onlinemarketing

3 คำถามที่ต้องตอบก่อนลงมือขายของออนไลน์

คำถามที่ดี นำไปสู่คำตอบที่ยอดเยี่ยม หากเราไม่เริ่มตั้งคำถาม ก็ยากที่จะเดินหน้าต่อ การขายของออนไลน์เช่นกัน เคยตั้งคำถามก่อนลงมือขายไหมว่า เราจะขายอะไร ? ขายใคร ? และขายอย่างไร ?

การค้าการขายออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยความง่าย ต้นทุนต่ำ ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย จึงมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่เกิดขึ้นในวงการการค้าการขายออนไลน์มากขึ้นอย่างรวดเร็ว

จำนวนคนขายของออนไลน์เยอะแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จทุกราย หลายรายมองแต่เพียงว่ามีแต่เพียงเว็บไซต์ หรือเปิดเพจแล้วเดี่ยวคนวิ่งเข้ามาดูและเดี๋ยวคงติดต่อมาซื้อของเอง หรือทำๆหยุดๆขาดความต่อเนื่อง สุดท้ายก็เจ๊งเรียบร้อยโรงเรียนออนไลน์กันไปหลายคน

สุภาษิตแต่ครั้งโบราณว่าไว้ว่า เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ก่อนลงมือทำอะไรหากมีการตั้งคำถามและวางแผนที่ดีย่อมเหมือนกับสำเร็จมากไปกว่าครึ่งเช่นกัน ฉะนั้นเรามาเริ่มต้นก่อนการลงมือขายของออนไลน์ด้วยคำถามสำคัญ 3 ข้อ (จริงๆแล้วคำถาม 3 ข้อนี้ไม่ได้คิดเองนะครับ ผมก็เอามาจากกูรูด้านออนไลน์มาอีกต่อหนึ่งก็ต้องให้เครดิตเข้าไป)

คำถามข้อที่ 1 ขายใคร ? : เริ่มต้น คือ เราต้องโฟกัสกลุ่มเป้าหมายให้ชัด ตั้งแต่อายุ /เพศ /พื้นที่อาศัย/ อาชีพ /ไลฟ์สไตล์ เราต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายให้ดีพอ ปัญหาของเขาคืออะไร? หาให้เจอแบบไม่ต้องกว้างจนจับอะไรไม่ได้ เอาแบบเฉพาะเจาะจง แบบว่ายิ่งแล้วโดนแน่ๆ พลาดเป้าได้น้อยสุด

คำถามข้อที่ 2 ขายอะไร ? : เมื่อเรารู้จักและค้นหากลุ่มเป้าหมายเจอแล้ว เรื่องต่อมา คือ เราต้องรู้จักสิ่งที่เราจะขายให้มากพอ รู้ว่าจุดเด่นของสิ่งที่เราจะขายคืออะไร ? คุณค่าของสิ่งที่เราขายที่สามารถแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมายเราได้ คืออะไร ? ที่สำคัญ คือ สิ่งที่เราขายอาจมีความคล้ายกับสิ่งที่มีในท้องตลาด เราต้องหาสิ่งที่แตกต่างให้เจอให้ได้ เพื่อสร้างความแตกต่าง ลองคิดว่าทำไมเขาถึงจะเปลี่ยนมาซื้อของของเรา ของเรามีดีอะไร ? เมื่อเรารวบรวมสิ่งเหล่านี้ได้ ย่อมจะนำไปแปลงเป็นเนื้อหาที่น่าสนใจและแตกต่างได้ต่อไป

คำถามข้อที่ 3 ขายอย่างไร ? : เนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณภาพเปรียบเหมือนกระสุนชั้นดี ส่วนช่องทางการขายเปรียบเหมือนอาวุธที่จะใช้ยิงกระสุนออกไปให้ตรงเป้า ช่องทางการขาย คือ คำตอบของคำถามที่ว่าจะขายอย่างไร ? การขายของออนไลน์ควรจะเลือกช่องทางที่หลากหลาย อาจเริ่มต้นด้วยการเปิด facebook fanpage และตามด้วยการมีเว็บไซต์สร้างร้านค้าออนไลน์ รวมไปถึงการใช้ LINE@ เพื่อรักษาฐานลูกค้าแบบยาวนาน ทั้งนี้ต้องผ่านการวางแผนเป็นอย่างดี

คำถาม 3 ข้อนี้จะทำให้เราได้จัดเตรียมตัวเองเพื่อให้พร้อมที่จะขายของออนไลน์ได้และนำไปสู่การทำงานอย่างมีระเบียบแบบแผนได้ดีขึ้น และต่อไปสบายใจได้เลยครับว่าเราก็ขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน มีอะไรแลกเปลี่ยนกันเพิ่มเติมได้นะครับ

 

3 คำถามที่ต้องตอบก่อนลงมือขายของออนไลน์

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.