onlinemarketing

ถึง Reach ของ Facebook จะเปลี่ยนไปแค่ไหน ฉันก็ชิลได้

ใดใดในโลกล้วนเปลี่ยนแปลง ไม่เว้นแต่ระบบประมวลผลหรืออัลกอลิทึมของ Facebook เมื่อวานเห็นกันอยู่รัดๆว่า การเข้าถึงหรือ reach ว่าถูกปรับลดว่าน้อยลง ข่าวๆเร็วๆนี้ว่าจะน้อยลงไปกว่าอีก แล้วเราจะอยู่กันอย่างไรแบบไหน มาแลกเปลี่ยนกันครับ

ข่าวคึกโครมมากกับการปรับลด reach ของ Facebook รอบทำเอาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เคยลงทุนกับการสะสม Like มานานนับแรมปีเพื่อหวังผลสัดส่วนของ reach ที่จะมากขึ้นตามกลับพังทลายลง ซึ่งใหนจะเรื่องฟีเจอร์ที่ Facebook เสริมให้แฟนเพจสามารถแอดสินค้า / ราคา / และสรรพคุณของสินค้า ที่ประหนึ่งว่าเป็นร้านค้าออนไลน์ได้เลย แต่จู่ๆกลับมาปรับระบบประมวลผลเน้นให้ความสำคัญกับความเป็นเพื่อนให้ขึ้นหน้าฟีด มากกว่าความสำคัญของแฟนๆ นั่นก็หมายความว่า ต่อไปหน้าฟีดของเราจะมองเห็นกิจกรรมของเพื่อนๆที่เรามีปฏิสัมพันธ์ด้วยบ่อยๆมากกว่าแฟนเพจที่เราคลิ๊ก Like โอ้วววววววว แม่เจ้า ขอเศร้าแป๊บ…..

เศ้ราอยู่ไม่นานเราก็ต้องกลับมาตั้งสติ เพื่อเรียนรู้กับการเปลี่ยนแปลงและเริ่มวางแผนปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

คำถามเพื่อการอยู่รอดเกี่ยวกับการปรับระบบอัลกอริทึมของ Facebook ครั้งนี้ คือ

  • เขาปรับตรงไหนบ้าง ?
  • เราจะปรับอะไรให้เข้ากับเขา เพื่อความอยู่รอด ?

มีเวลาคิดทบทวนกับสองคำถามนี้ให้ชัดและลึกมากพอ หรือหากคิดคนเดียวคิดไม่ออกก็ใช้วิธีการระดมสมองเพื่อให้มีความคิดที่หลากหลาย และที่สำคัญคือ เราอย่าไปคุยกันแบบซีเรียสมาก ยิ่งจะเพิ่มความเครียด คุยกันสบายๆในร้านกาแฟหรือบริเวณผ่อนคลายแบบสบายๆ

ถ้าถามผมส่วนตัวผมเองผมคิดถึงอยู่ 3 เรื่องหลักๆที่จะทำให้อยู่รอดกับการปรับอัลกอลิทึมของ Facebook สุดหินในครั้งนี้

  1. ให้คุณค่ากับการทำ personal branding มากขึ้น ขายจุดเด่นหรือทักษะของตัวเอง ซึ่งเราอาจต้องเรียนรู้เรื่อง การจับประเด็น การสื่อสารและการนำเสนอให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสิ่งสำคัญไปกว่านั้น คือ เราลงมือทำได้จริง มีประสบการณ์มาถ่ายทอดจริง
  2. สร้าง value content ให้มากขึ้น คือ คอนเทนต์ที่มีคุณค่า เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ต่อเรื่องความคิดและการแก้ปัญหาของเขา ทำให้เขาอยากติดตามอย่างต่อเนื่อง จนเกิดความไว้ใจและเชื่อใจที่จะเสพเนื้อหาของเรา
  3. ให้คุณค่ากับการติดตามของเพื่อนมากขึ้น
    1. แอดเพื่อนๆได้เต็มที่ 5,000 คน ฉะนั้นเราต้องเลือกคนคุณภาพที่เราจะแอดหรือที่เขาจะแอดเราจริงๆครับ ไม่ต้องตกใจแล้วรีบเร่งแอดๆๆๆๆๆ จนโดนแบนนะครับ แบบนี้อันตราย ควรจะใช้ข้อ 1+2 ดึงดูดเขาเข้ามาแอดเราดีกว่าครับ
    2. เพื่อนคนที่ 5,001 ขึ้นไปจะกลายเป็นการติดตาม ซึ่งมีค่ามากๆ คำถามคือทำอย่างไรจึงจะทำให้เขาอยากติดตามเรา ? (คิดไม่ออกต้องย้อนกลับไปดูข้อ 1 ครับ)

ใจกว้างเข้าไว้ เรียนรู้ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวให้ไว แก้ปัญหาให้เก่ง ชิลได้แม้อะไรจะเปลี่ยนแปลงไป เป็นกำลังใจให้กับตัวเองและกับทุกๆคนครับ มีอะไรเพิ่มเติมแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.