online marketing

โปรไฟล์ตัวเองนั้นสำคัญไฉน

     เราเก่งขนาดไหน แจ๋วขนาดไหน หากตัวตนไม่ถูกทำให้สัมผัสได้ ก็ยากที่คนอื่นจะเข้าใจ จงอย่าลังเลที่จะนำความสามารถของตนเองประกาศให้คนอื่นๆได้รับรู้ผ่านความคิด ผลงาน เพราะนั้นจะกลับกลายเป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นมากขึ้นเรื่อยๆ

      จริงๆแล้วงานที่ผมโปรดปรานที่สุด คือ งานประเภทอยู่เบื้องหลัง แต่ดีใจที่สุดตอนที่ผลงานของเราปรากฎต่อสาธารณชนและมีคำชื่นชมบ้าง ติติงบ้าง และนานๆครั้งมีคำถามลอยมากับสายว่า “ใครน่าาาาา เป็นคนทำ ใครน่าาาาา สร้างนวตกรรมสุดยอดแบบนี้ขึ้นมา?” ได้ยินแค่นี้เราก็แอบยิ้มเล็กๆแบบภาคภูมิใจแล้ว

     สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตเห็น คือ ทุกๆคนมีความชำนาญในตัวเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ลองทบทวนดูครับอย่าเพิ่งดูถูกตัวเองว่าไม่เก่งอะไรเลย เรามีดีครับแต่เราอาจยังไม่ยอมรับตัวเองเพราะความกลัวอะไรหลายๆอย่าง และที่สำคัญคือ รู้ว่าตนเองขาดหรือยังไม่เก่งเรื่องไหน เราก็สามารถที่จะพัฒนาตนเองให้เชี่ยวชาญได้หากใจรักที่จะทำจริงๆ จริงไมครับ?

    กับการที่ผมชอบทำงานอยู่เบื้องหลัง และใช้ความสามารถที่มีอยู่ในด้านต่างๆอย่างเต็มที่ ผมกลับมองข้ามเรื่องของการสร้างสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของผมให้ชัดเจนมากขึ้นบนโลกออนไลน์ ซึ่งผมมักจะเรียกสั้นๆว่า “โปรไฟล์” ที่เป็นแหล่งรวบรวมผลงาน ความคิด เพื่อเอาไว้นำเสนอกับผู้ที่สนใจเข้ามาชม ซึ่งจะต่อยอดนำไปสู่การสร้างเครือข่ายสายสัมพันธ์แห่งคุณค่า ส่งผลต่อการเจริญเติบโตด้านธุรกิจ ชื่อเสียงและสังคมได้ในอนาคต แต่พักหลังๆผมเริ่มเห็นความสำคัญของโปรไฟล์มากขึ้นเหตุผลเพราะ

 •  ถ้าเรามีดีจริงๆ ก็ควรจะอวด เพราะนั้นไม่ถือว่าเป็นการอวดตัวเกินจริง การเก็บความดีไว้กับตัวอาจทำให้เราเสียโอกาสที่จะนำความดีไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย
 • การนำเสนอแนวคิดของตัวเองผ่านโปรไฟล์จะเป็นเหมือนกับเรซูเม่ ที่นำไปสมัครงานได้
 • ในแง่ของธุรกิจ หากเราได้สร้างโปรไฟล์ตัวเองไว้จะทำให้ผู้สนใจเข้ามาชมผลงานซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจต่อการซื้อสินค้าและบริการที่เราจัดจำหน่ายอยู่ในระยะยาวได้
 • โปรไฟล์จะเป็นเครื่องมือสร้างความไว้วางใจและเชื่อมั่นให้กับเครือข่ายสายสัมพันธ์ของเราได้เป็นอย่างดี

รูปแบบและช่องทางการนำเสนอโปรไฟล์

   หลักสำคัญที่จะเป็นสื่อแทนตัวตนของเรา คือ เนื้อหาที่เราผลิตขึ้นมา และเมื่อเราวางแผนและสร้างเนื้อหาขึ้นมาแล้วเราจะต้องมีช่องทางที่เหมาะสมเพื่อจัดแสดงเนื้อหาและเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ รูปแบบและช่องทางในโลกออนไลน์ที่เราสามารถจะแสดงออกได้มีดังนี้

