MyIdea

กล้าที่จะก้าวผ่านไปสู่ความงดงามของชีวิตกับ Sing Street

อิ่ม ฟิน และงดงาม ยิ้มเล็กๆกริ่มๆยามเมื่อหนังจบ ไม่น่าเชื่อว่าปาฏิหารย์ที่มาจากแรงบันดาลใจและ passion มันจะทำให้เด็กหนุ่มคนหนึ่งเติบโตจนหลุดพ้นไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

บรรยากาศของหนังย้อนไปที่ปี 80 เรื่องราวเกิดที่เมืองดับบลินซึ่งถ้าจะเทียบก็คงเป็นแถบชนบทของอังกฤษ ซึ่งหากจะไปลอนดอนก็ต้องนั่งเรือข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลพอสมควร ตัวเองของเรื่อง คือ คอร์เนอร์เด็กมัธยมวัย 14 ที่เกิดมากับครอบครัวยากจน พ่อแม่มีปัญหา แถมเพื่อนๆเห็นหน้าก็หมั่นใส้แกล้งได้ไม่เว้นวัน แต่ท่ามกลางสิ่งเลวร้ายยังมีสิ่งที่งดงามที่ทำให้เขามีความหวัง คือ พี่ชายผู้คลั่งไคล้ดนตรีและคอยให้กำลังใจเขาอยู่ตลอดเวลา และดนตรีนี้เองละที่หล่อเลี้ยงชีวิตให้เขาก้าวต่อไปได้ทุกวัน

จวบจนวันดีคืนดีที่เขาได้มาพบกับสาวสวยคนหนึ่งที่ยืนเก๊กสิมยังกับนางแบบอยู่หน้าโรงเรียน ความกล้าและบ้าพอที่ทำให้เขากล้าเดินไปหาสาวคนนั้นและตบปากรับคำเรื่องที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ นั้นคือจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ที่เขาต้องทำมันขึ้นมาให้ได้ เหตุเพราะเธอคนนั้น คือ แรงบันดาลใจนี้เองงงงง

เมื่อคำมั่นสัญญาที่คอนเนอร์ให้ไว้กับสาวเจ้าที่แอบตกหลุมรัก บอกไปแล้วว่า เขาคือนักดนตรีและเขาต้องการให้เธอมาร่วมเล่นมิวสิควีดีโอให้ เขาพูดทั้งที่ทุกอย่างยังเป็นเพียงอากาศในจินตนาการ แต่นั้นก็มากพอที่จะเป็นแรงผลักดันให้เขาไปรวบรวมเพื่อนๆที่มีความสามารถทางดนตรีและจัดหาอุปกรณ์เพื่อมาต่อเติมฝันของเขาให้เป็นจริงได้

ชอบมากๆ คือ ดนตรีที่สอดแทรกแต่ละฉากได้อย่างแนบเนียนและลงตัวจนทำให้ผมอินและฟินกับอมยิ้มเล็กๆไปตลอดเรื่องเลยทีเดียว และที่ชอบเป็นการส่วนตัวสุดๆ คือ ฉากในการถ่ายทำมิวสิกวีดีโอทุกๆฉากเจ๋งและคิดแว๊บไปถึง begin again ขึ้นมาทั้นที ฉากจบหลายคนอาจงงๆและไม่ได้ดังใจ มันเหมือนค้างคาอะไรบางอย่าง แต่ผมชอบนะ มันทำให้เราคิดต่อและสร้างแรงบันดาลใจพร้อมๆกับการตั้งคำถามกับชีวิตว่าจะเอายังไงต่อได้เป็นอย่างดี

ข้อคิดที่ได้จากหนัง Sing Street คือ สิ่งที่ทำให้พระเอกบ้าระห่ำกล้าคิด กล้าทำจนทะลุเพดานความสามารถตนเองได้ คือ

  1. Passion สิ่งที่คอนเนอร์อินและมีความสุขกับมันสุด แม้เหตุการณ์จะเลวร้ายเพียงใดเขาก็สุขกับมัน,เศร้ากับมันได้นั่น คือ ดนตรีเขาค้นพบแล้วว่าดนตรี คือ สิ่งที่ใช่ เมื่อมัน คือ สิ่งที่ใช่ ขายไอเดียและมีคนเอาด้วยที่เหลือไม่ต้องห่วงเรื่อง เงิน อุปกรณ์
    หรือสิ่งใดใดที่ขาด ทุกสิ่งทุกอย่างจะวิ่งเขามาหาเราเอง ย้ำนะครับว่าเราต้องมี Passionที่ใช่สำหรับเราจริงๆอย่าหลอกตัวเอง
  2. Inspirstion แรงบันดาลใจที่ท้าทาย ทำให้เรากัดไม่ปล่อยจะต้องเอาชนะให้ได้ และพระเอกก็ฉลาดพอที่จะวางแผนแบบ
    เนียนๆให้นางเอกตกหลุมพลางมาเล่นมิวสิกวีดีโอจนเกิดความใกล้ชิดมากขึ้นตามกลยุทธ์ที่วางได้ และก็เพราะเธอ คือ แรงบันดาลใจจึงทำให้เขากล้าและบ้าบิ่นได้ขนาดนี้
  3. เคารพและอย่าดูถูกตัวเอง ถึงแม้ว่าคอนเนอร์จะถูกแกล้งและดูถูกจากคนรอบข้าง เขาก็ไม่เคยดูถูกตัวเองแต่ยังกลับแปลงสิ่งที่คนอื่นดูถูกเป็นสิ่งท้าท้ายเพื่อพิสูจน์ตัวเอง
  4. ไม่ว่าคุณเจ๋งแค่ไหนเราจำเป็นต้องมีโค้ช แม้ว่าคอนเนอร์จะคลั่งไคล้ดนตรีสุดๆ มีความสามารถในการแต่งเพลงได้ แต่กระนั้นเขายังต้องมีโค้ชเพื่อแนะนำให้เขาทำอย่างถูกต้องและไม่หลงทาง พี่ชายและเพื่อนๆเขาคือ โค้ชที่ช่วยผลักดันให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว
  5. คุณคิดได้แต่ทีมทำให้คุณสำเร็จได้ คอนเนอร์เปรียบเหมือนผู้เริ่มต้นคิดที่จะทำวงดนตรีและถ่ายทำมิวสิควีดีโอแต่สิ่งที่เขาคิดนั้นไม่สามารถจะเป็นรูปเป็นร่างได้ จนเขามาเจอทีมที่เอากับเขาด้วยและเจ๋งสุดๆ

ขอบคุณหนังดีๆแบบนี้ที่สร้างแรงบันดาลใจและแง่คิดอันงดงามอย่าง Sing Street อีกครั้งครับ

เมื่อฝันแล้วจงกล้าที่จะท้าทายมันไปกับแรงบันดาลใจและทีมเจ๋งๆของคุณ จงอย่ารอ ไปซะเดียวนี้เลย Go Now !!!

 

tonypuy

ตั้งใจมากๆอยากให้การตลาดออนไลน์สร้างคุณค่าให้กับโลกใบนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.