MyIdea

หัดเลือกเรื่องที่ไม่ต้องรู้ซะบ้าง

ในโลกแห่งข้อมูลล้นทะลัก จะเสพให้ได้ทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ข่าวสารที่ไร้คุณภาพเหมือนยังกับไขมันที่สะสมในชั้นผิวหนัง เสพมากๆก็อ้วนจนพุงยื่น บางครั้งเราอาจต้องเป็นคนหัดเลือกเรื่องที่ไม่ควรจะต้องรู้สะบ้าง เพื่อสุขภาพปัญญาที่ดีกว่า

 

ข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องจำเป็นต่อชีวิตมากๆ เพราะสามารถนำไปต่อยอดในการแก้ปัญหาและเตรียมการก่อนเกิดสภาวะวิกฤตได้ เมื่อก่อนเทคโนโลยด้านข้อมูลข่าวสารไม่ได้เพียบพร้อมเหมือนสมัยนี้ ข้อมูลกว่าจะถูกนำมาเผยแพร่ให้รับรู้ก็กินเวลาไปหลายๆวัน บางครั้งนับเดือนนับปี คิดดูเอาแล้วกันครับว่านกพิราบหรือคนส่งสารกว่าจะเดินทางจากเมืองหนึ่งไปเมืองหนึ่งต้องใช้เวลานานแค่ไหน แต่สมัยนี้แค่คลิ๊กเดียวก็รู้กันได้ทั้งโลกได้อย่างรวดเร็ว

 

ปัจจุบันการผลิตข้อมูลข่าวสารสามารถทำได้ในรายบุคคล ไม่ต้องรอนักข่าวหรือเจ้าของสื่อรายใหญ่ผลิตออกมาฝ่ายเดียว จึงทำให้ข้อมูลผลิตออกมาทุกวินาที ข้อมูลจาก Photoworld.com มีการโพสต์ภาพบน Facebook 4,501 ภาพใน 1 วินาที เลยทีเดียว ผ่านไป 1 นาทีมีภาพเกิดขึ้นบน Facebook มากถึง 270,060 ภาพ ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อสื่อเปลี่ยนมาอยู่ในมือของทุกคน ทุกคนเป็นเจ้าของสื่อได้แบบงายๆ โลกนี้จึงเต็มไปด้วยข้อมูลแบบล้นเอ่อ

 

ข้อมูลที่ล้นเอ่อ เปรียบให้เห็นภาพผมมองว่ามันคล้ายกับน้ำท่วมทุ่งซะมากกว่า  เพราะอะไรนั่นหรือ ? ก็เพราะว่าปริมาณข้อมูลมหาศาลขนาดนี้มีทั้งข้อมูลที่มีคุณภาพนำไปใช้ประโยชน์ได้กับข้อมูลที่ไม่มีคุณภาพซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ไม่ได้ หรือที่เรียกว่าข้อมูลขยะนั้นเอง ซึ่งประเภทหลังนี้กลายเป็นสิ่งรบกวนข้อมูลที่มีคุณภาพอยู่เสมอ

  • ภาพไม่น่าดู เช่น การเสียชีวิตในรูปแบบต่างๆ (ลงกันแบบไม่เกรงใจและให้เกียรติผู้เสียชีวิตเลยทีเดียว)
  • ภาพและข้อความดูถูกเหยียดยามเพศ ศาสนา
  • คำบ่นพร่ำเพ้อด่าคนโน้น ด่าคนนี้ บ่นเรื่องไม่เป็นเรื่อง
  • ข่าวลวง หรือยังไม่ได้กรองให้รอบด้าน ยุยงให้คนทะเลาะกัน

นี้เป็นตัวอย่างของข้อมูลที่ผมมองว่าด้อยคุณภาพและเมื่อเผยแพร่แล้วไม่เกิดผลดีใดๆเลยต่อสังคมฉะนั้นในเมื่อเรามีทางเลือกในเจตจำนงอิสระที่สามารถจะเลือกรับขูลมูลข่าวสารเชิงสร้างสรรค์ได้บางครั้งเราอาจต้องหัดมาเลือกรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองและสังคมบ้าง

ผมมองว่าเราไม่จำเป็นต้องดูข่าวทั้งในทีวีหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบรับข่าวสารทั้งวันเพราะกลัวตกข่าว เพราะข่าวมันก็ซ้ำกันไปมาทั้งวันแบบนั้น เรื่องดีๆย้ำทั้งวันก็ดีมากครับแต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องไม่ดีที่ย้ำเราทั้งวันจนเรากลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย กลัวและกังวลไปซะทุกอย่าง เลือกสักทางและรับเป็นเวลา 1-2 ครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้ว

เราคงต้องเพิ่มพลังสติให้มากขึ้นในการเลือกรับข่าวสารที่มีคุณภาพ ไม่ต้องรู้ไปซะทุกเรื่องก็ได้ เพื่อจะเผาพลาญไขมันข่าวที่ไร้คุณภาพ และส่งผลต่อการเพิ่มกำลังแห่งปัญญาพัฒนาคุณภาพชีวิตต่อไป

หัดเลือกเรื่องที่ไม่ต้องรู้ซะบ้าง

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.