onlinemarketing

สิ่งดีๆที่ได้รับจากงาน Thailand Zocial Awards 2106

ถือว่าเป็นการไปเปิดหูเปิดตา พบปะผู้คนในวงการดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง กับงาน Thailand Zocial Awards 2106 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ในส่วนของแบรนด์ไหนหรือเอเจนซี่เจ้าไหนได้รับรางวัลอะไรบ้างจะไม่ขอกล่าวในที่นี้นะครับ แต่อยากจะบอกเล่าในส่วนของการนำเสนอข้อมูลจากวิทยากรเจ๋งๆ มำแบ่งปันกันครับ

การจัดงานโดยรวมทำได้เรียบง่ายแต่ดูดีรับ กลมกล่อมไม่เยิ่นเย้อ คุณหนุ่ย พงศ์สุข ดำเนินรายการได้สนุกและสร้างจังหวะได้ไม่น่าเบื่อครับ ก็สมแล้วที่เป็นมืออาชีพ ในส่วนของวิทยากรมีแต่เจ๋งๆครับ ไม่ว่าจะเป็น คุณป้อม ภาวุธ,คุณกล้า ตั้งสุวรรณ,วิทยากรจาก nielsen thailand และวิทยากรจาก mindshare ตีมภายรวมของหัวข้อการบรรยาย มุ่งประเด็นไปที่เรื่องเกี่ยวกับ bigdata กับเครื่องมือการจัดการ ติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลในโลกโซเชียล รวมถึงกับดักที่พาให้การทำตลาดออนไลน์หลงทางแบบเสียทั้งเวลา เสียทั้งงบประมาณ

งานนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่คุณป้อม ภาวุธกับคุณ กล้า ตั้งสุวรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่ให้บริการเครื่องมือการจัดการข้อมูลออนไลน์แบบครบวงจรที่ชื่อว่า THOTH ZOCIAL เปิดตัวได้สวยงามครับ  โพล่กันมาจากใต้ดินแถมชนแก้วไวน์อย่างเป็นทางการ ได้เซอร์ไพรซ์ดีครับ

เครื่องมือเขาครอบคลุมจริงๆอะครับ ตั้งแต่เรื่องของการรับฟังผู้บริโภคแบบเชิงลึกอย่าง Zocial Eye ระบบการช่วยจัดการข้อมูลลริหารความเสี่ยงบน social media ได้ทันท่วงทีนั้นคือ Warroom และระบบวัดผลบนโซเชียลมีเดียระดับเรียลทามอย่าง KPIOlogy น่าสนใจมากๆครับ

Thoth Zocial

 

สรุปเนื้อหาที่ได้จากงาน Thailand Zocial Awards 2106

Data is now โดย กล้า ตั้งสุวรรณ

 • กว่า 150 ปีโลกถูกขับเคลื่อนด้วยนำ้มัน ปัจจุบันโลกถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูล
 • โลกมันเปลี่ยนไป เราทำทุกอย่างบนโลกออนไลน์ คนทุกวันไม่ได้แค่ใช้ออนไลน์แต่เขาใช้ชีวิตในโลกออนไลน์
 • คน 1,000 ล้านคนแชร์ออกมา 2.6 พันล้านข้อความต่อปี 86 ข้อความเกิดในทุกวินาที
 • ข้อมูลที่เก็บผ่านเครื่องมือที่ใช้จัดการโซเชียลมีเดีย คือ เราเก็บข้อมูลอะไรบ้าง? และเป็นประโยชน์กับแบรนด์อย่างไร 5 ปัจจัย 3 feature
  – warroom เปลี่ยน follower เป็น customer
  – zocail eye วัดผล facebook reaction ได้แล้ว
  – KPIOlogy เครื่องมือวัดผล
 • Social TRAP – กับดักของการทำ digital marketing ที่ไม่ควรมองข้าม
  Too Late ช้าต่อการตอบสนองความต้องการ
  Result วัดผลผิวๆเกิน ไม่วัดถึงอารมณ์
  Attiude ด่อกับความเชื่อเดิมๆ โลกโซเชียลเปลี่ยนเร็วมาก
  Praise อวย  ยกตัวเองเกินไป ออกแนวหลงตัวเอง ถือเป็นกับดักที่น่ากลัวอย่างหนึ่ง

