MyIdea

คนจริงที่คิดถึงแต่คนอื่น

 

ภารกิจช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวงทั้ง 13 คน สำเร็จลุล่วงมาหลายวันแล้ว แต่ผลที่ส่งผล
อย่างต่อเนื่องยังได้รับความสนใจจากเราอยู่ เหตุเพราะมีประเด็นหลายประเด็นที่น่าสนใจที่นำมาวิเคราะห์และเก็บเป็นบทเรียนอันทรงคุณค่าเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาชีวิตตัวเองต่อไป หนึ่งในประเด็นที่ผมสนใจอยู่มากๆ คือ ทีมให้ความช่วยเหลือที่ใช้ใจทำงานจริงๆ และเมื่อจบงานแล้วเขาไม่เคยพูดถึงตัวเองเลย มีแต่เพียงการให้เครดิตรผู้อื่น ผมมองว่านี้สิฮีโร่ตัวจริง

เมื่อเช้านั่งดูข่าวเขาพูดถึงการต้อนรับการกลับหน่วยงานของ หมอ ภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หนึ่งในทีมช่วยเหลือที่เข้าไปดูแลทีมหมูป่าก่อนจะออกจาก้ถำนานถึง 6 วัน และเป็นหนึ่งในหน่วยช่วยเหลือชุดสุดท้ายที่ออกมาจากถ้ำ บทสัมภาษณ์ย้ำว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่เพราะความช่วยเหลือของทุกฝ่ายที่ร่วมแรง ร่วมใจกัน หมอภาคย์ให้ความชื่นชมเด็กๆและโค้ชเอกที่ดูแลเด็กๆเป็นอย่างดี ผมได้ยินยังน้ำตาคลอ ฟังแล้วอบอุ่นครับ นี้สิคนจริง นี้สิฮีโร่ตัวจริง

ตัดภาพไปที่นายจอห์น โวลันเธ็น (Mr.John Volanthen) และนายเจสัน มาลินสัน (Mr.Jason Mallinson) สองผู้เชี่ยวชาญดำน้ำในถ้ำจาก British Cave Rescue Council กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ผมประทับใจตั้งแต่เขามาถึง คือ เขามาเพื่อช่วยเหลือคน มาเพื่อภารกิจจริงๆ ขนาดที่ว่าไม่ยอมให้สัมภาษณ์นักข่าวด้วยคำพูดประมาณว่า “ผมมาเพื่อทำภารกิจ ไม่ได้มาให้สัมภาษณ์ข่าว” และคำพูดที่โดนใจผมสุดๆ คือ “ขอบคุณที่ไว้ใจให้เราได้ช่วยเหลือ” เป็นคำพูดที่ทรงพลังและบ่งชี้ไปถึงการทำงานเพื่องานจริงๆ นี้สิคนจริง นี้สิฮีโร่ตัวจริง

และสิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอดของภารกิจช่วยเหลือหมูป่าทั้ง 13 คนนี้ คือ จ่าแซม จ.อ.สมาน กุนัน ที่พลีชีพเสียสละตนแบบเอาชีวิตเข้าแลก ประเด็นที่ผมรับทราบมา คือ ภรรยาจ่าแซมได้รับกำลังใจจากผู้ปกครองเด็กคนหนึ่งในทีมหมูป่า เธอตอบกลับด้วยคาวมเป็นห่วง ต่อเด็กๆที่กำลังจะออกจากถ้ำและส่งกำลังใจให้กับผู้ปกครองของเด็กๆทุกคน ผมได้ยินถึงกลับอึ้ง มันตื้นตันจนน้ำตาคลอ นี้สิคนจริง นี้สิฮีโร่ตัวจริง

และยังมีคนจริงและฮีโร่ตัวจริงอีกหลายคนที่มีส่วนทำให้ภารกิจครั้งนี้จนประสบความสำเร็จ ผมได้เรียนรู้ว่า คนจริง ฮีโร่ตัวจริงนั้น เขามุ่งมั่นในการทำหน้าที่ของตนเองอย่างไม่เกรงกลัวอุปสรรคใดใด ไม่ห่วงแม้กระทั่งชีวิตตนเอง ไม่พูดมาก ลงมือทำอย่างเดียว พอถึงเวลาที่ต้องพูดก็จะพูดถึงแต่ความดีของคนอื่น ขอบคุณทุกๆคนในภารกิจนี้ที่ทำให้ผมได้เรียนรู้นี้ครับ

————————-

คนจริง ฮีโร่ตัวจริง

รอยยิ้มพุดพราย เมื่อความดีเริ่มบังเกิด

เราต่างมีหน้าที่ และเราต่างเชื่อมโยงกันทั้งโลก

เมื่อการแบ่งปันเจริญงอกงาม ความเมตตาออกดอกผล

เราต่างคิดถึงประโยชน์ส่วนร่วมใด้มากกว่า

หัวใจแห่งการได้เติบโตอย่างไม่หยุดหย่อน

ฉันดีใจที่ได้เกิดบนโลกใบนี้

มอบให้กับความดีของฮีโร่ตัวจริงทุกคนครับ

———————————————-

 

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

One thought on “คนจริงที่คิดถึงแต่คนอื่น

  • ขอบคุณที่ทำให้เด็กปลอดภัยออกมานะคะ

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.