MyIdea

“พื้นที่ไว้ใจ” จุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหา

นิยามของการประชุมมีความหมายตามวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นประชุมเพิ่มสร้างความเข้าใจก่อนเริ่มงาน ติดตามงาน สรุปงาน และตามหลักแล้วองค์ประกอบก็ต้องมีวาระ มติ การควบคุมเวลา รวมถึงบรรยากาศในการประชุมก็เป็นเรื่องสำคัญ หากประชุมแล้วมีความรู้สึกว่าอยู่ในสนามรบต้องคอยหลบลูกกระสุน เต็มไปด้วยความกลัว ไม่กล้าเสนอความคิดเห็นเพราะกลัวโดนระเบิดอารมณ์ของเจ้านาย แบบนั้นเมื่อจบประชุมผู้คนที่เข้าร่วมประชุมมักจะพร่ำบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “เอาเวลาของกรูคืนมา โค-ต-ระเสียดายเวลาเลย” และสุดท้ายก็ยังไม่ได้บทสรุป ทางออกก็ยังมืดมน และสุดท้ายกลายเป็นการสะสมอารมณ์ขุ่นมัวต่อไป

แน่นอนว่าการประชุมหากเสียเวลาไปแล้วแต่สิ่งที่ได้กลายเป็นของเสีย มันเสียเวลามากๆ เอาเวลาไปหาอะไรดีๆให้ชีวิตจะดีกว่าไหม จริงๆจุดเริ่มต้นก่อนสิ่งอื่นใดก่อนจะประชุมกัน มันควรจะเป็นบรรยากาศที่เปิดกว้าง เป็นกันเอง และอยากจะพูดคุยดดยที่ไม่ต้องกังวลหรือเกรงกลัวที่จะแสดงความคิดเห็น ไม่กลัวผิด กลัวถูก เพราะต่างคนต่างไว้ใจกัน ที่ผมเคยได้ยินสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ใน “พื้นที่ปลอดภัย”

บางทีเราอาจมุ่งมั่นที่จะเอาผลจากการประชุมจนอาจจะลืมไปว่าระหว่างทางนั้นเป็นส่วนสำคัญที่จะบ่มเพาะให้เกิดผลปลายทาง หลักธรรมหนึ่งที่เป็นจริงเสมอ คือ ทุกอย่างในโลกมีเหตุเป็นแดนเกิด ผลเกิดจากเหตุ ใช่เลย ผมว่ามันใช่เลย ย้อนกลับมาที่เรื่องของการประชุม หากว่าคณะประชุมต้องการผลอันพึงนำมาใช้ประโยชน์ได้และประสิทธิภาพการประชุม ย่อมต้องสร้างเหตุอันให้เกิดสิ่งนั้น ผมกำลังจะโยงไปถึงเรื่องของการ สร้างพื้นที่ปลอดภัย เพื่อส่งผลต่อผลที่อยากจะได้และประสิทธิภาพการประชุม

เอาตามความเข้าใจและสิ่งที่อยากให้เกิดในความคิดของผม ผมอย่างเห็นพิ้นที่ปลอดภัย ที่เปิดกว้างมากพอที่จะสร้างบรรยากาศให้ทุกคน ไว้ใจ วางใจ เชื่อใจที่จะยินดีพร้อมในการที่จะนำประสบการณ์ องค์ความรู้ มาแลกเปลี่ยนโดยที่ไม่เกรงกลัวว่าจะถูกหรือผิด ร่วมถึงต่างมีความเมตตามองกันและกันเป็นมนุษย์อันปรารถนาความดีงามร่วมกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ทุกสิ่งอย่างดูอบอุ่นเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่า ทุกคนในที่ประชุมสำคัญและมีค่า ทุกความคิดมีค่า นำไปสู่ทางออกอันมีคุณค่า นำไปสู่จุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาอันมีค่าต่อไป

จงอย่างใช้ที่ประชุมเป็นลานประหารความคิดดีๆ ความรู้สึกดีๆเปิดพื้นที่ไว้ใจเติมเต็มกันและกันด้วยความเคารพในการเป็นมนุษย์ร่วมกันนะครับผม

 

 

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.