onlinemarketing

Post/Like/Share อย่างไรให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

      เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกให้กับเรามากมาย ช่วยลดงานบางอย่าง สร้างสรรค์งานหลายอย่างให้เกิดประสิทธิภาพ เรามีเวลาไปทำสิ่งที่มีค่ามากขึ้น แต่กระนั้นเราก็ไม่สามารถกล่าวโทษเทคโนโลยีโดยตรงว่าดีหรือไม่ดีจนกว่าจะมีการใช้งานโดย “มนุษย์” จึงจะรู้ว่าเทคโนโลยีดีหรือไม่ดี เช่น มีดหากใช้หั่นผักทำอาหารจะมีประโยชน์กับเรามากๆ แต่หากนำมีดไปไล่ฟันคนอื่นเป็นเรื่องไม่ดีแน่นอน อย่างเช่นเทคโนโลยีสื่อสังคมออนไลน์แบบ Facebook จะดีหรือไม่ เราก็คงต้องมาตัดสินจากผู้ใช้เช่นกัน

      แรงส่งแห่งปากต่อปากที่พัฒนาเป็นเทคโนโลยีเครือข่ายในโลกออนไลน์ส่งผลต่อการบอกต่อแบบปากต่อปาก เป็นปากต่อพัน ต่อหมื่น ต่อแสน ต่อล้านปากในเวลาอันรวดเร็วไม่กี่วินาที  ฉะนั้นเราจึงควรตระหนักถึงกิจกรรมที่ส่งผลต่อสังคมวงกว้างไม่ว่าจะเป็นการ Post,Like หรือ Share ซึ่งในบางกรณีความเสียหายเกิดกับต้นเรื่องจนกู้กลับคืนมาไม่ได้ หากเรามีส่วนร่วม Post,Like หรือ Share นั่นก็หมายความว่าเราเป็นผู้มีส่วนร่วมโดยตรงกับโศกนาฏกรรมครั้งนั้น จริงไม?

     จะดีไมว่าหากเราจะช่วยกันคนละไม้คนละมือ Post/Like/Share อย่างไรให้โลกนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ดังนี้

  • ไม่โพสต์บ่น/ด่า กล่าวร้ายคนอื่นๆแบบเสียๆหายๆ มีอะไรไปเคลียร์กันในอินบอกซ์ได้ครับ คนอื่นๆไม่น่าที่อยากจะรับรู้ด้วย
  • ก่อน Like หรือ Share ควรจะเช็คข่าวให้ดีว่ามีความเป็นจริงมากน้อยเพียงใด แหล่งข่าวมาจากไหน เพราะมีหลายกรณีที่ข่าวถูกปล่อยออกมาแบบผิดเพี้ยนและเกิดความเสียหายกับแหล่งข่าว
  • เรื่องส่วนตัวมากเกินไปขนาดว่าอินไซด์สงวนไว้หน่อยก็ดีครับ เพราะอาจเสียงต่อการนำไปสู่อาชญากรรมได้ คนเราสมัยนี้รู้หน้า(โปรไฟล์)ก็ยากที่จะรู้ใจหยั่งถึงนะขอรับ
  • หาเรื่องดีๆมาPost มาแชร์กันเยอะๆครับจะได้ช่วยสร้างบรรยากาศสังคมโลกที่น่าอยู่ กระตุกตุ้นสติปัญญาให้บังเกิด

     อย่าลืมว่าการ Post,Likeหรือ Share อะไรออกไปแล้วเอากลับคืนมาได้ยากเหมือนกับคำพูด บางคนบอกว่าลบPostหรือDislikeได้นิ อย่าลืมนะครับว่าก็หนีไม่พ้นการ Capture หน้าจอเพื่อเป็นหลักฐานอยู่ดี บางกรณีคน Postว่าไม่ควรแล้วแต่คนแชร์นี้สิหนักกว่ารู้ว่าไม่ดีจะแชร์กันทำไม? และที่สำคัญคือ การ Post,Like หรือ Share ก็มีส่วนในการบอกตัวตนของคนได้ และการรับสมัครงานหรือการให้เลื่อนตำแหน่งในหลายๆบริษัทมักจะเข้าไปสำรวจโปรไฟล์ Facebook เพื่อนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการพิจารณาเลยทีเดียว

    ก่อนPost,Likesหรือ Share ครั้งต่อไปถามตัวเองว่า เป็นจริงไม?มีประโยชน์ไม?คนอื่นเสียหายไม? เพื่อสังคมโลกที่น่าอยู่มากขึ้น

การใช้ facebookv อย่างสร้างสรรค์

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.