onlinemarketing

Live อย่างไรให้คนอยาก Like

ใครๆก็ liveได้ แต่มีไม่กี่คนที่คนอยากเข้าไปดู หากจะ live ผ่าน facebook แบบเล่นๆไม่สนใจประโยชน์อันใดก็ข้ามบทความนี้ไปได้เลยครับ แต่หากจะ live แบบสร้างมูลค่าและเจตนาต่อยอดไปสู่การสร้างแบรนด์และธุรกิจ เราไปกันต่อได้เลยครับ

เครื่องมือสุดเทพที่ facebook ออกมาให้ใช้กันแบบเจ๋งๆ คือ facebook live สังเกตเห็นหลายๆคนสนุกสนานกับการใช้แตกต่างออกไปแล้วแต่วัตถุประสงค์ กินข้างโชว์ เต้นโชว์ บ่นโชว์ ก็แล้วแต่นะครับ  นั่นคือ ถ้าอยากจะ live เพียงแต่ให้ตัวเองดูก็ไม่ว่ากัน แต่หากว่าจะสร้างสรรค์ให้ facebooklive ต่อยอดไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์หรือสร้างพลังของการตลาด ผมมีวิธีการมาแบ่งปันกันครับ

การสร้างสรรค์ facebooklive ให้เกิดประโยชน์การสร้างแบรนด์หรือสร้างพลังของการตลาด มีดังนี้

  1. สิ่งที่เรารักและทำได้ดี คืออะไร ? ดึงมันออกมาและไม่ต้องคิดไปเองว่า ฉันทำไปก็ไม่มีใครดู / มันไม่น่าสนใจหรอกเชื่อเถอะ หยุดความคิดเหล่านี้แล้วลองคิดกลับกันว่า แล้วถ้ามีคนรอดูสิ่งที่่เรากำลังจะทำอยู่ละ จะดีแค่ไหน? จากนั้นก็ลุยกันเลยพี่น้องงงง
  2. Focus กลุ่มเป้าหมายให้ชัดอย่ากว้างแบบรักพี่เสียดายกิ๊ก กว้างไปจนเลือนลาง เอาให้ชัด ใช่ และชัวร์
  3. เตรียมการเรื่องพื้นฐานที่จำเป็น เช่น กล้องมือถือที่จะใช้,ไมค์ติดกับกล้องหรือไมค์ต่อนอก (เรื่องของเสียสำคัญครับ หากได้ไมค์ดีๆลดเสียงรบกวน ดูดเสียงเต็มๆ แบบนี้จะ live ได้อรรถรสมากๆ) รวมถึงสถานที่เหมาะสมหรือเปล่า แสงพอไหม แบ๊คกราวน์เป็นยังไง มีสิ่งใดใดที่จะกวนสายตาจนแย่งซีนเราไหม จัดให้ดีครับ
  4. วางแผนร่างหัวข้อและกำหนดระยะเวลาให้แน่นอน เพื่อเป็นการควบคุมให้เราไม่ออกนอกลู่นอกกรอบจน live ของเรากลายเป็นความน่าเบื่อไม่ได้ประเด็น เสียทั้งแบรนด์ เสียทั้งอารมณ์คนชม
  5. แจ้งประชาสัมพันธ์ทำการตลาดล่วงหน้าถึงวัน / เวลา / หัวข้อ และไฮไลท์เด็ดๆของการ live ของคน รวมถึงประโยชน์ที่ทางกลุ่มเป้าหมายจะได้รับ จะให้ดีเลือกวัน/เวลาที่กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ว่างจะภารกิจของตัวเอง เช่น อาจจะสักหลังเลิกงาน 18.00 หรือสัก 22.00 น. ประมาณนี้ครับ
  6. อาจจะต้องมีการซ้อมบ้าง เพราะการ live พลาดแล้วคือพลาดเลย ตัดต่อก็ไม่ได้ เพื่อความสบายใจ ซ้อมกันหน่อยก็ดีครับ
  7. เริ่มดำเนินการ live โดยพยายามควบคุมให้ตัวเองอยู่ในประเด็น และอาจเพิ่มเติมสีสันให้น่าติดตามอย่างต่อเนื่อง เช่น การแจกรางวัลท้ายรายการ 
  8. ประเมินผลการ live จาก feedback ต่างๆ เช่น คอมเมนท์หรือการออกแบบสอบถามออนไลน์เพื่อเราจะได้เก็บข้อมูลไปวิเคราะห์และสร้างสรรค์ live ดีๆที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายต่อไป

เครื่องมือชั้นเลิศอย่าง faceboooklive อยู่ในมือทุกคนอย่างเท่าเทียมแล้ว เหลือเพียงแต่ว่าเราจะนำสิ่งนี้ไปสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ต่อยอดสู่การสร้างแบรนด์หรือใช้ทางการตลาดอย่างไร? ซึ่งนั้นย่อมจะดีกว่าการนำไปใช้แบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนมันย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง การสร้าง live ให้คน like จะเป็น like ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงได้อยู่ที่เนื้อหาของเรานี้เองงงงง

ของแถม : อยากรู้ว่าใครกำลัง live บ้างแบบสดๆทั่วโลก เข้าไปชมกันจนลายตาที่ facebook livemap กันได้ครับ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.