ดูหนังคันมือ

The Deep house และ 32 มาลาซานญ่า ย่านผีอยู่ เมื่อนิยามผีคือมีตัวตนและทำร้ายคนได้ จัดให้หนักงานนี้

หยุดเสาร์-อาทิตย์ ว่างๆเพื่อให้คุ้มค่า Netflix จัดหนังที่ชอบสะหน่อย หนึ่งในประเภทหนังที่มักปรากฎในลิสต์เสมอ คือ หนังผี สัปดาห์นี้จัด 2 เรื่อง มะ มาคุยกัน

มนุษย์นี้ก็แปลก รู้ว่ามันน่ากลัวแล้วก็ยังไปดูมัน เราเป็นหนึ่งในนั้น อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เวลาดูหนังผีคือ ผ้าห่มหรือไม่ก็ต้องเป็นหมอนเอาไว้ปิดตา ซึ่งที่ไปดูในโรงก็ต้องใช้มือ และมันจะไม่คุ้มเอามากๆถ้าหนังมันน่ากลัวทั้งเรื่องแล้วต้องปิดตาทั้งเรื่อง 555 ยังไงก็ชั่งน้ำหนักและวัดใจเอายะครับว่า ความเสียดายเงินมันจะเอาชนะความกลัวได้ไหม

เป็นคนหนึ่งที่แสวงหาหนังผีแนวใหม่ๆ พล๊อตแบบโดนๆ เพราะบางทีก็เบื่อหนังผีที่แบบเดิมๆ ดูไปก็เดาออกว่ามุมกล้องแบบนี้ผีจะออกมายังไง หรือ พล๊อตซ้ำๆก๊อปกันไปมา

หากจะจัดประเภทหนังผีด้วยความเข้าใจของตัวเอง หนังผีจะมีอยู่สองประเภทหลักๆ คือ การทำให้กลัวด้วยบรรยกาศ และการทำให้กลัวด้วยเสียงตุ้งแช่ จริงๆชอบอย่างแรกนะ คือ หากทำให้กลัวด้วยบรรยากาศและผีโพล่ออกมาน้อยมากกก แบบนี้ยิ่งดี ผมจะเรียกว่า การทำหนังผีอย่างมีศิลปะอันเหนือชั้น

สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ดูหนังผีอยู่สองเรื่องที่มีความคล้ายและเหมือนกัน **(อาจจะมีสป๊อยนะ ยังไงเตือนกันไว้ก่อน)

เริ่มข้อแตกต่างอย่างแรก คือ ทั้งสองเรื่องเป็นหนังสองสัญชาติ เรื่อง The Deep House น่าจะมาจากอเมริกาและไปถ่ายทำกันที่ฝรั่งเศส ส่วนเรื่อง 32 มาลาซานญ่า…ย่านผีอยู่ เป็นหนังสเปน ฉกาของเรื่องใชเมืองมาดริด (นี้ก็เพิ่งดูหนังผีสเปนเป็นครั้งแรกถือว่าเปิดโลกเลยนะเนีย)

มาว่าเรื่อง The Deep House กันก่อน บอกตงว่าไอเดียดี เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน ว่าด้วยคู่รักยูทูบเบอร์ทำคอนเทนต์แนวสำรวจสถานที่เก่าแก่ ที่ดูหลอนๆหน่อย แต่พยายามเท่าไหร่ยอดวิวยังไม่เป็นตามคาด จนวันหนึ่งก็พบสถานที่แห่งหนึ่งที่โคตรท้าทายในฝรั่ง หนังกะโชว์ไฮไลท์เด็ดตรงนี้ละ ตรงที่ต้องดำน้ำลงไปเจอบ้านร้างที่เต็มไปด้วยความลึกลับดำมืดนี้ละ ช่วงแรกๆไม่มีอะไรมาก ทั้งสองค่อยๆพาเราสำรวจไปเรื่อยๆพร้อมกะบโดรนที่เอาไว้ดำน้ำติดตามตัวไป หนังค่อยๆเผยความลึกลับทีระห้อง ทีละห้อง ก็รู้สึกลุ้นและตื่นเต้นดี มุกตุ้งแช่มีบ้างประปรายพอเป็นน้ำจิ้มบ้าง แต่ช่วงท้ายๆชักเลอะ โดยเฉพาะผีตัวเป็นๆ(ที่แยกไม่ออกว่ามันเป็นผีดิบหรือผีแบบผีไม่ดิบเพราะมันหายตัวได้ด้วย งงและสับสนในประเภทผี)ไล่ฆ่าคน แบบที่ว่าเอามีดแทงคนตายได้ เล่นแบบนี้เลยหรอ จบเรื่อง ให้คะแนนไอเดียเต็มร้อย คะแนนผีติดลบจ้า

ดำน้ำจนเหนื่อยแล้วขึ้นบกมาลุ้นผีในอพาร์ทเมนท์กันบ้าง กับหนังสเปนชื่อภาษาไทย คือ 32 มาลาซานญ่า…ย่านผีอยู่ (ตอนแรกนึกว่าหนังอีสาน “ย่าน” ภาษาอีสานแปลว่า กลัว ) ถามว่ามุกมีอะไรใหม่ไหม ตอบเลยว่าไม่มีอะไรใหม่แต่ทำจังหวะตุ้งแช่ได้ระดับที้ทำให้เราต้องเอาผ้าห่มปิดหน้าได้เหมือนกัน หนังว่าด้วยครอบครัวใหญ่ที่ประกอบด้วยสมาชิก 6 คนมีตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงคุณตา ขายที่ที่บ้านนอกเพื่อเอาเงินมาวางดาวน์เผื่อผ่อนอพาร์ทเมนท์เก่ากลางเมืองมาดริด เรื่องราวแปลกๆเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วันแรก (ยอมรับว่าผีเรื่องนี้เฮี้ยนมาก เล่นกันตั้งแต่วันแรกแบบไม่ต้องพักหายใจเลยทีเดียว) ผีเรื่องนี้เฮี้ยนกว่าเรื่องที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่เคยให้ครอบครัวนี้ได้หยุดพักเลย บางทีหลอกพร้อมกัน 2 คน สุดยอดจริง มุมที่เป็นมุขเดิมๆแต่ใช้ได้ผลและสร้างความน่ากลัวสำหรับเราได้เสมอ คือ มุขไฟติดดับสลับกันแล้วผีค่อยๆใกล้เข้ามา ผีเรื่องนี้ใช้มุขค่อนข้างหลากหลายในการหลอกซึ่งจะเดาอยากกว่าเรื่องแรก และมีความขัดเจนตรงที่ว่าไม่ไดเป็นตัวเป็นตนไล่เอามีดแทงคนอย่างเรื่องแรก แต่ใช้การเข้าสิงหรือปรากฎตัวบ้างเท่าที่จำเป็น เลยรู้สึกว่าผีเรื่องหลังน่ากลัวกว่าเรื่องแรก น่ากลัวขนาดที่ว่าทั้งครอบครัวต้องย้ายออกจากบ้านกลางดึกเพื่อไปนอนเบียดกันในห้องเดียวกันในโรงแรม จบเรื่อง หากจะให้คะแนนมุกอาจจะให้ต่ำแต่ให้ความน่ากลัวเต็มสิบจ้า

ใครชอบหนังผีทั้งสองแนวลองไปหากันดูต่อได้นะครับ วันนี้พอแค่นี้ก่อน ไปหาหนังผีดูเพิ่มเติมเดี่ยวจะเก็บมาเล่าต่อจ้า

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.