คุณป้อม ภาวุธ รีวิวสรุปความเคลื่อนไหวในโลก digital marketing ปี 2015

 • ตัวเลขลองผู้ใช้ Facebook ในไทยมากถึง 41 ล้านรายเพิ่มจากปีที่แล้ว 17% มีแฟนเพจที่ถูกสร้างขึ้นมากถึง 700,000 เพจเลยทีเดียว twitter มีผู้ใช้ 5.3 ล้านราย เติบโตจากปีที่แล้ว 18% 1.2 ล้านคนคือผู้ใช้แบบประจำ intagram มีผู้ใช้ 7.8 ล้านรายเติบโตจากปีที่แล้วมากถึง 74% ส่วนยอดผู้ใช้ LINE มีมากถึง 33 ล้านราย
 • ประชากร facebook ของไทยมีมากเป็นอันดับ 8 ของโลกและมีมากเป็นอันดับ 3 ของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
 • สัดส่วนผู้ใช้ Facebook ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีจำนวน 21 ล้านราย ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 18-24 ปี และ 25-34 ปีมีจำนวนใกล้เคียงกัน ส่วนเพศหญิงมีจำนวน 20 ล้านราย ส่วนใหญ่อายุอยู่ในช่วง 35 – 44 ปี
 • ช่วงเวลาของการโพสต์ Facebook มากที่สุดแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ 10.00 – 12.oo น.,13.00 -16.00 น. และ 20.00 – 21.00 น.
 • วันที่ผู้คนมี engagement ดีที่สุด คือ วันพุธ เวลา 9.00 – 16.00 น. เวลลาที่ดีที่สุด คือ 16.00 และ 20.00 น. ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะที่จะโพสต์อย่างยิ่ง คือ 24.00 – 08.00 น.
 • ในส่วน twitter ช่วงเวลาที่มี engagment ที่ดีที่สุด คือ ช่วง 20.00 – 23.00 น.
 • ช่วงเวลาที่คนโพสต์ intagram มากที่สุด คือ ช่วง 20.00 – 21.00 น. และวันที่มี engagement ดีที่สุด คือ วันศุกร์ 18.00 – 22.00 น.
 • ผู้คนสนใจอะไรบ้างใน Facebook เมื่อแบ่งตามเพศ ผู้หญิงจะสนใจเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัว,งานอดิเรกและกิจกรรม,ความบันเทิง เป็น 3 อันดับแรก ส่วนเพศชาย จะชอบเกี่ยวกับความบันเทิง,เทคโนโลยี,งานอดิเรกและกิจกรรม มากเป็น 3 อันดับแรก

ความสนใจใน feacbook แยกเพศ

 • ถ้าจะไม่พูดถึงเกี่ยวกับ facebook reactions คงดูเหมือนจะไม่ครบ คุณป้อม ภาวุธนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ facebook reactions ได้น่าสนใจไม่น่าเชื่อว่า ผู้ใช้ wow มีสัดส่วนมากที่สุด 40% รองลงมา คือ รักเลย 37% ข้อมูลเหล่านี้ทำให้เราสามารถนำไปวิเคราะห์เกี่ยวกับความรู้สึกของผู้ใช้โซเชียลที่มีต่อแบรนด์ของเราได้สถิติ facebook reaction
 • สรุป
  – สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ให้ถูกคนและถูกเวลา – right customer and right target
  – โฟกัสกลุ่มอุตสาหกรรมของคุณและนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกลุ่ม
  – ใช้กลุ่มที่สนใจแบรนด์คุณจริงๆเพื่อแบ่งกลุ่มเป้าหมายของคุณและอย่าลืมที่จะหาพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียให้เจอ
  – อย่าลืมที่จะใช้  “location analysis” ในทวีตเตอร์และอินตราแกรมเพื่อวัดผลการทำตลาดโดยออกอีเวนท์
  – facbook reaction จะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากๆ จงจับตาดูให้ดีๆ
  – LIVE เป็นสิ่งที่เรานำมาใช้ได้ง่ายและต้นทุนต่ำมากๆ จงใช้ให้เกิดประโยชน์สุดๆ


Nielson Thailan หัวข้อ ล้าน Like แล้วยังไงต่อ ?

