MyIdea

กล้าที่จะค้นหาและทำมันให้เป็นจริงกับ สุทัศน์ รงรอง

คนคนหนึ่งเกิดมาบนโลกใบนี้พร้อมๆกับคำถามมากมาย และกล้ามากพอที่จะก้าวออกสู่โลกกว้างเพื่อหาคำตอบทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไรต่อมิอะไรบ้าง  เรียนรู้ต่อยอดใช้คุณค่าของตนสร้างคุณค่าให้โลกใบนี้ ผมกำลังพูดถึงคนหนุ่มไฟแรง เซียนไอทีหัวใจเพื่อสังคมอย่าง สุทัศน์ รงรอง

เรื่องมันเริ่มต้นที่วีดีโอเรื่องหนึ่งที่แชร์กันมามากมายใน facebook ใครยังไม่ได้ดูลองดูก่อนนะครับ เดี๋ยวเล่าต่อไม่ถูก แต่ใครดูแล้วก็ข้ามไปอ่านต่อได้เลยครับ (แฟนคลับหมาก ปริญ และญ่าญ่า กรี๊ดกันได้เต็มที่เลยครับงานนี้)

ผมดูจบด้วยอาการของหัวใจพองโตและรู้สึกมีแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยม รีบเข้า google เสริ์ซหาแอพที่ชื่อว่า FoodGiving ทันที เสริซ์อยู่นานก็ไม่เจอ ไปเสริซ์ใน appstore ก็ม่ายเจอ เอ…..แอพเขาเปิดใช้ยังหนอ เสริซ์ไปเสริซ์มาก็ไปสดุดที่บทสัมภาษณ์บุคคลคนหนึ่งที่ดูตัวจริงแล้วอาจไม่หล่อเท่าหมากปริญ แต่ความคิดเขาบอกจริงๆจากใจเลยว่า “หัวใจนายมันน่ายกย่องมากๆ” ชายคนนั้นชื่อว่า สุทัศน์ รงรอง ไม่น่าเชื่อนะครับว่าจะมีโปรแกรมเมอร์สายสังคมแนวๆแบบนี้ เพราะปกติผมมักจะจินตนาการว่าโปรแกรมเมอร์จะดูเนริด์ๆไม่ค่อยสุงสิงกับใคร สุทัศน์ รงรอง เปลี่ยนความคิดและมุมมองใหม่ๆของผมที่มีต่อโปรแกรมเมอร์ไปเลยครับ

ช่วงท้ายของเทปการสัมภาษณ์เขามอบแนวคิดดีๆที่ว่า

“ชีวิตมันไม่ได้อยู่ที่ว่าเราฝันจะเป็นอะไร มันเริ่มต้นที่ว่าเราจะค้นพบอะไรในชีวิต เมื่อการค้นพบนั้นมันแข็งแรง เราก็จะมีฝันที่แข็งแรง เมื่อความฝันเราแข็งแรง เราจทำอะไรได้แข็งแรงมากขึ้น ด้วยการออกแบบ ด้วยการวางแผน สุดท้ายการการกระทำนั้นจะแข็งแรงเพื่อส่งเรื่องดีๆให้ผู้คน แต่ส่วนใหญ่เด็กรุ่นใหม่จะฝันก่อน โดยไม่ตั้งคำถามกับการค้นพบนั้น ผมอยากให้เด็กรุ่นใหม่ทุกคนกล้าที่จะค้นพบเรื่องราวดีๆ กล้าที่จะตั้งคำถามทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต ในทุกๆวัน หันมือออกไปข้างนอก มองโลกจากข้างนอกสัก 2-3 นาที แล้วคุณจะพบว่าการค้นพบปัญหาและความสวยงามมันเกิดขึ้นได้ทุกวัน”

สามารถชมฉบับเต็มได้ที่วีดีโอด้านล่างครับ

ดูวีดีโอข้างบนจบผมยิ่งอยากรู้จักผู้ชายกล้าคิดกล้าทำคนนี้มากขึ้น ก็เลยเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจึงได้พบกับการสะท้อนตัวตนถ่ายทอดออกมาเป็นการนำเสนอผ่านงาน TEDxChiangMai ชอบประโยคหนึ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ครับ ยายของเขาเคยสอนเขาว่า “โลกนี้มีคำตอบให้ทุกสิ่ง แต่เราจะต้องออกเดินทางไปหาคำตอบเหล่านั้นให้เจอ ด้วยตัวเราเอง” และประโยคท้ายๆที่เขากล่าวเป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมากครับ เขากล่าวว่า “แรงบันดาลใจที่แท้จริง เกิดขึ้นเมื่อคุณแบ่งปันกับผู้อื่น เมื่อคุณกล้าที่จะออกก้าวเดินเพื่อทำบางสิ่งที่คุณกลัว และเมื่อใดก็ตามที่คุณได้ลงมือทำสิ่งเหล่านั้น เชื่อผมครับ คุณได้สร้างนวตกรรมให้กับชีวิตคุณแล้ว” แนวครับแนวมากๆ เขาได้ออกเดินทางและประสานแนวคิดด้านเทคโนโลยีกับสังคมอย่างเนียบเนียน ทำให้ผมสนใจในผลงานและตามเข้าไปดูที่เว็บ http://www.do.in.th/home.html ยิ่งทำให้ผมทึ่งในความคิดของคนคนนี้ครับ ถือว่าเป็นต้นแบบแนวผู้ประกอบการเพื่อสังคมหรือ social enterprise ที่น่าศึกษาได้เป็นอย่างดีครับ

หนึ่งในผลงานที่น่าสนใจของ สุทัศน์ รงรอง ที่ต่อยอดความคิดและการสังเกต คือ FoodGiving  ที่ไปที่มาคงไม่ต้องเล่าซ้ำครับเพราะวิดีโอตัวแรกบอกไว้หมดแล้ว ผมขอเป็นหนึ่งกำลังใจและช่วยสนับสนุนแอพนี้ครับ รวมถึงเป็นกำลังใจให้ สุทัศน์ รงรอง โปรแกรมเมอร์สายสังคมสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับโลกใบนี้ต่อไปครับ

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.