Training

เรียนรู้ชีวิตจากการทำกิจกรรม

มีโอกาสได้จัดหลักสูตรให้กับกลุ่มนักศึกษาปี 1-2 เกี่ยวกับการพัฒนาชีวิตด้วยการทำกิจกรรม จริงๆตั้งใจไปถ่ายถอดแต่สิ่งที่ได้มา คือ การเรียนรู้วิธีคิดในมุมมองที่แตกต่าง เขาอายุน้อยกว่าเรา แต่เขาก็ถือว่าเป็นอาจารย์ของเราได้ ถือว่าได้เกินความคาดหมายครับ

เป็นประจำทุกปีที่เพื่อนสนิทของผมที่เป็นอาจารย์ที่ราชภัฎอุบลที่จะเชิญผมไปจัดหลักสูตรอบรมเกี่ยวกับการทำกิจกรรมเพื่อนำไปต่อยอดในการทำค่ายและกิจกรรมด้านพัฒนาอื่นๆ โดยเฉพาะการพัฒนาเกี่ยวกับวิธีคิดและชีวิตให้ดีขึ้น นี้ก็เป็นปีที่ 3 แล้วที่ได้จัดโครงการดีๆแบบนี้ ก็ต้องขอบอบขอบใจเพื่อนรักครับที่ชวนไปทำสิ่งดีๆเช่นนี้

ประเด็นในปีนี้ผมโฟกัสไปที่เรื่องเกี่ยวกับแรงบันดาลใจกับเป้าหมายที่ต้องโฟกัสอย่างเข้มข้นและฝึกคิดแบบนอกห้องเรียนบวกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา ซึ่งทุกอย่างจะผ่านประสบการณ์ร่วมกันกับกิจกรรมที่หลากหลายอย่างมีระบบ ตั้งแต่การละลายพฤติกรรม การทำงานเป็นทีม และการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งนอกจากจะสนุกสนานร่วมกันแล้ว เด็กๆยังมีโอกาสได้ผลัดกันออกมาแสดงความรู้สึกและความคิดเห็นที่มีต่อกิจกรรมต่างๆที่ได้เข้าร่วมด้วยกัน

ผมได้เป็นทั้งผู้สังเกตุการณ์และเป็นผู้ป้อนกติกา รวมถึงเร้าให้บรรยากาศไปสู่การวิกฤตเพื่อให้เกิดการคิดและแก้ปัญหาร่วมกัน ได้เห็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจมากๆของเด็กๆที่มีความคิดไม่เด็ก เขาสามารถที่จะระดมสมองและหาวิธีการแก้ปัญหาที่อาจจะดูยังไม่แปลกใหม่บ้างแต่ก็ถือว่าทำได้ดี ระหว่างนั้นเองตัวผมก็เรียนรู้ว่า กิจกรรมเหมือนกันเด๊ะ กับกลุ่มคนที่ต่างกัน สิ่งที่เราได้เรียนรู้มันต่างกัน แต่บทสรุปจะไม่หนีกันไปมากกว่าวัตถุประสงค์ที่กิจกรรมนั้นๆตั้งไว้ สรุป คือ ผมเองก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆกับกิจกรรมเดิมๆนั้นเอง

ความสำคัญของกิจกรรมนอกจากพัฒนาผู้เข้าร่วมอบรมแล้วแท้ที่จริงผู้จัดเองก็ยอมรับว่ามีส่วนช่วยในการพัฒนาชีวิตและวิธีคิดของผู้จัดอีกด้วย ฉะนั้นหากผู้จัดเปิดใจกว้างให้มากพอไม่แปลกแยกตัวเองออกมาเป็นผู้ออกคำสั่งหรือผู้รักษากฎ มองผู้เข้าอบรมเป็นสิ่งที่จะต้องควบคุมมากเกินไป เราจะได้อะไรเยอะเลยจากการจัดแต่ละครั้ง

หากเรามองว่าผู้เข้าอบรมมีชีวิต มีความรู้สึกและจิตวิญญาณแห่งความเป็นมนุษย์โดยแท้ เราเองในฐานะผู้จัดกิจกรรมก็ต้องเปิดใจให้กว้างและพร้อมเรียนรู้ไปกับเขา พร้อมที่จะยืดหยุ่นเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแบบไม่ได้ดั่งใจผู้จัด และก็พร้อมที่จะเมตตาเปิดรับทุกข้อคิดเห็นที่สะท้อนออกมาจากผู้เข้าอบรม สิ่งเหล่านี้จะทำให้กิจกรรมและผู้จัดเองพัฒนาขึ้นไปสู่สิ่งที่ดีกว่าได้แน่นอน

สามารถเข้าไปเรียนรู้เนื้อหาแบบเบื้องต้นได้ ตามลิงค์นี้

 

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.