MyIdea

snowball effect สุขทีละน้อย ทำทีละนิด

คิดใหญ่ ทำใหญ่ อาจดูมันยากไปสำหรับบางคน แต่คิดใหญ่ และเริ่มจากเล็กๆ แต่ไปแบบไม่หยุด ก็สำเร็จได้เหมือนกัน นึกไปถึงทฤษฎีดังระดับโลกอย่าง Snowball effect ขึ้นมาโดยพลัน

หนังสือดังสุดคลาสิกอย่าง คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก สร้างแรงบันดาลใจมากกมายให้กับคนเล็กๆหันมากล้าทำอะไรที่ใหญ่เกินตัวที่ประสบความสำเร็จไปหลายรายแล้ว แต่สำหรับบางคนยังได้แต่อ่านและไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ติดกับดักอยู่กับทัศนคติลบๆของตัวเองอยู่แบบนั้น

พลันผมก็ไม่คิดถึงเรื่องหนึ่งที่สามารถจะช่วยให้คนที่กำลังตกอยู่ในอากาศติดลบทางทัศนคติให้มีแสงสว่างขึ้นมาได้อย่าง ทฤษฎี snowball effect ซึ่งสามารถนำไปอธิบายได้ทั้งในแง่ดีและแง่ไม่ดี แง่ไม่ดีผมไม่ขอพูดถึง ในส่วนแง่ดี คือ หากเราจะปั้นหิมะก้อนใหญ่ยักษ์นั้นต้องเริ่มจากการรู้จักเครื่องมือผ่อนแรงและเรียนรู้กับมัน ที่สำคัญคือ การนำมันมาใช้เพื่อกลิ้งหิมะก้อนเล็กๆบนภูเขาจนรวมตัวขยายใหญ่เมื่อลงมาถึงตีนเขา เปรียบเหมือนกับการลงมือทำด้วยความเข้าใจแบบทีละเล็กละน้อย อย่างต่อเนื่อง จนสำเร็จในที่สุดนั้นเอง

แนวคิดสนับสนุนจาก ceo ระดับโลกอย่าง สตีฟ จ๊อป  ซึ่งสตีฟ จ๊อบเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดมาก คือ เรื่องชีวิตเหมือนกับเกมส์ต่อจุดซึ่งผมมองว่าหากนำแนวคิดแบบ Snowball effect มาบวกกับแนวคิดเกมส์ต่อจุดของ จ๊อบ จะทำให้เกิดแรงพลังผลักดันไปสู่ความสำเร็จได้อย่างเร็วขึ้นได้มากขึ้น

แนวคิดเกมส์ต่อจุดทำให้คุณมองเห็นภาพรวมของความสำเร็จแล้วเดินตามจุดที่วางไว้ ส่วนแนวคิด Snowball effect จะทำให้คุณรู้จักวิธีใช้เครื่องมือผ่อนแรงและเริ่มจากจุดเล็กๆ อย่างต่อเนื่องเกิดแรงส่งไปสู่การต่อจุดที่เร็วและแรงไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น

โปรดอย่ามองข้ามความสำเร็จเล็กๆระหว่างทาง  เพราะนั้นคือ snowball ลูกเล็กๆที่จะกลิ้งสะสมรวมกันกลายเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ต่อไป ขอให้ทุกท่านมีความสุขให้ได้ทุกวันนะครับ

โชคดีในการใช้ชีวิตครับผม

snowball effect สุขทีละน้อย ทำทีละนิด

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.