online marketing

ไลน์อย่างไรให้ได้งาน

โปรแกรมแชมยอดนิยมอย่าง Line ถือว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศไทย จำนวนผู้ใช้ทะลุ 30 กว่าล้านยูสเซอร์ เป็นรองเพียงประเทศผู้ผลิตอย่างญี่ปุ่น นอกจากการใช้งานติดต่อสื่อสารทั่วไปแล้ว Line ยังถูกนำมาใช้ในแง่การทำงาน สร้างธุรกิจได้อีกด้วย มาเรียนรู้กันครับว่า จะใช้ไลน์อย่างไรให้ได้งานกันครับ

หากจะพูดถึงไลน์ หลายๆคนอาจนึกถึง การใช้งานแชทส่วนบุคคล แชทกลุ่ม หรืออาจะเป็นการให้บริการแบบ Line@ ซึ่งถ้าจะใช้เพื่อการพูดคุยทั่วไปเราคงไม่ต้องอะไรมาก แต่หากเราจะใช้เพื่อการทำงาน ติดต่อประสานงาน หรือเพื่อเป็นทางการหน่อยเราต้องใส่ใจเรื่องการใช้ line มากๆนะครับ

ข้อแนะนำการใช้ Line เพื่อประโยชน์ต่อการทำงาน

 • เมื่อมีการแชทและขึ้นสถานะว่า “อ่าน” ไม่ได้หมายความว่าเขาจะรับรู้ เพื่อความแน่ใจควรจะระบุว่าให้ตอบกลับภายในวันไหน/เวลาไหน เพราะหากเป็นงานเร่งด่วนเราจะได้จัดการได้ทันเวลา
 • การส่งสติ๊กเกอร์ดูที่ความเหมาะสม หากเป็นการเป็นงาน เราควรต้องพิมพ์รับทราบและจะปฏิบัติต่ออย่างไร เพราะเจ้ารายหรือลูกน้องแปรความไม่ออกครับว่า สติ๊กเกอร์มันบอกว่า “ใช่ครัช” และอย่างไรต่อละ?
 • ในกรณีเปิดกลุ่ม Line
  • ควรระบุวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายให้ชัด เช่น กลุ่มนี้จะคุยเฉพาะเชิงนโยบาย เฉพาะผู้บริหารเท่านั้น
  • กำหนดกติการให้ชัดว่า กลุ่มนี้จะปรึกษาหารือเรื่องอะไรกัน?/ อะไรที่ควรหรือไม่ควรโพสต์?/ จะนัด chat ปรึกษาหาเรือกันในช่วงไหน? สามารถเชิญใครเข้ามาเพิ่มได้? เข้ามาในกลุ่มครั้งแรกต้องรายงานตัวอย่างไร?
  • การโพสต์ข้อความยาวๆหรือรูปหลายๆรูปต่อกันควรจะไปโพสต์ที่ timeline และทำรูปเป็นอัลบั๊ม เพราะมิฉะนั้นหากมีการแจ้งข้อความสำคัญคนที่มาตามอ่านทีหลังจะไม่สามารถรับทราบได้ ข้อความยาวๆและรูปเยอะๆจะดันข้อความสำคัญขึ้นไปจนไม่สะดวกต่อการอ่าน ทำให้ถึงกับไม่อยากอ่านได้
  • หากมีเรื่องปรึกษาหารือระหว่างบุคคลไม่ควรจะคุยในกลุ่มควรแชทส่วนตัวคุยกัน เช่น งานบางอย่างเกี่ยวข้องกับบางแผนกก็ต้องแชทคุยกับแผนกนั้นโดยตรง
 • หากต้องการเป็นแอดมินและสามารถควบคุมสมาชิกหมู่มากได้ โดยเราสามารถส่งข้อความส่วนตัวทีละหลายๆคนได้ แนะนำให้ใช้ระบบ Line@ นะครับจะสะดวกกว่า

เทโนโลยีจะดีไม่ดีอยู่ที่คนใช้ line เช่นเดียวกันหากจะให้ line ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานได้ก็ต้องรู้จักใช้ให้ดีนะครับ หากมีข้อแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมยินดีนะครับ

ไลน์อย่างไรให้ได้งาน

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.