MyIdea

9 วิธีปลดล๊อคตัวเองจากคำว่า “ไอ้ขี้โม้”

“ไอ้ขี้โม้” ถ้าได้ยินประโยคนี้มันก็เหมือนกับโดนฮุคกลางใบหน้า จนถึงขนาดเสียความมั่นใจ เราอาจจะโกรธหรือหงุดหงิดอยู่บ้างแต่พอตั้งสติได้ก็ต้องกลับมาพิจารณาตัวเองว่า เราขี้โม้จริงไหม ? ถ้าจริงอะไรละที่ทำให้คนอื่นๆคิดกับเราแบบนั้น หาเหตุและใช้ปัญญาพาตัวเองไปสู่การปลดล๊อคจากการตราหน้าว่าไอ้ขี้โม้ให้จงได้

ไม่มีใครอยากถูกตราหน้าว่า ไอ้ขี้โม้ หรอกเชื่อผมเหอะ แต่ก็มีอยู่มันหนึ่งที่มีหลายๆคนสะท้อนกลับมาว่าเรามันคนดีแต่พูดๆๆๆๆๆๆ ไม่เคยเห็นผลงาน ไม่ลงมือทำสักกะที เรามาปลดล๊อคสลายความขี้โม้ โอ้อวด มาเป็นคนที่น่าเชื่อถือและน่าคบยิ่งขึ้นกันด้วยวิธีการต่างๆดังนี้กันเถอะครับ

  1. รอบคอบ – ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนทุกแง่ทุกมุม และควรจะปรึกษากูรูเพื่อความมั่นใจ อย่าผลีพลาม
  2. ใจเย็นไอ้น้อง – ถ้ายังไม่มั่นใจอย่าเพิ่งประกาศก้องออกไป ลงมือทำและประเมินไปสักพักก่อนก็ได้ ไม่มีใครว่า
  3. ฟังคนอื่นเข้าบ้าง – หัดสงบปากสงบคำ แล้วเรียนรู้ที่จะฟังคนอื่นให้เป็นแม้เขาจะอายุน้อยกว่า จริงอยู่ว่า การฟังมักยากกว่าการพูด แต่ถ้าอยากค้นพบอะไรดีๆรอบตัวก็ต้องหัดฟังซะบ้าง
  4. คนเราเก่งไม่เหมือนกัน – เข้าใจว่าคนเรามีความเก่งกันคนละด้าน เราอาจเก่งวิ่งแต่ว่ายน้ำอาจไม่เก่ง เขาอาจจะแพ้ถ้าวิ่งแข็งกับเรา แต่ถ้าว่ายน้ำเราอาจแพ้เขา เมื่อยอมรับเรื่องนี้เราจะขี้โม้ได้น้อยลงบ้าง
  5. ชื่นชมเขาเถอะครับ – สังเกตไหมครับว่าคนขี้โม้จะชอบมองทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายมากกกกจนคล้ายกับเป็นการดูถูกความสามารถคนอื่น ศึกษาให้ลึกและรอบด้านว่ากว่าเขาจะเก่งขนาดนั้นเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ชื่นชมและยินดีกับเขาเถอะครับจะช่วยให้เรารู้สึกดีและมีแรงบันดาลใจแทนอาการขี้โม้ได้
  6. นิ่งเข้าไว้  – บางครั้งเราอาจต้องเป็นคนที่รู้จักห้ามอกห้ามใจไม่พูดอะไร กดความขี้โม้ไว้ นิ่งข่มใจตัวเองไว้บ้าง โดยเฉพาะสถานการณ์ที่มีใครมาคุยฟุ้งทับเรา บางทีความนิ่งอาจทำให้คู่ต่อสู่กลัวไปเองก็เป็นได้
  7. เบี่ยงพฤติกรรม – หากอดใจจะขี้โม้ไม่ไหวให้รีบออกจากสถานการ์ เบี่ยงพฤติกรรมไปทำอย่างอื่น เพื่อให้ลืมๆตรงนั้นไป เมื่อโอเคแล้วก็กลับมาคุยกันต่อ
  8. ฝึกสติ สมาธิอย่างต่อเนื่อง – อย่างน้อยวันละ 10 นาที หรือใช้กุศโลบายของท่าน ติช นัทฮัน ที่ใช้กระดิ่งหรือสัญญาณอะไรสักอย่างพาตัวเองกัลบมาสู่ปัจจุบันขณะเมื่อได้ยินเสียงนี้ ประมาณนี้ครับ
  9. พูดแล้วทำเลย – อย่ารีรอแสดงให้เห็นว่าลงมือทำ เริ่มจากเล็กๆก็ไม่เป็นไร นั้นก็คือการเริ่มต้น ต่อยอดไปถึงสิ่งที่วางเป้าหมายไว้ได้อย่างแน่นอน

เป็นไงละครับ ฝึกฝนตามแบบ 9 ข้อนี้บ่อยๆผมเชื่อมั่นว่าจะมีส่วนช่วยลดอาการขี้โม้ลงได้พอสมควรนะครับ อย่าลืมที่จะตั้งสติ ฟังให้เป็น จัดการกับอารมณ์ให้ถูกทาง นิ่งให้เป้นบ้าง เราก็จะไม่ถูกเรียกว่าไอ้ขี้โม้อีกต่อไปครับ ด้วยความปรารถนาดีครับผม

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.