กับผู้ที่ต้องการสินค้าหรือบริการของเราจริงๆ คุณค่าของสินค้าอาจมองไปยังเรื่องของ การแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้มากน้อยเพียงใด? ลูกค้าพอใจหรือประทับใจมากแค่ไหน? ลูกค้าพูดถึงสินค้าเราและอยากบอกคนอื่นต่อในทางที่ดีต่อสินค้าเรามากเพียงใด? และที่สำคัญ คือ สินค้าทุกชิ้นต้องผ่านการใส่ใจและรักษามาตรฐานตามความคาดหวังของลูกค้า หรือยิ่งดีไปกว่านั้นหากเรามอบคุณค่าได้มากกว่าลูกค้าคาดหวัง เมื่อสินค้าเริ่มขายดีจงอย่าละเลยที่จะรักษาและพัฒนาคุณค่าสินค้าของเราอย่างต่อเนื่องนะครับ
  • ช่องทางการเข้าถึงลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์แบบมีหน้าร้าน หรือสายส่งสินค้า สิ่งสำคัญ คือ ความจริงใจไม่หลอกหลวง และควรจะสื่อสารออกไปตามช่องทางนั้นๆให้ชัดเจน อะไรได้ ไม่ได้ แบบไหนยังไง ให้แจ้งแบบไม่มีข้อกังขา และอย่าคิดเข้าข้างตัวเองว่า ฉันไม่ได้หลอกลวงนะ เพียงแต่ฉันพูดไม่หมด แบบนี้ยิ่งไม่ควรครับ ลูกค้ามารับรู้ทีหลังเขาจะเสียความรู้สึกมากๆ
  • รายได้ รอบคอบกับรายได้ที่ได้มา รู้แหล่งที่มารายได้เสมอ จัดสรรปันส่วนเพื่อต่อยอดธุรกิจให้เดินไปได้ตลอดรอดฝั่ง อยากเพิ่งหลงดีใจกับรายได้ที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนลืมไปว่า รายได้มีมากจริง แต่กระแสเงินสดที่เป็นเหมือนเส้นเลือดของธุรกิจละเป็นอย่างไรบ้าง ? จงอย่าประมาทเกินไป และเตรียมพร้อมเสมอ เพราะทุกอย่างมีรุ่ง โรจน์และร่วงตามลำดับ
  • พันธะมิตร ทำงานใหญ่ไร้มิตรช่วยเหลือ ย่อมสำเร็จได้ยาก ถ้าอยากเหนื่อยแบกหนักไปทั้งชีวิตก็ทำอยู่คนเดียว แต่หากอยากให้ธุรกิจลุล่วงสำเร็จ ต้องรู้จักสร้างเครือข่าย ขยายพันธะมิตร คิดใหญ่ได้สุดๆแต่เราควรจะรู้ตัวว่า เราทำเองไม่ได้ทุกอย่าง จริงไหมครับ? ฉะนั้นเราควรจะผูกมิตรหาคนที่เก่งในด้านต่างๆมาช่วยกันดีกว่า
  • กิจกรรมหลัก กิจกรรมไหนสำคัญหลัก รอง แยกแยะให้ชัด และกล้าที่จะตัดกิจกรรมที่ไม่ใช่ ที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายได้ เราต้องใช้พลังสมองในการ คิด วิเคราะห์ แยกแยะให้เห็นชัดๆ และเติมพลังสร้างสรรค์ให้เต็มเปี่ยม เพราะพลังสร้างสรรค์จะทำให้เราต่าง และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่คุ้มค่าสุดๆ นำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจได้อย่างแท้จริง
  • ทรัพยากรหลัก ไมว่าจะเป็นเงินทุน,เครื่องจักร,วัตถุดิบ,อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ รวมๆแล้วจะขับเคลื่อนธุรกิจไปสู่ความสำเร็จไม่ได้หากขาดทรัพยากรมีค่าที่หายใจได้ นั้นคือ “คน” นั้นเอง อย่าละเลยที่จะลงทุนใน “คน” โดยเฉพาะการลงทุนที่เน้นการเติมคุณธรรมความดีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทรัพยากรบุคคลเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ สร้างความยั่งยืนให้องค์กรของเราต่อไป
  • ต้นทุน ต้นทุนในรูปแบบตัวเงิน จะเชื่อมโยงไปถึงเรื่องกิจกรรมต่างๆ เช่น การตลาด,การพัฒนาสินค้าและทรัพยากรที่เราจะใช้ ทั้งนี้เราต้องรอบคอบและคำนึงถึง ความจำเป็น และมีประโยชน์เป็นหลัก อย่าเสียดายในสิ่งที่ไม่ควรเสียดาย และควรเสียดายในเรื่องที่น่าเสียดาย และต้นทุนสำคัญที่ต้องย้ำอีกครั้ง คือ ต้นทุนทางคุณธรรมของคนในองค์กรจะต้องเติมให้มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่าปล่อยให้พร่องจนเป็นสาเหตุให้องค์กรล่มสลายในอนาคต

           ต้องขอขอบคุณแนวคิดที่เป็นโครงสร้างการสร้างโมเดลธุรกิจแบบง่ายๆอย่าง Business Modle Canvas ซึ่งประกอบด้วยหลักสำคัญอย่างที่ผมกล่าวมาใครสนใจเพิ่มเติมก็ไปศึกษาต่อเพิ่มเติมได้ครับ มันจะกระตุกตุ้นจินตนาการในการสร้างโมเดลธุรกิจของท่านให้เป็นจริงได้

การวางแผนธุรกิจนั้น เราอย่าไปตึงหรือหย่อนจนเกินไป จับทางสายกลางไว้ มียืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม และที่สำคัญ คือ แผนสำรองเผื่อเหตุฉุกเฉินเกินความคาดหมาย

 

ธรรมะ Start Up ตอนที่ 4 : วางแผนด้วยสติ ความรอบคอบ และเผื่อใจบ้าง

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.