ไม่มีหมวดหมู่

5 ขั้นตอนน๊อคปัญหาให้เงิบไปเลย

โลกเกิดมาพร้อมๆกับปัญหา เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว เรามองเห็นปัญหาเป็นอย่างไร ? นั้นก็หมายถึงท่าทีที่เราจะแสดงต่อปัญหาซึ่งก็จะส่งผลต่อการแก้ปัญหาว่าจะลุล่วงไปได้มากน้อยเพียงใด ผมได้เฝ้าสังเกตและนำไปปฏิบัติพอจะได้แนวทางในการจัดการปัญหาให้อยู่หมัดได้จึงนำมาแบ่งปันกันครับ

ปัญหาหากเกิดขึ้นแล้วเรามองเป็นความท้าทาย มันก็สามารถจะยั่วให้เราใช้ปัญญาสะสางปัญหาให้ลุล่วงได้ แต่หากเรามองมันว่าเป็นเรื่องกวนใจ ฉุดให้เราท้อ นั่นคือเรากำลังยอมให้ปัญหากระโดดขึ้นขี่หลัง เรากลายเป็นคนแบกปัญหาและอาจจะจบได้ไม่สวย ที่ซวยไปกว่านั้นคือ ปัญหาเดิมๆเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกจนน่าเบื่อ

เมื่อเกิดปัญหาอย่าห่วงแต่เรื่องจะหาว่าใครผิด เราควรห่วงเรื่องการหาสาเหตุของปัญหาและทางแก้ปัญหาให้มาก มิฉะนั้นเราก็จะวนไปกับเรื่องที่ไม่ใช่ปัญหาจนเพิ่มปัญหาอื่นๆตามมาทับถมเพิ่มเติมอีก และหากมีปัญหาเนื่องจากการทำงานเป็นทีม สิ่งสำคัญ คือ เราต้องข้ามอัตตาของตนออกมาสู่การโฟกัสไปที่ตัวปัญหา ไม่ใช่ตัวคนผิด มิเช่นนั้น เรานั้นละจะเป็นปัญหาซะเอง

5 ขั้นตอนน๊อคปัญหาให้เงิบไปเลย

  1. ชี้ให้ชัดว่าตรงไหนคือปัญหา ? อย่าสับขาหลอกตัวเองจนชี้จุดของปัญหาผิด ระวังเจอปัญหาหลอกและผิด point มันจะพาผิดไปหมด การชี้ปัญหาให้ชัด เหมือนกับการติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก การระบุว่าตรงไหนเป็นปัญหา ตรงไหนไม่ใช่ปัญหา จะทำให้เราไม่เสียเวลาแต่แรกและสามารถที่จะทุ่มเททรัพยากรต่างๆ เช่น แรงงาน สมอง งบประมาณ กำลังคน ลงไปแก้ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ

  2. วิเคราะห์ -เมื่อเห็นปัญหาชัดแล้วเราก็นำปัญหานั้นมาผ่าให้ถึงกึ๋น วิเคราะห์แยกแยะว่า ใครเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้บ้าง ? ใครมีผลกระทบต่อปัญหานี้บ้าง ? ถ้าไม่แก้จะเกิดผลกระทบอะไรตามมาบ้าง ลำดับความสำคัญและเร่งด่วนของปัญหา ? ทรัพยากรที่เรามีตอนนี้ ?

  3. แนวทางการแก้ปัญหา หาทางเลือกของการแก้ปัญหา และนำ้หนักความเป็นไปได้ที่จะทำให้ปัญหาคลี่คลาย เราควรจะใส่พลังแห่งการสร้างสรรค์สำหรับการแก้ปัญหาไปให้ แบบว่ากระตุกปมใหญ่คลายคลุมไปยังปมย่อย และจะให้ดีควรจะมีแผนสำรองไว้ด้วยก็ดีครับเผื่อความไม่แน่นอน

  4. แก้ปัญหาด้วยวิธีการ 3 อันดับแรก

  5. ประเมินผล หากปัญหาเดิมยังเกิดขึ้นซำ้ๆ แสดงว่าวิธีการแก้ปัญหายังไม่ได้ผล หาทางปรับใหม่ แล้วย้อนกลับไปข้อ 1

จะให้ปัญหามันน๊อคเรา หรือเราจะน๊อคปัญหาก็อยู่ที่เราแล้วละครับ หวังว่า 5 ขั้นตอนนี้น่าจะเป็นแนวทางอันเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหานะครับ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.