onlinemarketing

มีแอพเป็นของตัวเองได้ ง่ายนิดเดียว

เดี๋ยวนี้อะไร อะไรก็แอพ ไม่ใช่แอพแบ๋ว แต่เป็นแอพมือถือ ตอนนี้กลายมาเป็นพระเอกบนสมาร์ทโฟน ทำไมต้องแอพ? และแพมือถือกำลังเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิต พัฒนาธุรกิจและพลิกโลกได้อย่างไร มาดูกันครับ

เข้าสู่ยุค Mobile first

อาจจะเคยได้ยินบ่อยๆสำหรับยุคนี้ คือ ประโยคที่ว่า Mobile first หรืออะไร อะไรก็โมบาย ก็ไม่แปลกครับเพราะมันพกพาง่าย ใช้งานสะดวก ทุกอย่างจบเพียงปลายนิ้วใครละจะไม่ยกให้เป็นอันดับหนึ่ง การปรับตัวของผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ เช่น google facebook เองก็ยังต้องปรับระบบการประมวลผลและการออกแบบการใช้งานให้ตอบสนองผู้ใช้ผ่านโมบายมากขึ้น สังเกตได้เลยครับบางที 60-80% ของคนที่ใช้เน็ต ล้วนแล้วแต่เข้าถึงผ่านมือถือทั้งนั้น

ทำไมต้อง(โมบาย)แอพละ ?

หากเราจะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเบราเซอร์จะสังเกตว่า อาจจะต้องรอช้าและการตอบสนองการใช้งานบางอย่างไม่สะดวกสบายกัยเรานัก ยิ่งถ้าไปเจอเว็บแบบสมัยเก่าๆที่ไม่ตอบสนองการใช้งานหลายๆหน้าจอหรือที่เรียกว่า responsive web ที่จะต้องมาคอยกางหุบ กางหุบนิ้วอยู่ตลอดเวลา เล่นแบบนั้นานๆอาการนิ้วล๊อคอาจกำเริบได้ ฉะนั้นฮีโร่ที่เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ คือ mobile application หรือเรียกสั้นๆว่า โมบายแอพ นี้เองงงงงงง

โมบายแอพสร้างขึ้นมาเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานและโมบายได้อย่างสะดวกสบายและสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก จะเห็นว่าประเภทของโมบายแอพครอบคลุมการใช้งานได้เยอะมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความบันเทิง,เกมส์,สุขภาพ,สำนักงาน,สื่อสังคมออนไลน์,การเงินส่วนบุคคล,การศึกษา,ศาสนา หรือแม้กระทั่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ ข้อดีของการใช้โมบายแอพ เมื่อเทียบกับการใช้ web บนมือถือ

  • สะดวกสบายคลิ๊กเดียวเข้าถึงได้
  • ตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปุ่มหรือหน้าจอเพราะโมบายแอพถูกออกแบบมาเพื่อโมบายจริงๆ
  • ในแง่ของการตัดสินใจของผู้ที่กำลังจะเป็นลูกค้า ตัดสินใจจะซื้อหรือสมัคร ทำได้ง่าย ไม่หลุดมือเราไป เพราะการออกแบบโมบายแอพจะออกแบบปุ่ม call to action ให้เห็นชัดเจนแบบว่าถ้าอยากซื้อก็คลิ๊กซื้อผ่านโมบายได้แบบสบายๆ
  • การที่บริษัทหรือองค์กรใดมีโมบายแอพเป็นของตัวเองเป็นการเสริมภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือขององค์กรได้เป็นอย่างดี เพราะแสดงถึงวิสัยทัศน์ด้านความทันสมัยและการตอบสนองการใช้งานผู้ใช้ได้อย่างดี

อยากมีโมบายแอพต้องทำอย่างไร ?

เมื่อก่อนการจะมีโมบายแอพเป็นของตัวเองอาจจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงอาจเป็นหลักแสนถึงล้านแล้วแต่ความยากง่ายและฟังก์ชั่นการใช้งานในการสร้างแอพ ซึ่งจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญของโปรแกรมเมอร์เฉพาะด้าน แต่ปัจจุบันเรื่องโมบายแอพดูเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น เพราะมีการทำแบบสำเร็จรูป เปรียบก็เป็นเว็บแบบสำเร็จรูป (CMS) เราสามารถจัดการเนื้อหาได้แบบง่ายๆแบบลาก วาง ลาก วาง ได้เลย ที่ผ่านมาผมเองก็เห็นเรื่อยๆแต่ส่วนใหญ่จะมาจากเมืองนอก ซึ่งราคาอาจจะดูสูงและใครที่มีปัญหาด้านภาษาเมื่อมีปัญหาการใช้โปรแกรมอาจจะสื่อสารกันลำบากกับทางบริษัท แต่ผมกำลังจะบอกข่าวดีว่าตอนนี้เรามี บริการสร้างแอพสำเร็จรูปสายพันธ์ไทย 100% เป็นสตาร์ทอัพจากกลุ่มคนหนุ่มไฟแรงที่น่าสนับสนุนที่ชื่อว่า Keeate

Keeate บอกได้เลยครับว่าใช้งานง๊าย ไม่ต้องมีความรู้เรื่องเขียนโค๊ดวุ่นวาย เราสามารถใส่โลโก้อัพเดตเนื้อหาได้ด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง,ฟีเจอร์ตอบสนองได้อย่างครอบคลุมมากๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบสมาชิก,ระบบถ่ายทอดสด(live streaming),ระบบระบุตำแหน่งร้านและสาขา(location base),ระบบคูปอง,ระบบแจ้งเตือน(Notification) และอื่นๆมากมายที่ผมดูแล้วว่าตอบสนองได้ครบมากๆครับ จนมีความรู้สึกว่ายังกับโมบายแอพที่ไปจ้างเขาเขียนแพงเลยทีเดียว ถามเรื่องราคาก็ต้องร้องว้าวครับเพราะถูกกว่าจ้างเขาเขียน 10-20 เท่าเลย เฉลี่ยเดือนละไม่ถึง 1,000 บาททีเใครสนใจก็ลองสมัครใช้บริการแบบฟรีๆ 45 วันตามลิงค์นี้ดูนะครับ ยอดเยี่ยมมากๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม Keeate โมบายแอพสำเร็จรูป ราคาไม่แพง

มีแอพได้แบบไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.