 • เว็บไซต์หรือ Blog
  การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองย่อมแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและสามารถจะใช้พื้นที่ในเว็บไซต์ของเรานำเสนอได้อย่างเต็มที่ เราสามารถออกแบบให้ผู้ที่สนใจเข้าสัมผัสประสบการณ์อนทรงคุณค่าในพื้นที่ของเว็บไซต์เราได้ รวมถึงการนำไปสู่ระบบสมัครสมาชิกหรือลงทะเบียนรับข่าวสาร ซึ่งจะทำให้แฟนพันธุ์แท้ของเราไม่หนีหายไปไหนในระยะยาวได้ การจะมีเว็บไซต์หรือblogมีได้หลายวิธี ทั้งแบบมีค่าใช้จ่ายและไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ในส่วนที่ผมนิยมชมชอบอยู่และรักมิเสื่อมคลาย คือ เว็บไซต์สำเร็จรูปอย่าง wordpress ท่านใดสนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Tonypuy WP Serie ได้ครับ ตัวอย่างเว็บ www.tonypuy.com ที่ท่านเข้าชมอยู่ ณ ขณะนี้ก็ใช้ wordpress เช่นกัน
 • facebook
  คงปฏิเสธไม่ได้กับสื่อสังคมออนไลน์สุดฮ๊อตฮิตอย่าง Facebook ซึ่งเป็นช่องทางในการนำเสนอตัวตนผ่าน Profile ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ภาพผลงาน การแชร์หรือคลิ๊กไรท์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการงานของตัวเองเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ และที่สำคัญ facebook เปรียบเหมือนสะพานเชื่อมการนำเสนอตัวตนจากเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ประเภทอื่นๆ เช่น youtube ได้ สามารถติดตามรายละเอียดการนำเสนอตัวตนผ่านโปรไฟล์ Facebook รวมถึงการใช้ Facebook อย่างถูกวิธีได้ที่ tag facbook
 • Youtube
  การนำเสนอเนื้อหาเชิงภาพและเสียงผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Youtube นับได้ว่าเป็นรูปแบบที่น่าสนใจมากๆ ดารา นักร้อง หรือแม้กระทั่งในวงการเชฟหน้าใหม่ที่โด่งดังมีชื่อเสียงขึ้นมาได้ก็อาศัย Youtube เป็นเครื่องมือ เราควรมีแอคเคาน์ Youtube ไว้อัพโหลดผลงานของเราเพื่อนำเสนอต่อสาธารณไว้บ้างก็จะดีมากนะครับผม
 • ebook
  รูปแบบการเสพรับข้อมูลได้เปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย จากที่เคยอ่านหนังสือในรูปแบบสิ่งพิมพ์กลับเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นสื่อดิจิตอลอย่างebook ด้วยความง่าย สะดวกต่อการพกพา และราคาถูกกว่าแบบรูปเล่มมากๆ กระแสความสนใจใน ebook จึงมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ
  การนำเสนอข้อมูลหรือความเชี่ยวชาญของตนผ่าน ebook นับเป็นช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ เราสามารถนำเสนอแนวคิดอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน สามารถนำไปเป็นคู่มือให้กับผู้ที่สนใจได้ หากผู้ที่อ่าน ebook ที่เราผลิต แล้วได้ประโยชน์เขาย่อมจะมั่นใจและไว้ใจที่จะเข้าร่วมเป็นแฟนคลับหรือเครือข่ายของเราในระยะยาวต่อไป มีโอกาสผมจะมาสรุปขั้นตอนการผลิต ebook แบบย่อๆให้รับทราบ แต่สามารถเข้าไปดูตัวอย่าง ebook ดีๆที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์ออนไลน์ ReadforSuccess กันก่อนได้ครับ

       หากใครที่ยังไม่มีโปรไฟล์ของตัวเอง รีบเตรียมตัวเพื่อมีโปรไฟล์เป็นของตัวเองโดยด่วนครับ ก่อนที่จะปล่อยให้ความคิด ผลงานดีๆ ล่องลองหายไปตามเวลา และไม่มีใครเห็นคุณค่าน่าเสียดาย ผมยินดีให้คำแนะนำด้วยความเต็มใจครับผม

htbyop-08
ภาพจาก http://www.instantshift.com/

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.