ดูหนังคันมือ

ข้อคิดที่ได้จาก Captain America: Civil War

บอกตงว่าผมไม่ค่อยอยากจะจริงจังกับหนังฮีโร่ ดูก็ได้ ไม่ดูก็ไม่อะไร เคยคิดๆก่อนไปดูหนังฮีโร่ที่ทำมาจากการ์ตูน ก็แค่หลอกเด็ก แต่พอได้ดูหลายๆเรื่องมุมมองผมก็เปลี่ยนไปนะ ยอมรับว่ามุมมองของคนเขียนบท ผู้กำกับและทีมสร้างต้องการสื่อสารสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าความเป็นการ์ตูน อย่างเรื่องราวของ Captain America: Civil War ที่กำลังจะเล่านี้ก็เช่นกัน

ก่อนหน้านั้นก็ดูๆแบบผ่านหูผ่านตามาบ้างไม่ว่าจะเป็น Captain America,สไปเดอร์แมน,ไอรอนแมนหรือแม้กระทั่ง ant man ตอนที่เป็นเรื่องราวแบบแยกเดี่ยวๆทุกคนต่างเป็นฮีโร่ในแบบของตัวเอง สิ่งที่ต้องต่อสู้ คือ ศัตรูคนเดียวกันอย่าง เช่น กับองค์กรลับไฮดร้า หรือกับผู้ร้ายที่เป็นผู้ร้ายโดยกำเนิดจริงๆ แต่ไหงจู่ๆจับมามีเรื่องกัน แบ่งฝักแบ่งฝ่ายเฉยเลย ตอนแรกก็ตั้งคำถามกับตัวเองนะว่า มันจะทะเลาะกันไปทำไม ? ทั้งๆที่เป็นฮีโร่เหมือนกัน และที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น คือ เรื่องอะไรหนาที่เขาทะเลาะกัน ? (สำหรับคนที่เซนซิทีฟกว่าผมอาจจะมองว่า รับไม่ด๊ายยยยยย ฉันไม่อยากเห็นฮีโร่ทะเลาะกัน ประมาณนั้นนะ)

ใจจริงๆถ้าเล่ามันจะกลายเป็นการสปอยและผมว่ามันคงไม่ดีแน่ถ้าเป็นแบบนั้น เพื่อความเป็นมารยาทจะไม่เล่าลึกไปในรายละเอียดแต่ขอสะท้อนสิ่งที่ได้จาก Captain America: Civil War ในมุมมองของผมนะ

ฮีโร่มีหลากหลายและมากมาย ความสามารถก็ต่างกันไป ครั้งยังเด็กเราคิดว่าฮีโร่ทุกคนล้วนแล้วแต่มีเจตนาดีและทำเพื่อโลก ไหนๆอุดมการณ์เดียวแล้วจึงรวมกันเป็นแกงค์ในสังกัด Avanger เพื่อความสะดวกต่อการบริหารจัดการในองค์กรฮีโร่ แต่มีสิ่งที่เหล่าฮีโร่กลับมองข้าม คือ ในขณะเหล่าฮีโร่ปฏิบัติภารกิจกู้โลกกันอยู่นั้น ลืมไปว่าต้องสร้างผลกระทบคร่าชีวิตคนบริสุทธิ์ที่โดนลูกหลงไปก็มาก (บทตรงนี้โดนใจผมมากครับมันค่อนข้างดึงความเป็นฮีโร่มาใกล้มนุษย์มากเลยทีเดียว) พอเกิดเหตุหลายครั้งเข้า ไม่มีใครคุมใครอยู่ก็ต้องอาศัยคนกลางอย่างสหประชาชาติเข้ามาควบคุมดูแล เรื่องต่างๆมันก็เริ่มเกิดขึ้น (ไม่ขอเล่าต่อนะครับเดี๋ยวลึกไป)

เอาละครับเรามาโฟกัสตรงจุดนี้ละ ตรงจุดที่แสดงให้เห็นว่า หากปล่อยให้ฮีโร่มีอำนาจในมือจนสามารถที่จะถือวิสาสะตัดสินใจเองได้ทุกเรื่องแบบไม่มีขอบเขต ถึงแม้ว่าเจตนาดีที่จะช่วยโลก นั้นก็คือสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวได้ เหมือนกับคนปกติที่วันหนึ่งมีอำนาจด้วยตำแหน่งหรือมีผู้มอบให้ หากไม่มีสติจัดการกับอำนาจที่ตัวเองมีสิทธิ์เต็มที่อาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งแง่ดีกับไม่ดีได้

เมื่อเราอยู่สูง เรามีอำนาจเปี่ยมล้น แล้วตัดสินใจว่า เพื่อช่วยคน 100 คนเราต้องยอมสูญเสียคน 10 คน นี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เรารับได้ หรือเราต้องรับผิดชอบไหม ? เราตั้งใจจะทำความดีต่อคนอีกกลุ่มแต่ต้องสร้างความเดือดร้อนกับคนดีๆอีกกลุ่ม นี้คือความถูกต้องหรือไม่ ?

ผมดู  Captain America: Civil War พร้อมๆไปกับคำถามที่ต้องถามคำถามอย่างที่กล่าวมาในย่อหน้าข้างบน และพรางคิดไปว่าแล้วจะมีข้อที่ 3 ได้ไหมว่า ไม่เกิดการสูญเสียและทุกคน win-win  ได้โดยเราอาจต้องเสียสละและวางอัตตาของตัวเองลงบ้าง โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจมากมายนั้นก็เปรียบเหมือนฮีโร่เหล่านั้น แต่หากยังมองไม่พ้นตัวเองและทำเพื่อตัวเองมากเกินไปอยู่ ศึกในองค์กร ศึกในการใช้ชีวิตท่ามกลางความมีอำนาจไม่จบแน่นอน

โปรดติดตามตอนต่อไป ตราบเท่าที่เรายังไม่เข้าใจการใช้อำนาจ

หมายเหตุ : เรื่องที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในแกงค์ฮีโร่นอกจากเรื่องที่ผมเล่าแล้ว ยังมีเรื่องที่โยงไปเกี่ยวพันธ์กับเรื่องส่วนตัวที่เป็นเรื่องเสริมอีก อยากรู้ว่าเรื่องอะไรต้องไปดูครับ

ข้อคิดที่ได้จาก Captain America: Civil War

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.