online marketing

10 เทคนิคการเอาชนะขาใหญ่ในโลกออนไลน์

เมื่อเริ่มตัดสินใจก้าวสู่การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ หลายคนอาจจะเกรงกลัวขาใหญ่ในโลกออนไลน์จนบดบังรัศมีจนทำให้เราเกิดได้ยาก แต่หากเชื่อว่าเรามีดีที่แตกต่าง สร้างสรรค์มันขึ้นมาด้วยความมั่นใจ ผมว่าขาใหญ่ก็ใหญ่เถอะน่าาาาาาา

สิ่งที่น่ากลัวมากกว่าสิ่งอื่นใด คือ ความกลัวที่มากกว่าจนไม่กล้าแม้กระทั่งจะคิดเพื่อเริ่มต้นลงมือทำ
เงาที่พาดผ่านมันใหญ่มากจนมิอาจเห็นขอบ แต่เราเองต้องมั่นใจที่จะใช้ปัญญาส่องสว่างเพื่อสลายความกลัวให้หมดไป

เมื่อก้าวขาเข้ามาในโลกของการทำธุรกิจออนไลน์แล้ว อย่ามัวแต่กลัวขาใหญ่หรือคนที่เขาทำมาก่อน โอกาสที่เราเข้ามาทีหลังหากตรึกตรองให้ดีจะพบว่าเราได้เปรียบอยู่หลายจุดดูดีๆครับ วันนี้ผมมีไอเดียจากการรวบรวมและสังเกตุว่าบริษัทยักษ์เล็กหลายๆบริษัทเขาสามารถพงาดสู่วงการออนไลน์และประสบความสำเร็จได้เร็วกว่าขาใหญ่ออนไลน์ได้อย่างไร มาดูกันครับ

ขาใหญ่ขนาดไหน ก็ไม่เท่าใจใหญ่ที่พร้อมจะลุยด้วยสติปัญญา ฝันฝ่าไปให้ถึงจุดหมาย

10 เทคนิคการเอาชนะขาใหญ่บนโลกออนไลน์

1.ปลุกความต่างด้วยความคิดสร้างสรรค์
บางครั้งสังเกตว่าสิ่งที่มีในตัวก็ไม่ต่างกันมากนะครับ สำหรับใครหลายๆคน แต่สิ่งที่ต่างและเป็นหมัดฮุคเอาแบบน๊อกกันไปเลย คือ หัวสมองแบบความคิดสร้างสรรค์ มันตัดสินกันที่ตรงนี้จริงๆนะครับสำหรับยุคสมัยแบบนี้ บางคนหรือบางบริษัทเพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรอันจำเป็นต้องโช้ โดยเฉพาะเงินทุนและบุคลากร แต่หากความคิดสร้างสรรค์ก็ยากที่จะอยู่รอด องค์กรเล็กๆแบบเราหากอุดมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ขาใหญ่ก็ขาใหญ่เถอะครับ กลัวที่ไหนละ

 

2.หมั่นศึกษาคู่แข่ง
ก็ยังใช้ได้ดีเสมอนะครับกับกลยุทธ์ของท่านซุนวูที่ว่า “รู้เข้ารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ผมมองว่าวิธีเรียนกลยุทธ์ธุรกิจฉบับเร่งรัด คือ การเรียนรู้จากคู่แข่งนี้ละครับ เขาไม่มีอะไร? เขาทำอย่างไร? เขาใช้วิธีคิดอะไรสร้างกลยุทธ์นี้ขึ้นมา ? และ เรามีอะไรที่ทำได้ดีกว่าเขาหรือได้เปรียบเขา ซึ่งผมเคยได้ยินว่าไม่มีอะไรใหม่บนโลกใบนี้ เราจึงไม่ต้องไปลองผิดลองถูกเอง เพียงแต่ศึกษาจากคู่แข่ง นำมาต่อยอด(บางตำราใช้คำว่า ขโมยความคิด ก็เท่ห์ดีเหมือนกันนะครับ) ปรับกลยุทธ์ และขอบคุณเขาสะ ดีไหมครับ?

