MyIdea

แก่ให้มีคุณภาพกับคำถามเพื่อความอยู่รอด

เทคโนโลยีไปเร็ว มนุษย์ส่งไม้รุ่นต่อรุ่น ยุคสู่ยุค แต่รถไฟขบวนเทคโนโลยีนี้มันเร่งความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ คนปรับไม่ทันก็ตกตายไปกลางทาง คนที่อยู่บนรถไฟก็ต่างตั้งคำถามว่า “กูจะอยู่บนรถไฟขบวนนี้ไปได้อย่างไรวะ ?”

ให้ตายเถอ !!! ผมตื่นเต้นมากๆในตอนที่อ่านบทความนี้จบลง อยากให้คุณๆตั้งใจอ่านมันอย่างมีสติ ช้าๆ ชัดๆ บทความนี้มีชื่อว่า เมื่อเครื่องจักรครองโลก

เมื่ออ่านจบแล้วก็ตั้งสติอีกรอบ กลับมาอ่านสิ่งที่ผมกำลังจะสาธยายต่อ

ข้อมูลมหาศาล (Big Data) ===> เครื่องมือขุด ====> ใช้ประโยชน์ แทนโน่นนั่นนี้ของมนุษย์ทั้งหมด ทั้งการเขียนบทความ การวิเคราะห์โรคภัยไข้เจ๊บ แม้กระทั่งการเลือกกินอาหาร เลือกคู่ ดูแม่ยาย ย้ายบ้าน รวมถึงการจัดวางแผนการใช้ชีวิตให้ มันกินเข้าไปทุกอย่างจริงๆ 5555+

ยินดีต้อนรับสู่โลกของวัยชราครองเมือง โรคที่กำลังจะได้เห็นที่ดูแล้วโหดร้ายก็เชื้อไวรัสซอมบี้ คือ โรคแก่ก่อนรวย แย่ไปกว่านั้น คือ แก่แบกหนี้ระยะยาว ใช้หนี้กันจนถึงวาระสุดท้าย แล้วอย่าไปคิดเลยเถิดไปถึงเรื่องของการเกษียณนะ มันไกลจนสุดจักรวาลเลยทีเดียว…..

นิยามของการเกษียณจะเปลี่ยนไป หรือต้องมีคำใหม่ๆเข้ามาแทนที่ เช่น ถึงจะแก่แต่ยังแรงอยู่นะ แรงในที่นี้อาจจะไม่ได้ไปมองถึงเรียวแรงอย่างเดียว แรงด้วยภูมิปัญญาที่สั่งสมประสบการณ์มา นึกแล้วก็ตัดแฟรชแบ๊คไปยังหนึ่งในหนังสุดโปรด เรื่อง intern ผมเชื่อนะว่าโลกนี้ยังต้องการสมองคนแก่อยู่ (หมายถึงว่า ต้องแก่อย่างมีคุณภาพ แก่เป็นที่ต้องการทางการตลาดด้วยนะครับ)

คำถามสำคัญย้ำอีกครั้ง อีก 15 ปีข้างหน้า เราตอบกันได้ว่า “อะไรที่เราทำได้ แต่เครื่องจักรทำไม่ได้ ?” ถ้าตอบได้ เราก็รอดได้ครับ

และสิ่งที่จะต้องเตรียมตัวนับจากวันนี้เป็นต้นไป เราจะเตรียมตัวแก่อย่างมีคุณภาพมากขึ้น จริงไหม ?

  • เรียนรู้ทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยเฉพาะทักษะที่ไม่ถนัดหรือที่ไม่เคยคิดที่จะเรียนรู้เลย เรียนรู้กันเต็มที่ไปเลยย
  • กินอยู่อย่างระมัดระวังอย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนมลพิษเล่นงานไม่รู้ตัว
  • เริ่มเข้าสังคมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หาพวก หาคนมาเล่นโต้วาที ฝึกสมองสะบ้างจะได้ไม่เป็นอัลไซเมอร์ และถ้ามีปัญหาจะได้ช่วยกันได้อีกด้วย
  • เตรียมบ้านช่องให้ดูแลเราได้ ทำบรรยากาศให้ดี ราวแกะ กันลื่น ยิ่งอยู่คนเดียวมันจะลำบากครับผมมม
  • ฝึกสมาธิ สติ อยู่กับปัจจุบันให้มีความสุขที่สุด ทุกวัน ทุกวัน อย่างหลังนี้สำคัญสุดๆครับ 

เตรียมตัวให้พร้อมนะครับทั้งทั้งกาย ใจ และจิต เพื่อเตรียมเข้าสู่ยุคที่เราต้องเก่งให้มากกว่าเครื่องจักรและแก่ให้มีคุณภาพสุดๆ

พร้อมกันหรือยังครับพี่น้องงงงงง…..

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.