Training

มหาลัย google (youtube)

ยุคสมัยที่โลกเปิดกว้าง ไม่มีสิ่งใดที่จะห้ามการเรียนรู้ของเราได้ นอกจากเราจะปิดกั้นตัวเองด้วยคำว่า “กูรู้แล้ว”(ขออนุญาตไม่สุภาพนิดหนึ่ง) การเรียนรู้ในระบบอาจตอบโจทย์ชีวิตไม่ได้ทั้งหมด การศึกษานอกระบบกับสื่อออนไลน์อย่าง google และ youtube เปิดกว้างให้คุณๆได้เข้าไปขุดเหมืองแห่งความรู้และต่อยอดต่อไป

เชื่อไหมว่าเด็กคนหนึ่งเล่นเปียโนแบบมืออาชีพได้ก็เพราะเรียนรู้จาก youtube หรือหนุ่มคนหนึ่งเก่งงานกราฟฟิกและ 3D ได้ก็เพราะ youtube หรือเกษตรกรคนหนึ่งเพิ่มผลผลิตของตนเองได้ก็เพราะ youtube อีกนั่นละ……

การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาตนเองในสมัยที่ยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์คยังไม่รุ่งเรื่องขนาดนี้ เราก็จะนึกถึงเพียงแต่การเรียนรู้ในระบบโรงเรียนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้สิ่งต่างๆเปิดกว้างขึ้น เราไม่ต้องรอถ้าอยากจะรู้ เพียงปลายนิ้วคลิ๊กเราก็สามารถรู้อะไรได้มากมายในเวลาไม่กี่นาที

เริ่มต้นจากการยอมรับว่าเราไม่ได้รู้ไปซะทุกอย่าง ซึ่งนั้นก็คือเรื่องจริง ผมเองก็ยังโง่ในหลายๆเรื่อง จากนั้นก็เปิดใจกว้างๆแล้วหาข้อมูลผ่าน google และ youtube แล้วเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและมีความสุขกับการเรียนรู้ให้เต็มที่ จากนั้นนำความรู้มาต่อยอด ลงมือทำและเรียนรู้กับมันให้แตกฉานเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จได้อย่างแท้จริง

ไม่มีใครปิดกั้นการเรียนรู้ของเราได้นอกจากความโง่เขลาของตัวเราเอง ที่ตกลงว่าจะหยุดเรียนรู้เพราะเราเก่งที่สุดแล้ว ท้ายที่สุดการเรียนรู้จะกลายเป็นเรื่องที่ถูกลืมและแหล่งเรียนรู้กลับมืดมนเพราะตาข้างในเรามืดบอด

บางครั้งอาจดูไม่เกี่ยวกับว่า เรามีสื่อหรือเทคโนโนโลยีช่วยให้เราเรียนรู้ได้มากและดีเพียงใด แต่เราอาจต้องมองย้อนกลับมาที่ตัวเราว่าเราพร้อมที่จะเรียนรู้ตลอดเวลาไหมและพร้อมที่จะเรียนรู้แบบเชิงรุกที่ไม่ต้องคอยให้ใครมาป้อนได้มากแค่ไหน

ต่อไปนี้เราจะเปลี่ยนคำว่า “กูรู้แล้ว” เป็น “กูเกิลแล้ว” กันดีกว่านะครับ

 

มหาลัย google (youtube)

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.