 • นักการตลาดออนไลน์ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่าง แต่ต้องรู้ว่าจะถามอะไร (ประโยคนี้โดนใจผมสุดๆครับ)
 • 3 กับดักที่นักการตลาดออนไลน์ต้องระวัง
  – ตัวชี้วัดมันใช่หรือเปล่า ?
  – ทำไปแล้วโดนกลุ่มเป้าหมายไหม ?
  – แปลงเป็นยอดขายเท่าไหร่ ?
 • กลุ่มตลาดที่น่าสนใจและจะกลายเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในอนาคตคือ silence citizen – gen x ซึ่งมีพฤติกรรมรับรู้ข่าวสารแต่ไม่ไม่ค่อยมีการโต้ตอบหรือโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย ถือเป็นพลังเงียบที่น่าสนใจเพราะมีเงินใรกระเป๋าเยอะ กำลังซื้อสูง กลุ่มนี้ถือเป็นความท้าทายของนักการตลาดออนไลน์ในยุคนี้

3 กำดักที่นักการตลาดออนไลน์ต้องระวัง

 

Mind share กับ 3 เหลี่ยมแห่งความเป็นไปไม่ได้ในการทำดิจิตอลมาร์เก็ทติ้ง

 • ทำไมถึงต้อง digital marketing 3 คำที่อธิบายได้ คือ เร็ว / เข้าถึงมาก / ถูก เราจะต้องจัดสมดุลสิ่งเหล่านี้ให้เหมาะสมมิฉะนั้นจะกลายเป็นกับดัก
 • หากจัดข้อข้างบนไม่สมดุลจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า สามเหลี่ยมแห่งความเป็นไปไม่ได้ ตามภาพด้านล่าง3 เหลี่ยมแห่งความเป็นไปไม่ได้ในการทำตลาดออนไลน์
 • เมื่อพูดถึง right target แล้วสิ่งสำคัญจะต้องพูดถึง Strategic customer ด้วย -(กลุ่มลูกค้าแบบไหน? จะสื่อสารแบบไหน)
 • Content is king เนื้อหาคือพระราชาแต่เลือก platform ผิดอาจจะไม่ work ยกตัวอย่าง สร้าง video content เพื่อจะนำไปโพสต์ใน  facebook หรือ youtube จะมีลักษณะที่ต่างกันเพราะฟีเจอร์ต่าง การเก็บสถิติวัดผลก็ต่างกัน

Focus on outcome not output โฟกัสไปที่รายได้ไม่ใช่แค่สิ่งที่ได้มา เช่น ยอด like เป็นต้น like มากแต่ไม่มียอดขายก็เปล่าประโยชน์

ทำออนไลน์ให้ได้ outcome

ช่วงท้ายรายการผมติดธุระจึงปลีกตัวออกมาก่อนเสียดายเหมือนกันครับ แต่สิ่งที่เป็นประเดนหลัดที่ได้จากงานนี้ คือ นักการตลาดออนไลน์ยุคของ Big Data ต้องหัดฟังเสียงคนบนโลกโซเชียลโดยต้องรู้จักเครื่องมือที่จะขุดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์มาใช้ประโยชน์ให้ได้ และสิ่งสำคัญต่อมา คือ การระมัดระวังกับดักที่จะทำให้การลงทุนลงแรงไปเสียประโยชน์มากกว่า ไม่คุ้ม ต้องรู้จักตัวชี้วัดที่ใช่จริงๆ ขอบคุณงาน Thailand Zocial Awards 2106 ปีหน้าเจอกันใหม่ครับ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.