onlinemarketing

ใช้ Line@ อย่างไรให้ใครก็อยากวิ่งหา EP01: Intro

การตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง หากรู้จักวิธีใช้ให้ถูกทาง หนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจ คือ Line@ ผมได้ศึกษาและทดลองใช้มาพักใหญ่ๆ และได้เห็นพลังบางอย่างที่พลักดันให้ทุกอย่างง่ายและสำเร็จได้เร็วขึ้น ผมจึงอยากนำประสบกาณ์หลายๆอย่างมาแบ่งปัน

ซี่รีย์ ใช้ Line@ อย่างไรให้ใครก็อยากวิ่งหา EP01: Intro

เมื่อพบได้ตกหลุมรัก LINE

ยอมรับเลยครับว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง NAVER Japan เขาทำ Line ออกมาตอบโจทย์คนไทยได้เป็นอย่างดีมากๆ เล่นสะจนผู้ใช้ไต่ขึ้นเป็นลำดับที่ 2 รองจากประเทศผู้คิดค้นอย่างญี่ปุ่น โดยสถิติล่าสุดเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาของจำนวนผู้ที่ใช้ในในเมืองไทยมีมากถึง 33 ล้านราย ไม่ธรรมดาจริงๆเลยครับ

สังเกตไหมครับว่าไลน์ในไทยนี้มันโดนใจเกือบทุกๆกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มเจน X ที่ตอบโจทย์การสร้างตัวตนให้สังคมคนเจนนี้ไม่เคยเหงากับความสัมพันธ์ง่ายๆแค่ปลายนิ้วกับการสวัสดีตอนเช้าได้ทุกๆวันแบบสบายใจ…..เป็นไงละ

ไลน์ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ๆเพื่อรองรับกับการใช้งานทั้งส่วนตัว องค์กร หรือแม้กระทั่งการตอบสนองด้านธุรกิจ มีร้านค้าออนไลน์หรือ LINE Shop และการทำธุรกรรมผ่านไลน์หรือ LINE Pay หรือแม้กระทั่งระบบคราวน์น้อยๆอย่าง LINE keep ไว้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บไฟล์สำคัญๆไม่ให้ถูกลบออกจากระบบ เขาทำได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆครับ

ผมเองตั้งแต่หันมาใช้ LINE (ด้วยความจำเป็นจริงๆที่ต้องใช้เพราะคนอื่นเขาใช้กัน เราไม่ใช้ก็คุยกับเขาไม่ได้) ก็รู้สึกว่าอะไรอะไรมันง่ายขึ้นเยอะ ล่าสุดแต่ก็นานพอสมควรมาแล้ว LINE ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่ผมมองว่า ต้องนี้สิ มันต้องอย่างงี้ ตอบสนองการใช้งานในเชิงธุรกิจได้โดนใจจนผมจนต้องเผลอร้องเป็นหลายๆภาษาว่า ป้าดติโธ่ สุดยอดดดด ว้าววววว ผมกำลังพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า LINE@(LINEat) นี้เอง

หลายคนอาจยังงงและยังสับสนกับ LINE Group หรือ LINE ส่วนบุคคลทั่วไป จนช่วงแรกๆถ้าใครจะแอดไลน์จะไปพูดว่าไลน์แอดก็อธิบายกันไปจนเหนื่อยเลยทีเดียว สรุปคือแอดๆไปเถิดเดี๋ยวแอดมาแล้วคุณเตรียมใจที่จะตื่นเต้นกับมันแล้วกัน อะไรประมาณนี้ครับที่ผมพยายามอธิบายให้ลูกค้าฟัง

อาจจะดูงงๆแต่นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะทุกอย่างเรียนรู้ได้ ฉะนั้นเรามาเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของ LINE@ ให้เข้าใจง่ายๆแบบเรียงข้อให้เคลียร์ไปเลยละกันครับผม

ไรว้าาาา LINE@ เนี่ย…..

  • หากเปรียบ LINE@ กับ Facebook ก็คล้ายกันกับ Facebook Fanpage แต่มีรายละเอียดหลายๆอย่างที่ต่างกันไปดูกันต่อครับ
  • LINE@ สามารถใช้แอคเคาน์ LINE ปกติของเราสมัครได้
  • LINE@ สามารถแอดสมาชิกได้อย่างไม่มีขีดจำกัดซึ่งต่างกับ LINE group สามารถรับแอดได้ไม่เกิน 200 คนเท่านั้น
  • LINE@ สามารถส่งข้อความแบบ 1 ต่อหลายๆคนหรือที่เรียกว่า broadcast หรือจะ chat กันแบบ 1:1 แบบปกติได้ ซึ่งคุณสมบัติ broadcast นี้ถือเป็นจุดเด่นของ LINE@ ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในแง่ธุรกิจได้อย่างยอดเยี่ยม
  • LINE@ สามารถตั้งข้อความตอบอัตโนมัติตาม keyword ซึ่งสามารถนำมาอำนวยความสะดวกในแง่การตอบคำถามที่พบบ่อยๆ แทนเราแบบเราไม่ต้องมาคอยนั่งตอบตลอดเวลา ทุนเวลาได้เยอะมาก และนอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้งานต่อยอดได้อีกมากมาย
  • ประเภทขอความที่จะจัดส่งมีหลากหลาย ทั้งภาพ / ข้อความ / ลิงค์ หรืออีโมติคอล และที่เด็ดไปกว่านั้น คือ เนื้อหาแบบ Rich Content (ในกรณีซื้อแพคเก็จส่งข้อความรายเดือน)ที่สามารถกำหนดเฟรมรูปภาพมากถึง 6 กรอบและสร้างลิงค์ไปยังเพจต่างๆได้
  • LINE@ สามารถสร้างหน้าโปรโมชั่นหรือออกคูปองเพื่อส่งเสริมการขายได้ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถสร้างกิจกรรมร่วมสนุก(Prize Drawing Page) และออกแบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นหรือเลือกโหวต(Polls & Surveys)สำหรับการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้าได้
  • LINE@ สามารถตั้งเวลาการโพสต์ข้อความได้แบบชิลๆ จึงทำให้เราสามรถวางแผนและจัดคิวเนื้อหาที่เหมาะสมไว้และทำให้เสร็จภายในครั้งเดียว ที่เหลือปล่อยให้ระบบออโต้ทำงาน เราประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียวครับ
  • LINE@ สามารถควบคุมผ่าน admin ได้ผ่านทางทั้งมือถือและทาง PC รวมถึงสามารถเซ็ท admin ร่วมเพื่อช่วยกันดูแล

ด้วยฟีเจอร์ที่ผมสรุปมาให้เป็นน้ำจิ้มเบื้องต้น หลายท่านอาจเริ่มมองเห็นคุณประโยชน์อันมหาศาลของ LINE@ แล้วนะครับ ผมเองมองว่าสามารถต่อยอดไปสู่อะไรได้เยอะครับ และผมคาดการณ์ว่าในอนาคตเขาก็คงต้องเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆที่ตอบสนองความต้องการได้กว้างและลึกขึ้นอีกแน่นอนครับ

พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีครับ

ซี่รีย์ ใช้ Line@ อย่างไรให้ใครก็อยากวิ่งหา

EP01: Intro

EP02: ทำไมต้อง Line@

EP03: การสมัคร Line@

EP03: การใช้งาน Line@ เพื่อการตลาด

EP04: กรณีศึกษา

ใช้ Line@ อย่างไรให้ใครก็อยากวิ่งหา EP01: Intro

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.