wordpress

อยากมีเว็บไซต์ทำไมต้อง wordpress

การมี website เป็นของตัวเองในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่เป็นเรื่องยากเลย เราไม่ต่องไปวุ่นวายกับการเขียนโค้ด เก่งโปรแกรมระดับเทพ เพราะระบบเว็บไซต์แบบสำเร็จรูปอย่าง wordpress อวยให้เราจัดการเนื้อหาสร้างเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นเยอะ

จากการแนะนำของกูรูให้เข้าไปดูเว็บเมืองนอกอย่าง managewp.com/statistics-about-wordpress-usage ทำให้ผมยิ่งมั่นใจและอยากจะเขียนและแปลเรื่องราวนี้เพื่อเป็นการขอบคุณผู้ที่ช่วยกันสร้าง wordpress ขึ้นมาครับ

โดยส่่วนตัวแล้วรู้จักกับ wordpress มาได้ประมาณ 3 ปีเองถือว่าเป็นเด็กใหม่ในวงการการใช้ wordpress แม้ว่าจะมีเสียงสะท้อนในแง่มุมไม่ดีของ wordpress บ้าง ผมเองก็ยังรักและหลงใหลกับการใช้งาน wordpress อยู่วันยังค่ำแถมยังชอบแนะนำให้คนใกล้ชิดที่สนใจใช้อีกด้วย ยิ่งใช้ ยิ่งชอบ ประมาณนั้น

ทำไมจึงต้องเป็น wordpress ? ทั้งๆที่มีweb ตระกูล CMS (content management system) อยู่ตั้งหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น joomla,drupal หรือblogger

เรามาดูสิ่งที่น่าสนใจในความเป็น wordpress กันครับ

  • ในบรรดาเว็บไซต์ทั้งโลกผู้ใช้ wordpress ทำเว็บไซต์มีมากถึง 26.3% เลยทีเดียว ข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปดูได้ที่ w3techs.com ซึ่งสำรวจล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016 ที่ผ่านมานี้เอง โดยเมื่อเปรียบเทียบกับ CMS เจ้าอื่นๆ wordpress ถือว่าเป็นที่ 1 แซงแบบขาดลอยเลยทีเดียว ว้าววววววไมละคุณ
  • เมื่อปี 2015 (ปีที่แล้ว) มีการโพสต์ผ่านเว็บไซต์ wordpress มากกว่า 660 ล้านโพสต์ หรือประมาณ 1.8 ล้านกว่าๆโพสต์ต่อวันเลยทีเดียว ไม่ธรรมดานะครับเนี่ย
  • พูดถึง wordpress ไม่พูดถึงปลั๊กอินก็กระไรอยู่ครับ ปลั๊กอินเปรียบเหมือนชุดเกาะหรืออาวุธที่จะเสริมเขี้ยวเล็บให้ wordpress ทำงานตอบสนองการใช้งานของเราให้ดียิ่งขึ้น เชื่อไหมครับว่าเมื่อปีที่ผ่านมา ปลั๊กอิน 44,225 ปลั๊กอินถูกดาวน์โหลดไปใช้งานมากถึง 125 ล้านกว่าดาวน์โหลดเลยทีเดียว
  • ตอนนี้ wordpress ตอบสนองได้มากถึง 56 ภาษาทั่วโลก และยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
  • เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ใช้ wordpress ยกตัวอย่าง เช่น
  • ส่วนเว็บในเมืองไทยที่ใช้ wordpress ก็มีเจ้าใหญ่หลายเจ้าที่ใช้อยู่ เช่น มติชนออนไลน์
  • wordpress.com ขับเคลื่อนด้วยองค์กรขนาดเล็ก ปัจจุบันจำนวนพนักงานเพียง  499 คนเท่านั้น ซึ่งเมื่อเปรียบกับกูเกิลมีพนักงานมากกว่า 6หมื่นคนเลยทีเดียว
  • อยากรู้ว่า wordpress แน่แค่ไหน ก็ลองพิมพ์คำว่า wordpress ใน google ดูเราจะพบว่าผลของการค้นหามีมากกว่า 600 ล้านผลการค้นหา
  • wordpress สามารถสร้างรายได้ให้กับฟรีแลนซ์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยการรับทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ซึ่งสามารถพัฒนาและต่อยอดไปสู่เว็บไซต์แบบมืออาชีพได้ ของเมืองนอกสามารถตั้งราคาได้สูงถึง 1,000 – 15,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทย (คิดที่ 1 ดอล ต่อ 35) เป็น 35,000 – 5 แสนกว่าๆ เลยทีเดียว ป้าดดดด ไม่ธรรมดาเลยนะครับ

ที่กล่าวนั้น คือ ความดีงามของ wordpress ที่เว็บไซต์ managewp.com เขารวบรวมเรียบเรียงมาดีมากๆครับต้องขอบคุณข้อมูลจากเขาจริงๆ ส่วนตัวผมเองผมแถมท้ายแบบความชอบส่วนตัวกับความหลงใหลใน wordpress คือ เรื่องเกี่ยวกับ SEO เขาตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ รวมถึงการตอบสนองในรูปแบบ responsive ตอบสนองได้ทุกหน้าจอ และเป็นมิตรกับโมบายได้อย่างยอดเยี่ยม แบบนี้จะไม่ให้รักได้ยังไงเล่า จริงไมครับ…..ขอเสียงคนรัก wordpress หน่อยเร็วววววววว

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.