 

3..อย่าพยายามเป็นเขา เราต้องเป็นเรา
หงุดหงิดไหมที่เราอยู่อย่างไม่เป็นตัวของตัวเองทุกวัน ก้าวเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์โดยอาจจะได้แรงบันดาลใจจากขาใหญ่ อยากเป็นอย่างเขา ทำทุกวิถีทางที่เป็นอย่างเขา แต่ไม่เคยมีสักวันที่จะทำอย่างเราบ้าง สุดท้ายก็ล้มเหลวแล้วคราวนี้จะโทษใคร? เราเรียนรู้จากเขา เพื่อนำมาปรับเป็นแนวทางของเรา เป็นอย่างเรา มั่นใจในแบบเราย่อมจะดีกว่า อย่าลืมนะครับว่าบริบทหรือสภาวะแวดล้อมของความสำเร็จของเขากับเรามันต่างกัน เขาใช้วิธีของเขาในบริบทเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ข้าวยังจานละ 10 บาท เขาสำเร็จได้ แต่มาวันนี้บริบทเปลี่ยนไป ข้าวจานละ 40-50 บาท ใช้วิธีเดิมก็อาจจะสำเร็จได้ยากนะครัช เชื่อเถอะครับว่าเป็นเราเองมันยังมีทางไปต่อได้เรื่อยๆ แต่เป็นเขาถ้าเจอทางตันก็จบเลยนะครับ

 

4.เคลื่อนไหวให้เร็วอย่าเทอะทะ
ผมชอบวัฒนธรรมแฮกเกอร์อยู่อย่างหนึ่งนะ (เคยอ่านในหนังสือเกี่ยวกับแนวคิดของมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์กนะครับ) เขาบอกว่า “เคลื่อนที่ให้เร็ว ทำข้าวของให้พังมากที่สุด” โดนใจมากครับ โดนใจจริงๆ อ่านแล้วไม่ได้หมายความว่าแฮกเกอร์เป็นแบบนักเลงหัวไม้เที่ยวไปพังข้าวของใครต่อใครไปทั่วนะครับ แต่เขากำลังแสดงให้เห็นถึง การเคลื่อนที่เร็วแบบคิดแล้ว ลงมือทำแบบไม่เกรงกลัวความล้มเหลว อยากมากก็เริ่มหาทางใหม่ให้เร็วที่สุด ถ้ามันไม่เวริ์ค จนสุดท้ายก็ไปจบที่ความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นขาเล็กออนไลน์ของเราได้เปรียบกว่าขาใหญ่ตรงนี้ละ ตรงที่เล็กแล้วเคลื่อนที่เร็วได้นี้ละครับ มาถึงจุดนี้ขาเล็กอย่างเราก็น่าจะเริ่มเห็นแสงสว่างแห่งความสำเร็จแล้วใช่ไหมครับ ?

 

5.ใช้อาวุธหลากหลาย
ผมไม่ค่อยชอบดูมวยไทยนะ แต่นานๆดูที เคยสังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ คือ นักมวยที่ออกอาวุธได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเข่า ศอก หมัดและคล่องแคล่ว มีเชิงมวยที่อ่านออกยากมักจะได้เปรียบคู่ต่อสู่นะครับ ธุรกิจออนไลน์ขาเล็กแบบเรา หากรู้จักเรียนรู้และใช้อาวุธให้หลากหลาย ทั้ง Socail Network ที่ไม่ใช่เพียงแต่ Facebook,e-mail marketing,ฺBlog Marketing,หรือบางทีอาจต้องใช้วิธีการออฟไลน์บ้าง การผสมผสานการตลาดหลากหลายรูปแบบ และรู้จักช่องทางของการใช้แบบต้นทุนต่ำแต่ประสิทธิภาพสูง เราอาจจะทะลวงไปยังจุดที่ขาใหญ่เขาไปไม่ถึงได้แบบไม่ยาก โดยเฉพาะตลาดแบบ Niche Market ที่รอให้ขาเล็กอย่างเราค้นหาอยู่

 

6.สร้าง story ให้ขาใหญ่หน้าหงาย
เรื่องราวอันน่าจดจำย่อมทำให้ผู้สัมผัสอินไปกับเรา และแบรนด์ของเราจะซึมเข้าสู่จิตใจเขาอย่างไม่รู้ตัว  ขาเล็กอย่างเราก็มีสิทธิ์ที่จะสร้างเรื่องราวหรือ story ให้น่าติดตามโดยไม่ต้องไปซีเรียสกับเทคนิคแบบยากๆที่โปรๆเขาใช้กัน จับมือถือของเรานี้ละครับมาบันทึกเรื่องราวสดๆ ที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์และความจริงใจ ซื่อสัตย์ต่อสิ่งที่เรากำลังนำเสนอ จะทำให้เรื่องราวของเรากลายเป็นการบอกต่ออย่างรวดเร็วหรือ viral เทียบรัศมีขาใหญ่ได้แบบไม่ต้องกลัวเกรง

 

