MyIdea

หนึ่งคำถามที่อยากจะถามตัวเองว่า “ทำไปเพื่อ…..”

บางครั้งการใช้ชีวิตไปในทุกๆวัน ก็มีอะไรหลายๆอย่างที่เป็นสิ่งผลักดันให้ชีวิตมันอยากจะเคลื่อนไปข้างหน้า เอาตั้งแต่ตื่นนอนจนไปจบที่เข้านอน บางทีเหนื่อยมากก็หลับไปเลยไม่สนใจอะไร แต่บางวันได้มีโอกาสทบทวนชีวิตในวันที่ผ่านมา มีหนึ่งคำถามที่มักถามตัวเองเสมอว่า เราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร ?

อย่างเรื่องที่ต้องเจอทุกวัน อย่างเรื่องของการทำงาน เราก็ถามตัวเองนะว่าทำงานไปเพื่อ………..

ตอบอย่างไม่ต้องคิดไรมาก ก็เพื่อเงิน เพื่อมีอยู่มีกิน อืม….มันเป็นงั้นจริงนะ แต่ก็คิดไปคิดมาถ้าเพื่อเงินอย่างเดียวมันก็สงสัยอยู่บางอย่างว่า ไอ้ที่เราเคยทำแต่ไม่ได้เงินแต่ได้เป็นอย่างอื่นก็เคยทำมานะ แล้วเราเองก็รู้สึกว่ามันดีมากๆ เก็บรับอะไรจนบางครั้งจะตีเป็นเงินก็ตีไม่ถูกแต่ที่แน่ๆคือ ฟินอะ รู้สึกปลื้มๆ น้ำตาคลอๆอีกต่างหาก ที่มักจะเรียกว่า อาการปลื้มปิติมั้ง

เคยได้ยินหรืออ่านหนังสือเล่มหนึ่ง (โทษทีจำไม่ได้ว่าเล่มไหน) เชาบอกประมาณว่า การทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่มันจะทำให้ชีวิตมีความหมายมากๆ ก็เลยมาลองทบทวน…

คนเราถ้าทำอะไรไปเพียงแค่จะเอาชีวิตไปให้รอด เช่น ทำเพื่อเงินมันก็ต้องดิ้นรน กดดันตัวเองอย่างไม่จบสิ้น ภาระที่มากขึ้นบีบบังคับให้หาๆๆๆๆๆๆๆ จนไม่รู้จะจบที่ตรงไหน ความสุขถูกจัดวางแต่เพียงว่า มีเงิน = มีความสุข ไม่มีเงิน = โคตรทุกข์ อันนี้ผมเห็นด้วยนะ แต่ไม่ทั้งหมด…

แต่หากว่าเราเริ่มต้นด้วยการคิดเรื่องที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้นก่อนลงมือทำงาน เช่น คุณค่าที่เราจะส่งผ่านงานนี้ใครจะได้ประโยชน์บ้าง เรารู้สึกดีต่อเขาเหล่านั้นเพียงใด นั้นหมายความว่าเพียงจะเริ่มต้นทำก็สุขได้แบบไม่ต้องรอแล้ว จริงไหมครับ ?

นึกถึงคำสอนของท่นพุทธทาสที่ท่านเคยกล่าวไว้ว่า “การทำงานเพื่องาน” นี้คือใช่เลย !!!

สุดท้ายแล้วหากเราตอบตัวเองได้ว่า เราทำสิ่งต่างๆไปเพื่อ….. มันก็จะกลายมาเป็นสิ่งนำทางให้เราเดินตามมันในแบบของเราและที่สำคัญ คือ มันจะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความหมายเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขได้ทุกวัน แม้ว่าบางวันอาจจะเป็นวันแย่ๆบ้างแต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็จะยิ้มรับมันเพราะเรารู้ว่าเรากำลังทำไปเพื่อ………..

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.