MyIdea

การตลาดโดยสังเกต ตอน ไร้ซึ่งจรรยาบรรณธุรกิจก็เตรียมเจ๊ง

คำสอนทางพุทธที่ได้ยินบ่อยๆ คือ กรรม คือ ผมของการกระทำ กรรมดีเท่ากับผลดี กรรมชั่วเท่ากับผลชั่ว เราอาจมองว่าทำธุรกิจแบบไร้จรรยาบรรณดิ รวยเร็ว แต่มองให้จบอาจจะเจ๊งเร็วเหมือนกัน หรือถ้าทำมานานสุดท้ายก็ไม่พ้นสายตาของความถูกต้องอยู่ดี

วันนี้ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับบริษัทรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์หนึ่ง เกิดปรากฎการณ์ยอดขายตกต่ำเป็นรอบ 2 ในรอบ 10 ปี เมื่อสืบทราบไปยังสาเหตุหลักๆ ก็ไปเกี่ยวโยงกับเรื่อง การหลอกลวงผลทดสอบเรื่องการประหยัดน้ำมันที่ตนเองผลิตมานานนับปี ทำให้ผมนึกย้อนไปถึงเรื่อง วิกฤตครั้งใหญ่ของอเมริกาที่เรียกว่า วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ที่ปรากฎให้เห็นชัดๆเมื่อปี 50 ที่ส่งผลโดมินโน่ให้เศรษฐกิจโลกสั่นคลอนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อสืบไปถึงสาเหตุ ก็ไปเกี่ยวพันกับเรื่อง วิกฤตของจรรยาบรรณของสถาบันการเงิน ทั้งสองกรณีที่ผมกล่าวมาสังเกตสิครับว่า มีข้อสังเกตที่เหมือนกัน คือ เรื่องการละเลยจรรยาบรรณในการทำธุรกิจ ส่งผลให้ธุรกิจต้องล้มคลืนจนถึงกับเจ๊ง

ความเสียหายต่อเนื่องจากวิฤตจรรยาบรรณในการทำธุรกิจส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างมากมาย ทั้งตัวบริษัท ผู้บริหาร ผู้ถือหุ้น ลูกค้า หรือแม้กระทั่งสังคมและสิ่งแวดล้อมก็โดนไปด้วย ยากที่จะประเมินเป็นมูลค่าได้เลยทีเดียว เป็นผลให้มนุษย์บางกลุ่มเกิดเกิดการเรียนรู้เพื่อที่จะยกความสำคัญของจรรยาบรรณ มากล่าวเป็นอันดับแรก เมื่อจะลงมือทำธุรกิจในยุคสมัยนี้

ธุรกิจแนวรับผิดชอบต่อสังคมสร้างความสนใจให้กับผู้บริโภคมากขึ้น เพราะลึกๆแล้วผู้บริโภคเองก็รู้สึกดีที่จะบริโภคอย่างมีจิตสำนึก ดีต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ยกตัวอย่างบุคคลระดับโลกและในไทยที่นำเรื่องคณธรรมและจรรยาบรรณในการทำธุรกิจมาต่อยอดเป็นรูปธรรม

  • ฟิลิป คอตเลอร์ ปรมจารย์การตลาดระดับโลกก็เคยเขียนหนังสือที่ชื่อว่า Good Work ที่กล่าวถึงการทำธุรกิจให้ยั่งยืนได้ด้วยคุณธรรมและจรรยาบรรณ
  • การต่อยอดแนวคิดพ่อรวยสอนลูก โดย โรเบิร์ต คิโยเซกิ มีบางคนอย่างจอร์สและลิซ่า เลนนอนถ่ายทอดประสบการณ์รวบรวมเป็นหนังสือที่ชื่อว่า the social capitalist ต่อยอดไปสู่เรื่องคุณธรรมเพื่อแก้ปัญหาสังคมได้
  • คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย พูดถึงการตลาดน่านน้ำสีขาว หรือ white ocean ที่เน้นการใช้คุณธรรมนำธุรกิจ สนใจสามารถอ่านสรุปเนื้อหาได้ตามลิงค์นี้ครับ

ยังมีอีกหลายๆหน่วยงานนะครับที่ไม่ได้ยกตัวอย่าง แต่ผมเชื่อมั่นในความตั้งใจจริงที่จะนำแนวทางของจรรยาบรรณมาสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กร เดินไปพร้อมๆกับผลกำไรที่ใสสะอาด ไม่ปนเปื้อนไปด้วยมลพิษแห่งความเห็นแก่ตัว  ซึ่งสิ่งที่น่ากลัวมากกว่าสึนามิหรือแผ่นดินไหในความคิดของผม คือ การดำเนินการธุรกิจอย่างไร้จรรยาบรรณ ถ้าไม่อยากเห็นธุรกิจเจ๊งตั้งแต่เริ่มต้น ตัดสินใจนำจรรยาบรรณมาเป็นแกนหลักของการสร้างธุรกิจเถอะครับ


@@@ สนใจการเริ่มธุรกิจด้วยความถูกต้องและมั่นคง อย่าลืมเข้าไปศึกษา ธรรมะ Start Up กันนะครับผม

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.