7.ลืมเรื่องเลวร้ายให้เก่ง จำเรื่องดีๆให้แม่น
ทุกชีวิตไม่ได้ไปตามตามความคาดหวังอยู่ตลอดเวลา มีสมหวังบ้างผิดหวังบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ขาเล็กอย่างเรา บางครั้งอาจโดนแรงกระแทกอย่างรุนแรงจากขาใหญ่จนถึงกับล้มไม่เป็นท่าบ้าง แต่อย่างเพิ่งถอยหนีครับ คราวนี้ไม่ใช่เวลาของเรา กลับมาทบทวนปรับปรุงตัวเอง เรื่องร้ายๆที่เกิดขึ้นปล่อยให้เลยผ่านไปอย่าเอามันมากอดกุมให้หนักใจ เอาตาข่ายแห่งสติปัญญากรองเรื่องราวดีๆ เพื่อนำมาก่อร่างสร้างพลังให้ขาเล็กๆแบบเรา เอาชนะขาใหญ่ให้ได้ และนั้นคือ เวลาของเราครับ

 

8. แข่งกับตัวเอง
ผ่านมา 7 ข้อเน้นหนักไปทางให้เอาชนะขาใหญ่ มาข้อนี้ทำไมบอกให้มาแข่งกับตัวเอง จะให้เลิกเอาชนะขาใหญ่ไปดื้อๆแบบนี้หรือ ?
จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกัน กล่าวคือ หากเรามีการตั้งเป้าใหญ่ คือ การเอาชนะขาใหญ่ ซึ่งอาจเปรียบได้กับการขึ้นไปบนตึก ร้อยๆชั้น จุดหมายอยู่ชั้นบนสุด นั้นคือเป้าใหญ่ แต่เป้าย่อย คือ การขึ้นตึกทีละชั้นหรือถ้ามีกลยุทธ์แจ๋วๆก็สามารถขึ้นได้ทีละ 5 ชั้น 10 ชั้น สุดท้ายเราก็ไปถึงเป้าหมายใหญ่ได้ในที่สุด และเป้าย่อยที่เราพูดถึงกันอยู่ คือ การเอาชนะตัวเอง ท้าทายตัวเองให้สูงขึ้นเป็นลำดับ เหมือนกับขึ้นบันได จะทำให้เรามีแรงฮึดอย่างต่อเนื่องเพื่อสู่การเทียบชั้นขาใหญ่ได้

 

9. สร้างแรงใจแบบต่อเนื่อง
หนทางยาวไกล ที่จะเอาชนะขาใหญ่บนโลกออนไลน์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีโรงงานปั๊มกำลังใจที่ต่อเนื่องติดตัวไปตลอดเวลา ซึ่งวัตถุดิบที่จะนำมาป้อนโรงงานแห่งการปั๊มกำลังใจนั้น คือ การมองโลกในแง่ดี,ที่ปรึกษาที่ดี,เพื่อนดีๆ,สื่อดีๆที่เราวิ่งหา เช่น หนังสือ,CD,แหล่งข้อมูลดีๆที่ผ่านการคัดกรองมา และอย่าปล่อยให้โรงงานปั๊มกำลังใจเสียบ่อยๆ พยามยามรักษามันให้ใช้การดีอยู่เสมอ

 

10. การแบ่งปันสานเครือข่ายให้แน่นเพื่อกันขาใหญ่มาล้ม
การจะเอาชนะขาใหญ่นั้น ลำพังเพียงแต่เราอาจเป็นไปได้ยาก เราต้องรวบรวมแหล่งพลังชั้นยอดจากเครือข่ายหรือคอนเนคชั่นในแวดวงที่เราทำอยู่ วิธีการหาเครือข่ายนั้น คือ การเปิดตัวออกสู่สังคมเข้าร่วม กลุ่ม,เว็บบอร์ด,ร่วมแสดงความคิดเห็น,แชร์ประสบการณ์ หรือออกงานสัมนาเพื่อจะได้พบเจอกับเครือข่ายชั้นเยี่ยมที่จะร่วมมือผนึกกำลังเทียบรัศมีขาใหญ่เขาได้

เริ่มจากความคิด ทัศนคติที่มองเห็นคุณค่าของตัวเอง เชื่อมั่นในการเรียนรู้แบบไม่รู้จบ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายชั้นเยี่ยม ผมคิดว่าขาเล็กอย่างเราก็สามารถเทียบขาใหญ่บนโลกออนไลน์ได้ และทุกอย่างอยู่ที่เราแล้วละครับที่นี้

10 เทคนิคการเอาชนะขาใหญ่ในโลกออนไลน์

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.