MyIdea

8 สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากความสำเร็จของ น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์

ขอร่วมแสดงความยินดีในการก้าวสู่มือ 1 ของนักแบดบินตันระดับโลก น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เธอคือขวัญใจชาวไทย หญิงแกร่งยอดนักสู้ในขณะนี้ สิ่งที่น่าสนใจมากความสำเร็จ คือ กว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จนั้นเธอฟันฝ่าอะไรมาบ้าง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เรามาเรียนรู้วิถีเธอสู่การประยุกต์ใช้กับวิถีเราเพื่อความสำเร็จกันครับ

เรามาถอดบทเรียนชีวิตของน้องเมย์ รัชนกกันครับว่าเธอมีอะไรให้เราได้เรียนรู้เพื่อต่อยอดไปสู่คาวมสำเร็จได้บ้าง

  1. เริ่มเร็วเริ่มช้าไม่สำคัญ เท่ากับเริ่มแล้วพยายามจนสุดหรือยัง น้องเมย์คว้าแชมป์ครั้งแรกในชีวิตตอนอายุ 7 ปี และนั้นคือจุดเริ่มต้นของการตั้งเป้าให้สูงและยากขึ้นท้าท้ายตัวเองไปอย่างไม่หยุดยั้ง และน้องเมย์ รัชนก เคยให้สัมภาษณ์สื่ออย่างน่าประทับใจว่า น้องเมย์ไม่ได้เหนือคนอื่นเลยเมื่อเทียบกับคนที่อายุมากกว่า แต่น้องเมย์ให้เหตุผลว่าเพราะเธอซ้อมเยอะกว่าคนอื่นมากกว่าจึงสำเร็จได้เร็วกว่า

  2. การมีโค้ชจะทำให้คุณอุ่นใจ และจะทำให้เราไม่หลงทิศทางและมีส่วนมุ่งไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น น้องเมย์ รัชนก มีโค้ชชาวจีนชื่อว่า เซี๊ยะ จือหัว เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลการฝึกมาตลอด 20 ปี

  3. ความหมั่นเพียรและสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้จะมีโค้ชระดับเซียนเพียงใด แต่หากเราไม่มีแรงผลักดันจากภายในด้วยตนเองก็ยากที่จะไปถึงฝั่งฝัน น้องเมย์ รัชนก หมั่นเพียรในการฝึกฝนตลอด 365 วัน วันละ 7 ชั่วโมงหรืออย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง

  4. อ่อมน้อมถ่อมตนคือคุณสมบัติของผู้ยิ่งใหญ่ สังเกตไมครับว่า น้องเมย์ รัชนกจะยกมือไหว้ทุกคนที่เกี่ยวข้องในการแข่งขัน จากใจจริงๆ ดูแล้วน่ารักมากๆจนสมาคมแบดบินตันของอินเดียกล่าวยกย่องในการแสดงออกของน้องเมย์ รัชนก บางครั้งการตั้งใจทำสิ่งดีๆจากใจที่ดูเหมือนจะเล็กๆอย่างการยกมือไหว้หรือทำความเคารพมันก็ทำให้หลายๆคนมองว่ามันยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ได้

  5. ความรักและการสนับสนุนจากครอบครัวคือพลังอันยิ่งใหญ่ จุดเริ่มต้นของความสนใจเรื่องแบดบินตันของน้องเมย์ คือ ช่วงสมัยที่เป็นเด็กซนที่โรงงานขนมไทยบ้านทองหยอด แม่ปุก (กมลา ทองกร ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานขนมไทยบ้านทองหยอดและเจ้าของโรงเรียนแบดบินตันบ้านทองหยอด) ใช้กุศโลบายอย่างเนียบเนียนจัดให้น้องเมย์ รัชนก เปลี่ยนความซนเป็นการเล่นกีฬาแบดบินตัน เพราะเกรงเรื่องอันตรายที่ต้องมาวิ่งเล่นแถวโรงงาน ในส่วนพ่อกับแม่ของน้องเมย์ รัชนก ก็ให้การสนับอย่างต่อเนื่องแะลเป็นกำลังใจให้ตลอดจนประสบความสำเร็จ

  6. ความอดทนคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ น้องเมย์ รัชนกเคยให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องความอดทน คือ สิ่งที่น้องเมย์ยึดถือปฏิบัติมาอย่างสม่ำเสมอ เพราะการซ้อมหนักมากและมีท้อแท้บ้าง แต่เพราะเรามีความอดทนจึงไม่ยอมปล่อยความสำเร็จให้หลุดมือไปง่ายๆ

  7. อย่ายึดติดกับความสำเร็จจนหลงตัวเอง น้องเมย์ รัชนกเป็นตัวอย่างที่ยอกเยี่ยมในเรื่องของการที่ประสบความสำเร็จในระดับต่างๆแล้วยังทำหน้าที่สำคัญด้วยความไม่ประมาท คือ การลงมือซ้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือกับความสำเร็จที่ยกระดับตัวเองขึ้น

  8. ไม่มีความสำเร็จใดได้มาฟรีๆ ความสำเร็จระดับโลกและหลายๆความสำเร็จในชีวิตที่ผ่านมา น้องเมย์ รัชนก ต้องแลกกับชีวิตบางช่วงที่ขาดหายนั้น คือ ความเป็นวัยรุ่น ในช่วงเวลาวัยรุ่นทั่วไปอาจใช้เวลาว่างไปไปเที่ยวดูหนัง ฟังเพลง แต่น้องเมย์ รัชนกกลับใช้เวลาช่วงนั้นมาซ้อมตีแบด แต่เพื่อความสำเร็จและเพื่อประเทศชาติน้องเมย์เธอเสียสละเพื่อแลกมาได้ น่ายกย่องมากๆครับ

ก็ขอชื่นชมและยกย่องในความพยายามของน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์อีกครั้งนะครับในความอุตสาหะและมุ่งมั่นตั้งใจจนนำพาตัวเองก้าวไปถึงจุดสูงสุดในวิชาชีพของตนเองได้ เป็นโอกาสดีครับที่เราจะได้เรียนรู้เพื่อนำมาต่อยอดสู่ความสำเร็จในแบบเราบ้าง

8-สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากความสำเร็จของ-น้องเมย์-รัชนก-อินทนนท์

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.