ดูหนังคันมือ

หมูแพงกับหมู่มวลแมลงที่เป็นทางเลือก

ข่าวหมูแพงยังสร้างความกระเทือนใจสำหรับเราผู้บริโภคโปรตืนจากเนื้อสัตว์จนเคยชิน และด้วยอะไรอีกหลายอย่างที่เป็นปัจจัยให้หมูแพง เนื้ออื่นๆรวมถึงแม้แต่โปรตีนจากไข่ก็ทยอยแพงเรียงแถวขึ้นราคาตามๆกันมา

แมลงโปรตีนทางเลือก
ภาพจาก https://pixabay.com/images/id-440/

คุณๆเคยเห็นภาพข้างบนนั้นไม
เห็นแล้วรู้สึกอย่างไร หลายคนอาจร้องยี้ มันน่ากลัวจังๆ หลายคนอาจจะหันหน้าหนีพร้อมกับพูดขึ้นว่า “ไม่มีอะไรจะกินกันแล้วหรือไง” และอีกหลายคนรวมทั้งผมจะรีบวิ่งไปแล้วชี้ไปที่กองตั๊กแตนทอดแล้วยิ่มร่า “เอาอันนี้ 20 ครับผม”

วันก่อนผมได้ดูสารคดีเรื่องหนึ่งของประเทศเดนมาร์กชื่อเรื่องว่า Bugs (หาชมได้ฟรีจาก App ที่ชื่อว่า VIPA) เป็นสารคดีที่น่าทึ่งและรู้สึกว้าวมาก คือว่า เรื่องราวมันเกี่ยวกับเด็กหนุ่ม 2 คนที่มี passion ในเรื่องการปรุงอาหารโดยทั้งสองทำงานที่ Nordic Food Lab อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเลิกอ่านไปด้วยความคิดที่ว่า ก็แค่นี้เองหรอ ไม่เลยครับ สิ่งที่น่าสนใจคือ ทั้งสองหนุ่มนี้เขาทำวิจัยเกี่ยวกับการไปสำรวจเสาะหาแมลงจากทุกมุมโลกเพื่อเก็บตัวอย่างและนำมาปรุงอาหาร ประเภทที่ว่า หาเอง ทำเอง กินเอง นักเลงพอ ผมชอบตอนลงพื้นที่ออกสำรวจมากเลย โดยเฉพาะตอนขุดหานางพญาปลวกกับตอนบุกทลายรังต่อ มันตื่นเต้นและลุ้นไปตามๆกัน พอหาเสร็จก็นำมาเข้าครัวหรือบางทีก็เซ็ทครัวที่ภาคสนาม สดๆตรงนั้นเลย พอทำเสร็จก็ถึงเวลาชิม ฉากนี้ใครที่ไม่ค่อยโอเคกับความเป็นแมลงอาจจะปิดตาดูได้ครับ แต่ตัวผมกลืนน้ำลายดังเอือกเลยทีเดียว

ภาพจาก https://www.bugsfeed.com/bugs_docs_against_gravity

ความน่าสนใจของสารคดีนี้คือ ความพยายามของนักวิจัยหนุ่มทั้งสองที่จะผลักดันให้แมลงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกเหมือนกับเนื้อสัตว์อื่นๆที่เรากินอยู่ในปัจจุบัน โดยที่ว่าไม่อยากให้นายทุนใหญ่มายุ่งเกี่ยวมากนักเพราะเขาทั้งสองมองไปที่ความยั่งยืน ซึ่งสารคดีจะจบอย่างไรเชิญไปดูกันต่อได้เลยนะครับ https://watch.vipa.me/gdEivgQNVmb

จะดูตัวอย่างเพื่อเรียกน้ำย่อยไปก่อนก็จะได้นะครับ

ร่ายมายืดยาวก็เพื่อที่กำลังจะชี้ถึงประเด็นที่น่าสนใจที่ว่า แมลงคือแหล่งโปรตีนสำคัญและเสริมความยั่งยืนในด้านอาหารในอนาคต จริงๆแล้วเราไม่ควรเก็บไข่ไว้ในตะกร้าเพียงไม่กี่ใบ เราฝากโปรตีนไว้กับ หมู ไก่ ปลา พอเกิดปัญหาเรื่องราคาและขาดตลาดขึ้นมา เราก็เศร้า ผมเคยดูข่าวเห็นบางประเทศตั้งใจเลี้ยงเป็นฟาร์มจริงจังเพื่อนำมาแปลรูป ทำขนมปัง ทำคุกกี้ ขนาดนั้นเลยนะ

ในประเทศไทยเป็นเขตเมืองร้อน ชนิดของแมลงมีความหลากหลายสูง เอาแค่แถบภาคอีสานบ้านผม สรรพแมลงที่กินได้เยอะมากๆ หากมีการวิจัยจริงจัง แล้วนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆเพื่อทั้งบริโภคในประเทศและเหลือส่งออก สร้างเครือข่ายพัฒนาจนเป็น ฮับโปรตีนจากแมลงของโลก จะดีไม่น้อย

เปลี่ยนความเครียดเพราะรู้สึกว่าหมูแพง หันมาสนใจหมู่มวลแมลงเป็นโปรตีนทางเลือกกันดีกว่าไหม ?

ก่อนจบจริงๆแถมวีดีโอ 2 คลิปนี้ให้คลิปแรกเป็นสารคดีของ BBC ชุด Can Eating Insects Save the World ส่วนวีดีโออีกตัวเห็นตาลุงโชว์การกินแมลงแล้วผมรู้สึกว่าชอบและอยากกินเลยเอามาให้ดูด้วยกันครับผมมม

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.