MyIdea

5 ตัวถ่วงที่ทำให้ชีวิตเราจมลงไปเรื่อยๆ

รู้สึกไหมว่าทำไมเราถึงหนักอึ้ง แบกจนหลังแอ่น ดูเหมือนว่าแรงโน้มถ่วงของความทุกข์ดึงให้เราจมไปสู่ก้นบึ้งแห่งความมืดมนของชีวิตอยู่ทุกวัน ทุกวัน ตั้งสติแล้วมาหาสิ่งที่เรียกว่าตัวถ่วงชีวิตไปพร้อมๆกันเถอะครับ

ชีวิตเป็นเรื่องที่เราอยากให้มันเป็น หากปล่อยให้ปัจจัยภายนอกตัดสินว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร เราก็จะไม่สามารถมีความสุขได้เลยสักวัน วันนี้ผมเลยจะพาไปค้นหาตัวถ่วงที่ทำให้ชีวิตมันหนักขึ้นเรื่อยๆ กันดีกว่า

1. อดีตไม่เคยตาย
เป็นโรคเสพติดกับอดีต อดีตแห่งความสำเร็จอันสวยงาม เมื่อเวลาเปลี่ยนไปยังแบกมันมาจนเมื่อถึงเวลาต้องผิดหวังเพราะใช้วิธีการเดิมๆแต่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนเดิม หรือติดกับอดีตอันเลวร้ายยึดติดมาจนถึงปัจจุบัน ใช้ชีวิตอย่างระหวาดระเวง กลัวจนไม่กล้าเริ่มชีวิตใหม่ ย้ำคิดย้ำทำแต่เรื่องเดิมๆที่เลวร้าย ตอกย้ำตัวเองให้ด้อยลงไปเรื่อยๆ ตัวถ่วงนี้เป็นตัวถ่วงที่พบได้เยอะมากในปัจจุบัน

 

2.กรอบที่ไม่ยืดหยุ่น
อะไรที่แข็งมากเกินไป หรืออ่อนมากเกินไปก็ไม่ดี มีแผนหนึ่งต้องมีแผนสอง แผนสามรองรับไว้เผื่อเกิดปัญหา สิ่งที่วาดหวังไว้อาจๆไม่ได้ดุ่งใจไปทุกอย่าง เผื่อทางไว้แก้สถานการณ์ฉุกเฉินบ้าง กรอบที่แข็งเกินไปจะกลายเป็นตัวถ่วงปิดโอกาสรับสิ่งใหม่ๆที่มาถึง

 

3.ฉันเก่งที่สุด
ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้เรากล้าเผชิญปัญหาได้อย่างไม่เกรงกลัว แต่มั่นใจจนไม่เห็นหัวใคร ก็คือสิ่งที่มากเกินไป ฉันเก่งจนฉันไม่อยากเรียนรู้ ฉันเก่งจนทำทุกอย่างด้วยตัวลำพัง แบบนี้เราเหมือนกับว่ากำลังป้อนอาหารให้กับอัตตาเติบโตจนอ้วนผลี ตัวถ่วงตัวนี้น่ากลัวมากๆครับ เพราะมันเหมือนกับการฟังกลบตัวเองในหลุมที่ไม่มีวันได้ผุดได้เกิดอีกเลย

 

4.ชีวิตไม่เคยมีอะไรดีเลย
หากเราไม่เคยมองเห็นความดีของตัวเองเลย แล้วเราจะมองเห็นความดีของใคร ชีวิตมีทั้งดีและไม่ดีบ้างปะปนกะนไป แต่ผมเชื่อว่าไม่มีดีเพียวๆหรือเลวเพียวๆ แต่ละคนไม่ทางถนัดและวคามดีในตัว หาให้เจอ ใครหาเจอเร็วและใช้มันได้อย่างเต็มศักยภาพได้ก่อนก็สำเร็จก่อน อย่าใช้คำว่า ชีวิตไม่เคยมีดีอะไรเลย มาเป็นตัวถ่วงจนก้าวต่อไปไม่ได้ 

 

5.ใช้ชีวิตอยู่แต่กับคำตอบ หัดใช้ชีวิตอยู่กับคำถามสะบ้าง
มีแต่คำตอบก็เลยทำให้เราโง่ลงทุกวัน รู้จักเปลี่ยนตัวเองมาเป็นนักตั้งคำถามบ้าง บางคนปิดโอกาสตัวเองด้วยประโยคยอดฮิตว่า ตรูรู้แล้ว เคยดูแล้ว เคยอ่านแล้ว แล้วไง ? เคยแล้วแต่ไม่เคยอ่านด้วยคำถามไงละ ? เพราะฉะนั้นการอ่านและดูไปกี่รอบชีวิตก็ยังเหมือนเดิม จงอย่าใช้คำตอบสำเร็จรูปหรือคำตอบที่เข้าข้างตัวเองมาเป็นตัวถ่วงอีกต่อไป ใช้ชีวิตอย่างนักถามคำถามอย่างชาญฉลาดแล้วชีวิตจะเปลี่ยนไป

 

เรามักคิดว่าเพราะโลกมันเลวร้าย เราถึงเลวร้าย มันเหมือนกับว่าเรายินยอมที่จะแบกความเลวร้ายนั้นด้วยตัวเราเอง ทั้งๆที่มันอาจไม่ดูเลวร้ายนัก ใดใดในโลกมันก็เกิดขึ้นอยู่ทุกวันอยู่แล้วขึ้นอยู่กับเราว่าจะมีทีท่าต่อเรื่องราวเหล่านั้นอย่างไร อย่างยอมให้ตัวถ่วงเหล่านี้ฉุกลากชีวิตให้มันเลวร้ายลงไปอีกเลย ปล่อยวางไปตามทางของมันบ้างเถอะ

 

รู้สึกไหมว่าทำไมเราถึงหนักอึ้ง แบกจนหลังแอ่น ดูเหมือนว่าแรงโน้มถ่วงของความทุกข์ดึงให้เราจมไปสู่ก้นบึ้งแห่งความมืดมนของชีวิตอยู่ทุกวัน ทุกวัน ตั้งสติแล้วมาหาสิ่งที่เรียกว่าตัวถ่วงชีวิตไปพร้อมๆกันเถอะครับ

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.