online marketing

Radio Online is Easy ทำวิทยุออนไลน์แบบง่ายๆใครๆก็ทำได้

หลายๆคนมีความใฝ่ฝันอยากเป็นดีเจ อยากมีสถานีวิทยุแนวๆของตัวเอง เปิดเพลงดีๆ มอบสาระเยี่ยมๆให้คนอื่นได้ประโยชน์และมีความสุข ผมมีวิธีง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้เพื่อจะทำวิทยุออนไลน์เป็นของตัวเองมานำเสนอ ตามผมมาครับ

วิทยุออนไลน์ (radio online) เป็นช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจเพื่อใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลที่มีคุณค่า เพื่อดึงดูดให้คนที่สนใจ เข้ามาเป็นแฟนคลับเราในระยะยาวได้ ซึ่งเมื่อก่อนหากจะมีสถานีวิทยุเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ต้องใช้ทั้งเงินทุกและวิธีการที่ยุ่งยาก มาวันนี้ผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับการทำวิทยุออนไลน์แบบง่ายๆให้กับผู้ที่สนใจได้ศึกษากันครับ

ขั้นตอนการทำวิทยุออนไลน์มีดังต่อไปนี้

 1. คอนเซปโดนใจ ลองค้นหาแนวรายการวิทยุที่แปลกใหม่และสามารถเจาะไปถึงความต้องการขิงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ เช่น รายการสุขภาพเน้นแนวเพลงย้อนยุค หรือ รายการเกี่ยวกับการทำงานผ่านระบบออนไลน์แนวเพลงอินดี้เป็นต้น
 2. การเตรียมการ  สิ่งที่จะต้องเตรียม
  • เนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นเพลง,spot หรือสารคดีเสียง ตามคอนเซปที่เราวางไว้
  • เตรียม host ที่ใช้รัน radio online หรือที่เรียกว่า  radio port ตอนนี้ที่ผมใช้อยู่ คือ hostpleng ดีมากๆครับ ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมมากๆ ที่สำคัญ คือ ราคาไม่แพงมากครับ
  •  เครื่องมือช่วย
   • audacity โปรแกรมตัดต่อเสียงคุณภาพดี แถมฟรีอีกต่างหาก ผมนี่ละใช้ประจำเลยทีเดียวครับ
   • SAM Broadcaster เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการจัดรายการเผยแพร่เสียงแบบออนไลน์ ใช้ง่ายและจัดการเพลง และการพูดไมค์แบบดีเจได้อยางยอดเยี่ยม
 3. ประกาศให้โลกรู้ เมื่อสร้างผลงานเสร็จแล้วเราก็ควรจะประกาศก้องให้โลกรู้ ผ่าน website / facebook หรือ App หรือช่องทางอื่นๆที่จะทำให้คนรู้จักเราได้
 4. ต่อยอดให้ได้เรื่อง เราอาจพัฒนาการทำวิทยุออนไลน์เพื่อใช้เป็นการนำเสนอเนื้อหาสาระในรูปแบบของเสียงสร้างคุณค่าเพื่อดึงดูดผู้มุ่งหวัง ว่าที่ลูกค้าและพัฒนาต่อเนื่องไปเป็นลูกค้าในระยะยาวต่อไป

4 ขั้นตอนง่ายๆนี้ที่จะทำให้เราสามารถทำวิทยุออนไลน์ง่ายๆด้วยตนเอง นำไปปฏิบัติดูนะครับ หากมีข้อสงสัยยินดีให้คำปรึกษาครับ และรับฟังตัวอย่าง Radio Online ได้ที่นี้

 

การทำวิทยุออนไลน์แบบง่ายๆ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

3 thoughts on “Radio Online is Easy ทำวิทยุออนไลน์แบบง่ายๆใครๆก็ทำได้

 • มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างถ้าอยากมีสถานี

  Reply
  • tonypuy

   หลักๆก็จะเป็น ค่าเช่า Port Radio ราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันครับ(แล้วแต่ระยะเวลา) ตอนนี้ผมใช้ของ http://www.hostpleng.com/ ดีมากๆครับผมว่าเขาครบและถูกดีอะครับลองเข้าไปใช้บริการดูนะครับ

   Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.