MyIdea

ยังไงที่เรียกว่าทำด้วยความรัก

ไม่ใช่แค่ปากกับความรู้สึก ที่มากกว่านั้น คือ เมื่อบททดสอบย่างกรายมาถึง ยากลำบากเพียงไหน สุดจะเซ็งโตตรๆ ก็ยังรักสิ่งที่ทำด้วยการกระทำ ความรู้สึก และความซื่อสัตย์ต่อตัวเองอยู่อีกต่อไป

หลังๆนี้เห็นพูดกันเยอะนะครับในวงการธุรกิจไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพ หรืออัพๆไปนานแล้ว ก็เห็นพูดถึงกันเยอะเกี่ยวกับการต่อยอดความรักและหลงใหลในสิ่งที่ตนเองรักไปสู่ธุรกิจสร้างรายได้มหาศาล

หลายคนเข้าใจในสิ่งนี้ดี และลงมือทำด้วยวิธีแบบไม่มีอะไรสำเร็จรูป ลงมือทำ เรียนรู้และเก็บประสบการณ์กันไป แต่หลายคนยังเหมือนงงๆ อุตสาห์ทำ ทุ่มเทไปด้วยความรัก แต่ไหงยังต้องทนใส่แห้งอยู่แบบนี้ กลับกลายเป็นไม่มีความสุขในสิ่งที่ทำ จนกลายเป็นเกลียดสิ่งที่ทำไปซะอีก เอาไงดีละทีนี้

ข้อสังเกตที่ผมได้พบเห็นคนที่เขาทำอะไรด้วยความรักและประสบความสำเร็จมีเงินนับแสน นับล้านๆ และแบบนี้นะ(ในความคิดผม)ที่เขาเรียกว่ารักในสิ่งที่ทำจริงๆ คือ

  • ไม่มีอะไรจะปลุกให้คนเหล่านี้ตื่นได้นอกจากความรักที่อยากจะทำจริงๆ จริงๆไม่อยากจะนอนด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องนอนสะหน่อยเพื่อรักษาสุขภาพ และผมยังคิดว่าเมื่อตามไปดูในฝันของเขาก็คงจะเต็มไปด้วยสิ่งที่เขารักเช่นกัน
  • คนที่ทำอะไรด้วยความรักมักจะบอกเล่าในสิ่งที่เขาทำได้อย่างมีพลัง มีจิตวิญญาณ แสดงออกทางท่าทางและสีหน้า ภาษากายทั้งหมดทั้งมวลได้ชัดมากครับ เราฟังเรายังต้องถึงกับอินไปกับสิ่งที่เขาทำ เหมือนกับว่าเขาเป็นกัปตันขัยรถไฟเหาะตีลังกา สนุกไปกับเขาได้อย่างไม่ต้องกลัวสิ่งใด
  • คนที่เขาทำอะไรที่เขารักมากๆ ผมสังเกตว่าเขาจะไม่เสียเวลาไปนั่งบ่น นั่งด่าคนโน้นคนนี้ ไม่เสียเวลาไปขี้โม้ ประชุมนานๆ เขาจะโฟกัสในสิ่งที่เขารัก มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่เสมอ
  • ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่ชัดเจน คือ คนที่เขาทำในสิ่งที่รักจริงๆ เมื่อพบอุปสรรคมักจะไม่ค่อยมีข้ออ้างที่จะเลิกแบบง่ายๆ เขาจะยังคงจะเดินไปต่อกับสิ่งที่เขารัก และพยายามแสดงควาเมตตาต่อสิ่งที่เขารักโดยการค่อยๆคิดและอดทนจนสามารถแก้ปัญหาไปอย่างลุล่วงได้เสมอ
  • คนที่ทำอะไรที่เขารักมักจะสุขและภูมิใจในปัจจุบัน เป็นคนไม่ยึดติดกับอดีตมากมายนัก ทุกวันเป็นวันพิเศษสุดๆเพราะฉันได้ทำในสิ่งที่ฉันรัก
  • คนที่ทำอะไรที่เขารักจริงๆ มักจะไม่ค่อยยึดติดกับความสำเร็จ เขามันจะเดินหน้าต่อหาสิ่งที่น่าสนใจและต่อยอดที่จะรักสิ่งใหม่ๆได้อย่างไม่มีวันจบสิ้นจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

ไม่ว่าจะรักในสิ่งที่ทำหรือทำไปจนรักในที่สุดเป็นเรื่องดีทั้งนั้นครับ และหากรักสิ่งที่ทำอยู่จริงๆจนสามารถต่อยอดไปสู่การสร้างรายได้ในสิ่งที่รัก ขยายเครือข่ายให้คนที่รักในสิ่งที่เรารักในชื่นชมเหมือนกับที่เราเป็นยิ่งดีมากๆครับ

จะมีความสุขแค่ไหนที่เราเข้าใจในสิ่งที่รักและรักมันจริงๆจังๆ จวบจนวันสุดท้ายของชีวิต แบบนี้หรือเลป่าวน่าาา ที่เขาเรียกว่า ทำด้วยความรักจริงๆ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.