ดูหนังคันมือ

Whiplash-ไม่ใช่แค่หลงใหล แต่ฝันนั้นแลกด้วยเลือด

บางครั้งเราอาจมองแค่ว่า รักมัน หลงใหลมันก็มากเกินพอแล้ว แต่เมื่อผมได้ดูหนังเรื่อง Whiplash ก็ถึงกับอ้าปากค้างกับคำว่า ความสำเร็จต้องเแลกมาด้วยการฝึกฝน หยาดน้ำตา และเลือดแห่งความบากบั่น มันขนาดนั้นเลยทีเดียว

ก็กะว่าจะนั่งดูก่อนจะประกาศผลรางวัลออสการ์ปีนี้ ก็ไม่มีเวลาสีกกะทีจวบจรดจบลงที่ 3 รางวัลออสการ์ ไม่ว่าจะเป็นสาขาตัดต่อยอดเยี่ยม,บันทึกเสียงยอดเยี่ยมและที่สำคัญ คือ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมอย่าง  J.K. Simmon พี่แกโหดได้ใจผมจริงๆครับ

ผมไม่ลงรายละเอียดเนื้อเรื่องมาก อย่างย่อๆ เน้นฉากประทับในแล้วกันครับ คือ พระเอกหนุ่มนักเรียนโรงเรียนดนตรีนาม แอนดรู ที่ต้องฝ่าฝันอุปสรรค ฟาดฝันกับความกดดัน กับครูขาโหด อย่างเฟรทเชอร์ ทั้งตบ ทั้งตี โยนเก้าอี้ใส่ กร่นด่ายันบิดามารดา แต่ แอนดรูก็ต้องอดทนฝันฝ่า ฝึกซ้อม จนบางครั้งถึงกับมือถึงกับอาบเลือดต่างเหงื่อ ฉากเด็ด คือ  สองฉากก่อนจบและผมชอบมากๆ คือ ตอนที่แอนดรูและวงต้องไปแข่งรายการสำคัญแบบชี้เป็นชี้ตายครั้งแรก รถที่เขานั่งมาเกิดยางแตก เหลือเวลาอีกไม่กี่นาทีต้องไปถึงสถานที่แข่งขันให้ได้ ด้วยความรีบร้อนเกิดอุบัติเหตุกลางทาง แอนดรูบาดเจ็บแต่ยังพยุงตัวอยู่ได้ เขาพาตัวเองไปแข่งต่อ ใจเต็มร้อยแต่ร่างกายไม่ไหว สุดท้ายเขาก็ทำไม่ได้ เฟรทเชอร์บอกพอกันที แกจบแล้วแอนดรู พี่แกถึงกับปรี๊ดแตก พุ่งใส่เฟรทเชอร์แบบจะเอาชีวิตให้ได้จนเพื่อนต้องมาแยกออก และอีกหนึ่งฉาก คือ ช่วงฉากจบ สวยงามมากๆ คล้ายๆกับว่าแอนดรูปลดปล่อยตัวเองจากความกลัว และทุกสิ่งทุกอย่างสู่อิสรภาพ ยังกับบรรลุเลยทีเดียว ไม่ต้องอะไรมาก วาดฝีไม้ลายมือเต็มที่ จนเฟรทเชอร์ถึงกับออกอาการยอมรับ เล่าแบบนี้มันอารมณ์ไม่ถึงครับต้องไปหาดูต่อ

มีสองประโยคที่เมื่อแอนดรูและเฟรทเชอร์มาเจอกันอีกครั้ง ในเมื่อตอนที่ทั้งคู่ออกมาจากโรงเรียนดนตรีได้สักพัก เฟรทเชอร์สารภาพว่า สิ่งที่ตนเองต้องโหดแบบนั้น คือ เขาต้องการให้รู้ว่า นักเรียนทุกคนทำได้มากกว่าที่เขาเป็น เขาต้องการสร้างนักดนตรีระดับโลกขึ้นมาอีกคน และอีกหนึ่งประโยคที่เขากล่าวว่า ไม่มีคำไหนในภาษาอังกฤษ อันตรายไปกว่าคำว่า “ดีแล้ว” เป็นประโยชน์ที่ทำให้ผมฉุกคิดถึงควาอย่าหลงตัวเอง อย่าติดกับความสำเร็จเล็กๆน้อยๆ จนลืมเป้าหมายใหญ่ๆไป

ภาพยนต์เรื่อง  Whiplash สอนให้ผมรู้ว่า แค่ความรักหรือหลงใหลในสิ่งที่ตัวเองลุ่มหลงยังไม่มากพอ เราต้องพร้อมทุ่มเท ซ้อมๆๆๆๆๆ ให้จงหนัก แม้จะแลกด้วยหยาดเหงื่อ หยดเลือดและน้ำตา ถึงจะคู่ควรกับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่เราตั้งเป้าไว้

เหวี่ยงมือให้แรงพอ เหวี่ยงใจให้ใกล้ฝัน ทำจนเฮือกสุดท้าย แม้ใกล้จะตายอย่าหยุดฝัน

whiplash

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.