online marketing

ชีวิตติด LIVE

เรากำลังอยู่ในยุค เรื่องส่วนตัวกลายเป็นสาธารณะได้ไม่ยาก ไม่ใช่มีแล้วจะใช้ยังไงก็ได้พึงระลึกเสมอว่า ต้องใช้ด้วยความรับผิดชอบ เพราะเราอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ไม่งั้นเขาไม่เรียกหรอกว่า สื่อสังคมออนไลน์

เทคโนโลยีก้าวไปไม่มีหยุด ตอบสนองผู้ใช้ให้ง่ายและง๊ายๆขึ้น จนบางครั้งผู้ใช้บางคนยังตามไม่ทัน หนึ่งในนั้น คือ ผมเอง อิๆ แต่กระนั้นเลยเราก็พยายามจะเร่งสปีดตัวเองด้วยการเรียนรู้มันทุกวันเพื่อตามให้ทัน ไม่อยากตกรถไฟ(ตกเทรน)อะ

ยอมรับครับว่าวิสัยทัศน์ของพี่มาร์ก (มาร์ก ซัคเคอเบิร์ก CEO Facebook) เขากว้างไกลไปเร็ว แรวแซงคู่แข่งไปหลายขุม เขาขยันออกฟีเจอร์ใหม่ๆแบบว่าของเก่ายังไม่คุ้นเคย วันต่อมามาใหม่อีกแว้ววว อย่างฟีเจอร์ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook ที่เรียกว่า Facebook live บอกตงว่ามันยอดเยี่ยมมาก แต่จะไม่ขอพูดถึงวิธีใช้นะเพราะคนอื่นก็พูดมาเยอะแล้ว แม้แต่ตัวผมเองก็เคยเขียนๆไว้สนใจตามไปดูที่นี้

หลังการปรากฎกายของ FB live เราได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง แรงกระเพื่อมส่งผลไปทุกวงการนะ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ แวดวงสัมนาและการวิทยากรออนไลน์ ร่วมถึงในแง่ของสังคมที่มีทั้งดีบ้างและไม่ดีบ้าง ต่อไปคงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะกลายเป็นคนสาธารณะที่อยากจะหยิบมือถือมาถ่ายทอดสด(live) สิ่งที่ตัวเองเห็นและสิ่งที่ตัวเองทำได้แบบง่ายๆ ทุกคนจะกลายร่างเป็นนักข่าวได้อย่างเต็มตัว สามารถที่จะเสนอมุมมอง สิ่งที่เห็นอันแตกต่างได้อย่างอิสระได้อย่างแท้จริง……แต่ช้าก่อน

เทคโลโลยีอย่าง Facebook live ทำให้เราง่ายแต่เราเองก็คงต้องพึงระลึกให้หนักว่า การliveของเราแต่ละครั้งนั้นมันจะส่งผลกระทบต่อตัวเองและสังคมอย่างไร ? อย่างกรณีในด้านมืดของคนดังที่พยายามจะฆ่าตัวตายออก Facebook live จนสุดท้ายตำรวจต้องเชิญตัวไปเคลียร์ แบบนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงนะครับ แต่กรณีตัวอย่างดีๆ อย่างการแบ่งปันความรู้หรือ live เหตุการณ์สร้างแรงบันดาลใจอันนี้ควรส่งเสริม

ผมเคยได้ยินหลายๆคนเคยพูดว่า Facebook เป็นพื้นที่ส่วนตัว โปรไฟล์ของฉัน ฉันจะทำอะไรก็ได้ใครจะทำไม? ในความคิดของผมมันถูกนะครับ ถ้า…..เราไม่แอดเพื่อนเลยสักคน แต่แท้จริงแล้ว Facebook คือ สื่อสังคมออนไลน์ ย้ำนะครับตรงคำว่า “สังคม” คำว่า “สังคม” ที่ผมเคยเรียนมาตั้งแต่เด็กๆ คือ การอยู่ร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป มีสัมพันธ์กัน มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน นั้นก็หมายความว่า ทันทีที่เราตัดสินใจใช้ Facebook และ Facebook live นั้นก็หมายความว่าเราก้าวเข้ามาสู่สังคมในวงกว้างแล้ว ผมเชื่อว่า คนทุกคนอยากอยู่ในสังคมที่ดี สังคมที่มีแต่การแบ่งปันและแบบอย่างดีๆเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ จริงไหมครับ ?

ในยุคของชีวิตติด live เครื่องมือที่สุดยอด คือ Facebook live อยู่ในมือเราแล้ว ต่อไปต้องถามจิตสำนึกตัวเองว่าเราจะใช้ให้รุ่งหรือใช้ให้ตัวเองร่วง ต้องถามตัวเองก่อน live แล้วละครับ……..

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.