onlinemarketing

โลกที่ตัดสินกันด้วย content

นักประดิษฐ์พัฒนาเทคโนโลยีให้ง่าย โลกนี้จึงเต็มไปด้วยเครื่องมืออำนวยความสะดวก ชีวิตก็ง่ายขึ้นเรื่อยๆ โลกออนไลน์พัฒนาเครื่องมือให้ใช้แบบง่ายๆ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้แบบถ้สนหน้า แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรายังต้องใส่ใจให้มาก คือ เนื้อในของเนื้อหาที่ผลิตออกมา ยินดีต้อนรับสู่โลกที่ตัดสินกันด้วยเนื้อหาครับผม

 

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว การที่เราอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเป็นเรื่องยากมากๆ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญจริงๆเขียนโค๊ดให้ มาวันนี้ทุกอย่างกลับง่ายกว่านั้นกับการใช้ระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปหรือระบบ Blog บริการฟรีๆ แบบไม่ต้องง้อมืออาชีพ เราจัดการได้แบบลาก-วาง-ลาก-วาง สวยงามจนแยกไม่ออกว่านี้มืออาชีพหรือมือสมัครเล่นทำให้

 

ในเมื่อทุกคนมีโอกาสเข้าถึงเครื่องมือได้อย่างเท่าเที่ยมกันแล้ว ที่เหลือตอนนี้คงจะเป็นเรื่องที่เราจะต้องงัดความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์เนื้อหาให้โดนใจ ได้คุณภาพมาอวดกัน

 

การสร้างเนื้อหาในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น บทความ,อีบุ๊ก,วีดีโอ,ไฟล์เสียงหรือ Audio Book ที่ผ่านการออกแบบตามวัตถุประสงค์และนำมาเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะบนโลก social media กลับกลายมาเป็นยุทธวิธีการทำตลาดในยุคดิจิตอลที่นิยมทำกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยพลังของเนื้อหาที่มีคุณภาพและตรงใจกลุ่มเป้าหมายย่อมส่งผลต่อยอดขายและการจดจำแบรนด์ในระยะยาวอีกด้วย

 

เนื้อหาที่ดีไม่ได้มองแต่เพียงความสวยหรูของโปรดักชั่นเท่านั้น สิ่งสำคัญ คือ  การโพกัสไปยังความต้องการจริงๆของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจไม่ต้องกว้างเป็นระดับมวลชนขนาดใหญ่ เราสามารถโฟกัสเป็นกลุ่มเฉพาะหรือ Niche Market เพื่อเน้นความชัวร์และทรงประสิทธิภาพมากที่สุด และนอกจากนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการใช้เนื้อหา คือ การรู้จักช่วงเวลาที่เหมาะสมของวงจรตั้งแต่เริ่มต้นตั้งแต่ก่อนการตัดสินใจซื้อจนไปถึงหลังการซื้อแล้ว (Buying Cycle) เพื่อเลือกเนื้อหาให้สอดคล้องและเหมาะสมกับช่วงนั้นๆ ตลอดจนการเลือกใช้รูปแบบสื่อแบบผสมผสานไม่ว่าจะเป็น บทความ วีดีโอ ภาพ infrograpic ให้ลงตัวกับกลุ่มเป้าหมาย

 

เนื้อหาที่น่าสนใจและโดดเด่นกว่ามักจะได้รับการบอกต่ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างการรับรู้ของแบรนด์และกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น และเมื่อเนื้อหาดีพอที่ให้ทุกคนอยากบอกต่อ เราก็แทบไม่ต้องสิ้นเปลืองงบค่าโฆษณามากมายนัก ซึ่งเราอาจจะต้องมาปรับวิธีคิดใหม่  ในยุคที่ตัดสินกันด้วยเนื้อหานี้อาจจะต้องหันมาใส่ใจบุคลากร เครื่องมือ และงบลงทุนไปทุ่มที่การผลิตเนื้อหาให้มากขึ้นจะดีกว่านะครับ

 

และเมื่อคุณก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการตัดสินความอยู่รอดด้วยเนื้อหาแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่จะใส่ใจในเรื่องการสร้างสรรค์และจัดการเนื้อหาให้เกิดประสิทธิภาพ

โลกที่ตัดสินกันด้วย content

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.