MyIdea

รักนะจึงเขียน blog

มีคำถามจากเพื่อนที่สนใจจะเริ่มเขียน blog ถามมาว่า เขียนยังไงถึงจะให้คนอยากอ่าน? เป็นคำถามที่ดีมากครับ ? แต่สิ่งที่ผมคิดและตอบออกไป คือ ถ้าเราจะเขียนให้ใครอ่าน เราต้องรู้ว่าเขาเป็นใคร แล้วเราก็ทำเพื่อเขา แต่ เราอยากจะเขียนอะไร?และเขียนแล้วมีความสุขที่เรา เมื่อเราได้เริ่ม เราจะรู้สึกว่ามันใช่ทันที

การเขียนเป็นแนวทางการถ่ายทอดเรื่องราวที่ตัวผมเองถนัดมากๆทางหนึ่ง และผมมองว่าขณะที่เราเขียนนั้นเหมือนเรากำลังทบทวนบทเรียนหรือความทรงจำบางอย่างที่น่าจดจำ และได้ค่อยๆเรียบเรียงมันออกมาเพื่อสอบทวนความเข้าใจในสิ่งที่เราผ่านประสบการณ์นั้นๆผ่านมา รู้สึกมันอิ่ม สุข และโล่งทุกครั้งหลังจากเขียนเสร็จ ไม่รู้ทำไมนะ ก็แปลกดีเหมือนกัน

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมชอบเขียน คือ การอ่าน เป็นคนที่ติดการอ่านมากพอสมควร ก่อนนอนและตื่นนอนขึ้นมาพร้อมการจิบการแฟเป็นเวลาวิเศษสุดที่ผมจะได้ดื่มด่ำไปกับการอ่าน พอได้อ่านก็อยากเขียนบ้าง เป็นอยู่อย่างนี้เสมอ

พอได้อ่านหนังสือหลายๆเล่ม ได้เผชิญประสบการณ์ที่หลากหลาย ใจก็อยากจะรวบรวม เรียบเรียงและถ่ายทอดออกมาเป็นงานเขียน ซึ่งจริงๆช่วงแรกๆที่เขียน blog ขึ้นมาก็คาดหวังเพียงแต่เก็บไว้ให้ตัวเองทบทวนเท่านั้นเอง แต่หากว่าใครเข้ามาอ่านแล้วได้ประโยชน์ก็ถือว่ายกความดีให้เขาไปครับ

หลายคนอาจอยากจะลงมือเขียน Blog แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน จนไม่ได้เริ่มสักที แต่ถ้าถามผมผมก็จะบอกว่า “จงเริ่มมันจากความรัก”  รักอะไร? ถนัดแบบไหน? มีความสุขกับอะไร? เริ่มจากตรงนั้นละ……

เคยสังเกตไหมว่า เวลาให้เพื่อนเล่าในสิ่งที่เขาหลงใหลที่สุด เขาจะเล่าได้สนุก ต่อเนื่อง ไม่มีวันเบื่อ ต่อให้เล่าทั้งหมดก็ไม่เหน็ดเหนื่อย ต่อให้เราทำหน้าเบื่อๆเซ็งๆแบบว่า ไม่อยากจะฟังแล้ว เบื่อแล้ว เพื่อนเรายังเล่าได้อย่างไม่รู้จบ

หากเราค้นพบว่า เราหลงใหลและอยากจะเล่าเรื่องอะไรให้โลกนี้ฟัง จงเริ่มจากตรงนั้นและเขียนมันขึ้นมา ไม่ต้องไปสนนะครับว่าจะมีใครอ่านไหม ? แต่เชื่อเถอะครับว่ามันจะมีประโยชน์ต่อคนที่สนใจแบบเราอย่างแน่นอน และหากเริ่มจากรักแล้ว ความุ่งมั่น ความต่อเนื่องจะตามมา เราอยากจะทำแบบโดยไม่มีใครสั่ง และทำมันด้วยความสุขได้เสมอ

ผมเริ่มเขียน blog นี้ผ่านมาแล้วเป็นเวลา 2 ปีกว่าๆ  โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ อยากให้เนื้อหาที่เขียนขึ้นเกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าต่อคนที่เข้ามาอ่านไม่มากก็น้อย แต่ยิ่งมากได้ยิ่งดีครับ และยิ่งดีใจไปกว่านั้นกับคำที่สะท้อนกลับมาว่า ฉันได้อ่าน blog นี้แล้วเกิดแรงบันดาลใจ หรือ Blog นี้แก้ปัญหาเรื่องบางอย่างให้ฉันได้ เพียงเท่านี้ผมก็รู้สึกดีมากๆแล้วละครับ

หากความรักที่จะเขียนยังมีเต็มเปี่ยมในหัวใจ  ผมก็ยังต้องดำเนินต่อไปตราบเท่าที่มีลมหายใจ

เพราะรักนะ จึงเขียน blog นี้ขึ้นมา

หากใครสนใจจะเริ่มเขียน blog โดยใช้เครื่องมือฟรีๆ แถมง่ายๆ สามารถเข้าไปศึกษา ebook ดีๆแจกฟรีด้วยใจของผมที่

begin to blogger คู่มือการเขียน Blog สำหรับผู้เริ่มต้น

รักนะจึงเขียน-blog

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

One thought on “รักนะจึงเขียน blog

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.